.

Báo chí cần tránh 'tối nhiều, sáng ít'

.

(Baonghean.vn) - Báo chí Cách mạng với tiêu chí vừa xây dựng, nêu gương những mặt tích cực, vừa phản ánh những tình trạng còn bất cập. Do đó, các cơ quan truyền thông báo chí cần biết cân đối lại lượng thông tin, tránh để tình trạng “tối nhiều, sáng ít”.

Sáng 5/4, các đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị giao ban báo chí tháng 4. Tham dự có đại diện các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh và một số ban, ngành liên quan.


Trong tháng 3, các cơ quan báo chí Nghệ An đã thông tin đầy đủ, kịp thời, đa dạng về tình hình chính trị, đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội trên địa bàn trong quý I năm 2017 như: Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) tại các địa phương trong tỉnh; các hoạt động của Đoàn công tác tỉnh Nghệ An tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 20 của 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 tại tỉnh Bưng Càn, Vương quốc Thái Lan; sự quan tâm, vào cuộc sát sao của lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong cải cách môi trường đầu tư và tạo điều kiện để doanh nghiệp khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh; các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tình trạng vi phạm an toàn trật tự giao thông; ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ,…

 

Chủ trì Hội nghị giao ban Báo chí. Ảnh: Mỹ Nga
Các đồng chí chủ trì Hội nghị giao ban báo chí. Ảnh: Mỹ Nga

Đặc biệt, các cơ quan truyền thông, báo chí đã vào cuộc kịp thời trong phản ánh các vấn đề “nóng” của Quý I/2017 như sự cố vỡ đập hồ chứa bùn thải tại mỏ thiếc Suối Bắc tại Quỳ Hợp; phản bác các luận điệu vu cáo, bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo sự thật, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung của một số tổ chức nhằm gây rối an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu đóng góp của đại diện các cơ quan báo chí tập trung phản ánh tình trạng các dự án xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh; vấn đề trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; báo chí phản ánh tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất trái phép nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm; một số trang tin điện tử sử dụng và đăng tin trái phép…Trong đó, nội dung tuyên truyền cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 được các đại biểu quan tâm, thảo luận nhiều.

Liên quan đến việc phân luồng và định hướng nghề cho học sinh THPT, nhà báo Văn Hiền - Báo Nhà Báo và công luận cho rằng “Điều quan trọng nhất của ngành giáo dục hiện nay là làm thế nào để sau khi tốt nghiệp đại học, cử nhân có việc làm”.

Nhà báo Đình Anh - Báo Giáo dục và Thời đại thể hiện sự băn khoăn trước thông tin trường THPT Phan Bội Châu sẽ mở thêm 2 lớp chuyên, trong đó có tuyển sinh lớp tiếng Nhật. Việc mở thêm tiếng Nhật có nghĩa là đưa thêm một ngoại ngữ mới vào dạy trong trường hay mở riêng một lớp chuyên.

Nhà báo này đặt câu hỏi nếu là một lớp chuyên độc lập thì trường Phan Bội Châu sẽ đưa ra tiêu chí như thế nào để đánh giá năng lực tiếng Nhật của học sinh khi tuyển vào các lớp chuyên này. Vì trên thực tế, ở tỉnh Nghệ An, ngay từ các bậc Tiểu học và THCS chưa có trường nào dạy tiếng Nhật.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp đã trả lời các ý kiến của các đại biểu, nêu các định hướng tuyên truyền trong tháng 4. Theo đó, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền đưa Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII vào cuộc sống; tăng cường tin bài về công tác xây dựng Đảng các cấp; thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Nghệ An; tuyên truyền các hoạt động xúc tiến đầu tư và công tác giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh; tiếp tục quảng bá các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh tại Nghệ An và Lễ hội du lịch biển Cửa Lò năm 2017.

 

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đưa ra những định hướng tuyên truyền trong tháng 4. Ảnh: Mỹ Nga

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ lưu ý các nội dung cần tăng cường tuyên truyền như: đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc chống đối Đảng, Nhà nước, lợi dụng sự cố môi trường biển Formosa để gây rối; tuyên truyền không khí phấn khởi sản xuất ngư nghiệp giúp bà con ngư dân yên tâm ra khơi bám biển; chiến dịch ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ....

Đồng chí Hồ Phúc Hợp cũng nhấn mạnh, báo chí cách mạng với tiêu chí vừa xây dựng, nêu gương những mặt tích cực, vừa phản ánh những tình trạng còn bất cập, do đó các cơ quan truyền thông báo chí cần biết cân đối lại thông tin, tránh để tình trạng “tối nhiều, sáng ít”./.

Mỹ Nga

;
.
.