.

Nghệ An: Tài sản bị gán nợ, người thuê tố cáo chủ nhà chiếm đoạt

.

(Baonghean) - Cuối tháng 8/2017, Báo Nghệ An nhận được thư kêu cứu của bà Trương Thị Thanh Hương ở xã Nghĩa Mai (Nghĩa Đàn) về việc bà bị chiếm đoạt tài sản với số tiền ước tính gần 500 triệu đồng. 

Trong đơn, bà Hương trình bày: Ngày 10/12/2014, bà Hương cùng vợ chồng ông Nguyễn Như Thiết - bà Nguyễn Thị Hạnh có ký kết Hợp đồng thuê nhà làm quán cà phê. Theo đó, bà Hương thuê lại nhà và đất thuộc sở hữu của vợ chồng ông Thiết, bà Hạnh tại xóm 4 Đập Bể, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn để làm quán cà phê và karaoke, bao gồm 1 nhà cấp 4 hai gian lát gạch hoa, 1 nhà sàn 3 gian lát gạch hoa, 3 phòng xây cùng công trình phụ.

Quán karaoke bà Hương thuê của bà Hạnh nay đã được người khác kinh doanh nhà hàng ăn uống. Ảnh: Phương Thảo
Quán karaoke bà Hương thuê của bà Hạnh nay đã được người khác kinh doanh nhà hàng ăn uống. Ảnh: Phương Thảo

Thời gian thuê là 5 năm tính từ ngày 1/1/2015 đến ngày 30/12/2020. Giá tiền cho thuê là 3.500.000 đồng/tháng (năm đầu, 6 tháng thanh toán tiền 1 lần; những năm tiếp theo thanh toán tiền 1 năm 1 lần vào ngày 10/2 hằng năm). Hợp đồng thuê nhà đã được công chứng tại UBND xã Nghĩa Trung. 

Tuy nhiên, sang năm thứ 2 thuê nhà (năm 2016), bà Hương không có đủ tiền trả cho vợ chồng bà Hạnh nên giữa 2 bên xảy ra mâu thuẫn. Ngày 5/9/2016, vợ chồng bà Hạnh đến quán cà phê yêu cầu bà Hương dừng hoạt động tại quán và thanh toán đủ số tiền thuê nhà (42 triệu đồng).

Thời điểm này bà Hương cũng không có đủ tiền trả. Sau nhiều lần đến đòi nợ không được, vợ chồng bà Hạnh dán niêm phong toàn bộ tài sản tại quán của bà Hương. Số tài sản này, sau đó đã được bà Hạnh bán lại cho người khác. 

Trong hồ sơ gửi Báo Nghệ An, bà Hương gửi kèm danh mục kê khai tài sản bị chiếm đoạt trị giá 491 triệu đồng. Bà Hương trình bày, số tài sản này bị bà Hạnh chiếm đoạt rồi trừ hết vào tiền thuê nhà, nhưng trên thực tế giá trị tài sản lớn hơn nhiều.

Đồng thời, bà Hương cho rằng, việc bà Hạnh tự ý lấy toàn bộ trang thiết bị mà bà đã sắm sửa trong quán cà phê và karaoke để bán cho người khác là cố ý chiếm đoạt tài sản. Bị mất hoàn toàn số tài sản cũng như quyền được kinh doanh, bà Hương viết đơn kêu cứu đến báo chí và các cơ quan chức năng. 

Bà Trương Thị Thanh Hương ở xã Nghĩa Mai (Nghĩa Đàn) cho rằng bà Hạnh chiếm đoạt tài sản của mình. Ảnh Phương Thảo.

Khi phóng viên tìm gặp bà Hạnh -  người bị tố chiếm đoạt tài sản, bà Hạnh vẫn khẳng định vợ chồng bà không vi phạm pháp luật, mọi việc làm theo sự thống nhất thỏa thuận giữa 2 bên. Theo xác minh tìm hiểu, do kinh doanh không hiệu quả nên đến năm thứ 2, bà Hương không đủ tiền để trả cho bà Hạnh dù bà Hạnh nhiều lần yêu cầu.

Ngày 23/9/2016, bà Hạnh đã đến quán của bà Hương và yêu cầu bà Hương tạm dừng kinh doanh 1 tháng để thanh toán tiền nhà, toàn bộ tài sản trong 3 phòng karaoke đã được bà Hạnh kê biên, đóng cửa phòng, niêm phong lại và có sự chứng kiến của chị Nguyễn Thị Hường (xóm trưởng) và anh Lê Văn Lương (xóm phó), xóm 4, xã Nghĩa Trung.

Biên bản có chữ ký của cả bà Hương và bà Hạnh, trong đó bà Hạnh ghi rõ “Tôi cho bà Hương gưởi (gửi) lại đồ lề trong 3 phòng karaoke, hẹn 30 ngày kể từ ngày 6/9/2016 cho đến ngày 6/10/2016, đưa tiền 42 triệu đồng thuê quán, 15 triệu đồng tiền vay (tổng 57 triệu đồng). Nếu không trả đủ, tài sản trên thuộc về bà Hạnh”. Về phần bà Hương, có ghi “Chị Hạnh không được sử dụng 3 phòng karaoke”. 

Đến ngày hẹn, bà Hương không thanh toán tiền thuê nhà cho bà Hạnh và cũng không liên lạc với bà Hạnh nên ngày 24/11/2016, bà Hạnh đã bán lại các thiết bị điện tử trong 2 phòng karaoke cho anh Nguyễn Xuân Hường, trú xóm 4 xã Nghĩa Trung với giá 40 triệu đồng, còn thiết bị điện tử trong phòng karaoke còn lại bà Hạnh đã bán cho 1 người đàn ông tên Tùng, trú tại xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa với giá 10 triệu đồng.

     Biên bản xác nhận có chữ ký của bà Hương và bà Hạnh hôm 23/9/2016. Ảnh: Phương Thảo
     Biên bản xác nhận có chữ ký của bà Hương và bà Hạnh hôm 23/9/2016. Ảnh: Phương Thảo.

Toàn bộ số tiền có được do bán các thiết bị điện tử trong 3 phòng karaoke được 50 triệu đồng thì bà Hạnh trừ tiền bà Hương thuê nhà 1 năm và tiền bà Hương đang nợ bà Hạnh là 15 triệu đồng. Dựa trên biên bản xác nhận tài sản, có chữ ký của cả 2 bên thì việc bà Hạnh lấy số tài sản của bà Hương đã được thống nhất từ trước. Do đó, bà Hương tố cáo bà Hạnh chiếm đoạt tài sản là không có cơ sở.  

Được biết, đồng thời gửi đơn đến cơ quan báo chí, bà Hương cũng có đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan công an với nội dung tương tự. Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn xác định đây là tranh chấp dân sự nên hướng dẫn bà Hạnh gửi đơn ra Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Đàn để được giải quyết.

Đại úy Trần Văn Ngà - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Khi nhận được tin báo tố giác tội phạm của bà Hương, trong đó có ghi số tiền chiếm đoạt lớn, công an đã ngay lập tức vào cuộc xác minh, điều tra. Tuy nhiên, quá trình thu thập các chứng cứ cho thấy vụ việc này không có dấu hiệu hình sự, 2 bên có xảy ra tranh chấp liên quan đến tài sản nên đã có thông báo kết luận và hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục phù hợp để đảm bảo quyền và lợi ích của họ”.

Phương Thảo 

;
.
.