7 cách giữ gìn bé khỏe mạnh trong mùa đông

Các ông bố bà mẹ đều biết rằng vào mùa đông, thời tiết trở nên lạnh và khó chịu hơn. Đây là thời điểm dễ mắc các bệnh cảm cúm nhất, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 
Báo điện tử Gia đình Việt Nam xin chia sẻ những cách mà các bậc phụ huynh nên tham khảo để giữ sức khỏe cho các bé trong mùa lạnh.
 
1. Tiêm văc-xin phòng bệnh kịp thời
 
Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật là phòng bệnh ngay từ ban đầu. Theo khuyến cáo từ trung tâm kiểm soát dịch bệnh (Mỹ), tất cả trẻ em khoảng 6 tháng tuổi nên được tiêm vắc xin phòng bệnh hằng năm. Đồng thời, cha mẹ cũng chú ý cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện mầm bệnh sớm nhất.
 
2. Rửa tay thường xuyên
 
Rửa tay là hành động rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa to lớn. Theo các nhà nghiên cứu ở London, nếu mọi người đều có ý thức rửa tay sạch sẽ thường xuyên, thế giới sẽ ngăn chặn được 1 triệu người chết mỗi năm. Để tạo cho bé hứng thú khi tập thói quen này, cha mẹ có thể dạy bé hát bài Happy Birthday hai lần trong khi rửa tay, và nhớ phải luôn dùng xà bông.
 
3. Ngủ đủ giấc
 
Khi cơ thể bạn luôn trong tình trạng thiếu ngủ, hệ miễn dịch sẽ không thể làm việc tốt. Trẻ nhỏ cũng vậy, hầu hết trẻ em độ tuổi đi học đều cần ngủ ít nhất 10 - 11 tiếng/ ngày, những đứa trẻ nhỏ hơn thậm chí cần phải ngủ nhiều hơn thế.
Cho trẻ ngủ đủ giấc là một trong những cáchgiữ gìn bé khỏe mạnh suốt mùa đông
4. Dạy trẻ cách vệ sinh khi hắt hơi
 
Trẻ nhỏ thường hắt hơi rất tùy tiện vào mọi thứ. Điều này có thể làm lây lan dịch bệnh cho những đứa trẻ khác. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo các bậc phụ huynh nên dạy trẻ hắt hơi đúng cách, dùng một chiếc khăn tay khi hắt hơi hoặc dùng tay che miệng khi ho.
 
5. Ăn uống đủ dinh dưỡng
 
Cách tốt nhất để giữ sức khỏe là có một chế độ ăn uống cân bằng. Một số thực phẩm có thể giúp tăng khả năng miễn dịch, nhưng chúng không phải là thần dược. Các chuyên gia y tế khuyên rằng trẻ nhỏ nên ăn nhiều rau xanh, thực phẩm chứa protein và uống nhiều nước.
 
6. Cách ly với những trẻ đang bị ốm
 
Khi trẻ bị ốm, tốt nhất là nên được cách ly với những đứa trẻ khác. Nếu con bạn trong tuổi đi học, nên để bé nghỉ ngơi ở nhà và ngừng tham gia các hoạt động ngoại khóa cho tới khi bé hoàn toàn khỏe mạnh.
 
7. Không lạm dụng thuốc
 
Khi trẻ bị ốm, thông thường việc đầu tiên các bà mẹ làm là cho con uống thuốc. Tuy nhiên, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP), trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng thuốc cảm cúm quá liều lượng so với đơn của bác sĩ, đồng thời thuốc cảm cúm cũng không hề tốt đối với trẻ dưới 6 tuổi.
 
AAP cũng cảnh báo rằng nếu lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra những tác dụng phụ cực kỳ nguy hiểm. Hầu hết bệnh cảm lạnh và cảm cúm do virut gây ra (chứ không phải vi khuẩn như nhiều người nhầm tưởng).
 
Do vậy bác sĩ thường sẽ không kê đơn thuốc cho những bệnh này. Trong trường hợp con bạn bị ốm, cách xử lý tốt nhất là để chúng nghỉ ngơi và uống nhiều nước.
 
Ngoài ra, cũng có nhiều cách tương tự để bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh như ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi nhiều, đặc biệt là ăn nhiều trái cây, rau củ. Các bậc phu huynh nên nhớ rằng, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu dạy trẻ tạo lập những thói quen tốt.
 
Theo.Gia dinh viet nam