.

Xử lý nghiêm việc san lấp hàng chục ngàn m2 đất lúa ở xã Hưng Đông

.

(Baonghean) - Ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thời gian vừa qua xảy ra tình trạng có hai doanh nghiệp tự ý san lấp hàng chục ngàn m2 đất sản xuất lúa, trong khi chưa được cấp thẩm quyền xem xét cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực hiện giao đất.

Doanh nghiệp “tự tung, tự tác”

Thông tin về doanh nghiệp tự ý san lấp đất sản xuất lúa ở xã Hưng Đông được một công dân ở địa phương này gửi đến Báo Nghệ An cuối tháng 7/2017. Cụ thể tại đơn công dân nêu: Sau khi tuyến đường Đặng Thai Mai được đầu tư xây dựng hoàn thiện, vùng đất nông nghiệp Mỹ Hậu, nơi sản xuất lúa hai vụ của xã Hưng Đông đã trở thành một khu công nghiệp phát triển theo kiểu tự phát.

Đã có khoảng  8 - 10 công trình nhà cửa mọc lên nhưng chưa có giấy phép xây dựng và chưa có giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất. Đặc biệt, khoảng 1- 2 tháng trước đây, đã có tình trạng doanh nghiệp tự ý tổ chức san lấp đất sản xuất nông nghiệp với diện tích hàng chục ngàn m2...

 

Khu vực đất nông nghiệp bị Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành san lấp. Ảnh: Nhật Lân
Khu vực đất nông nghiệp bị Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành san lấp. Ảnh: Nhật Lân

“Khu công nghiệp phát triển theo kiểu tự phát” ở xã Hưng Đông, thực chất là bãi tập kết và kinh doanh vật liệu xây dựng, nằm tiếp giáp kênh Nhà Lê, gần cây cầu Già, trên tuyến đường Đặng Thai Mai. Về tình trạng mất trật tự xây dựng là có thật, do một số doanh nghiệp đứng chân ở đây thực hiện. Và nội dung này, đã được UBND thành phố Vinh xử lý trong năm 2016. 

Theo đại diện lãnh đạo UBND xã Hưng Đông, doanh nghiệp đã san lấp đất nông nghiệp tại đơn thư công dân phản ánh là Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành; hành vi đổ đất san lấp được thực hiện vào khoảng cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2017; diện tích đã bị san lấp là 1,9ha. Ngoài ra, trên địa bàn xã Hưng Đông còn có một vụ việc tương tự, do Công ty TNHH Hoàng Minh thực hiện, tại xứ đồng Nương Mọc, thuộc quản lý của Đội 4, HTX nông nghiệp Hưng Đông 1; với diện tích đã san lấp là 5.000m2.

Với Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành, được UBND tỉnh cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm để đầu tư thực hiện dự án “Trụ sở làm việc, sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, bê tông thương phẩm”; được trực tiếp làm việc với người sử dụng đất để thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất… Sau khi được các hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, doanh nghiệp này đã thực hiện hành vi đổ đất, san lấp mặt bằng.

Ngày 20/7/2017, khi phát hiện sự việc, UBND xã Hưng Đông đã kiểm tra hiện trường, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thủ tục hồ sơ liên quan, qua đó xác định khu vực bị san lấp chưa được cấp thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì vậy, đã thực hiện việc lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành; yêu cầu đình chỉ các hoạt động san lấp đất sản xuất nông nghiệp. 

 

Biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành do UBND xã Hưng Đông lập ngày 20/7/2017. Ảnh: Nhật Lân
Biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành do UBND xã Hưng Đông lập ngày 20/7/2017. Ảnh: Nhật Lân

Còn với Công ty TNHH Hoàng Minh, là doanh nghiệp được UBND tỉnh cho phép khảo sát, thực hiện dự án “Trung tâm thương mại kiêm văn phòng bảo dưỡng xe máy thiết bị công trình và sân tập kết xe công ty”. Doanh nghiệp này hoàn thành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ gia đình, cá nhân có liên quan; tuy nhiên, cũng chưa được cấp thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên khi thực hiện san lấp mặt bằng, đã bị UBND xã Hưng Đông lập biên bản vi phạm hành chính vào ngày 10/7/2017.

Cần xử lý nghiêm 

Trên địa bàn tỉnh, để chuyển đổi đất lúa sang đất phục vụ dự án sản xuất kinh doanh, phải được HĐND tỉnh chấp thuận. Và vấn đề này đã thể hiện rõ tại Công văn số 3279/UBND-CN của UBND tỉnh về việc cho ý kiến thực hiện thủ tục dự án đầu tư của Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành.

Theo đó, về chủ trương, UBND tỉnh đồng ý cho Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành được thực hiện các thủ tục để khảo sát, lập dự án đầu tư tại vị trí thuộc xã Hưng Đông, TP. Vinh theo đề xuất của doanh nghiệp đã được các sở ngành, địa phương thẩm định; doanh nghiệp trực tiếp lấy ý kiến thỏa thuận với người sử dụng đất về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên, sau khi có ý kiến thỏa thuận của người sử dụng đất, UBND TP. Vinh tập hợp nhu cầu sử dụng đất dự án gửi Sở TN&MT tổng hợp danh mục xin chuyển đổi đất trồng lúa, bổ sung kế hoạch sử dụng đất trình HĐND tỉnh cho ý kiến làm cơ sở quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đầu tư dự án theo quy định tại Khoản 1, Điều 58, Luật Đất đai. 

Theo một cán bộ có trách nhiệm, trình tự, thực hiện dự án đầu tư trực tiếp có sử dụng đất đã được quy định rõ tại Quyết định số 06/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Vì vậy, các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai.

Và khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, hai doanh nghiệp đã tự ý san lấp đất trồng lúa với diện tích lên đến hàng chục ngàn m2 là một vi phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm; bên cạnh đó, cần xem xét trách nhiệm của cả các cấp quản lý địa phương cơ sở có liên quan khi để xảy ra sự việc này.

Theo quy định của pháp luật, hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bị xử phạt rất nghiêm khắc. Ngoài phạt tiền, còn buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất. Vì vậy, dù UBND xã Hưng Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính nhưng chỉ với hình thức “nhắc nhở” doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai là chưa thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật!

 

Theo quy định tại Điều 134, Luật Đất đai 2013: “Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa”.  

Chính vì vậy, việc chuyển đổi đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, theo quy định của pháp luật, phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Theo Khoản 3, Điều 6, Nghị định 102 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích từ 0,5ha đến dưới 3ha, sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng; bên cạnh đó, buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.


Nhật Lân

;
.
.