.

Hãy giúp đỡ cháu bé cần mổ tim gấp

(Baonghean) - Cháu Lương Thị Lan Anh, 4 tuổi tại bản Piêng Ồ, xã Nga My, huyện Tương Dương được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Nghệ An ngày 4/4 trong tình trạng suy tim. Kết quả chụp X-Quang cho thấy, cháu Lan Anh có hình tim to, phổi ứ huyết, hình ảnh siêu âm tim thông liên thất lỗ lớn, tăng áp phổi nặng.4 tuổi nhưng cháu Lan Anh nặng chưa tới 9kg

Bố mẹ cháu là Lương Văn Ly, Lương Thị Hồng, người dân tộc Thái tại xã miền núi huyện Tương Dương, gia đình chỉ làm 2 sào lúa nương, thuộc diện hộ nghèo nên dù biết cháu bị tim bẩm sinh lúc lên 1 tuổi nhưng đành để ở nhà chăm sóc điều trị. Thời gian gần đây, cháu có biểu hiện thường xuyên ho, sốt cao, ăn uống kém, mệt mỏi, thể trạng kém, thở dồn, tím môi mỗi khi vận động nhiều, chậm tăng cân. Gia đình đưa cháu đi khám tại bệnh viện Đa khoa Tương Dương mới biết bệnh tình của cháu đang ở giai đoạn nặng, nếu không kịp thời được phẫu thuật sẽ dẫn đến tử vong chỉ trong vòng 30 ngày tới. Bác sĩ Trần Đức Lượng, người trực tiếp điều trị cháu Lan Anh cho biết: "Cháu Lan Anh bị tim bẩm sinh giai đoạn tăng áp phổi nặng, suy dinh dưỡng độ 2, dù đã 4 tuổi nhưng chỉ cân nặng chưa đến 9kg. Chúng tôi đang dùng thuốc để giảm áp lực động mạch phổi nhằm duy trì thể trạng, tránh trường hợp cháu bị chuyển sang tình trạng tăng áp phổi cố định, lúc đó sẽ không thể cứu vãn nổi. Cháu cần được phẫu thuật gấp. 

Hiện tại cháu Lan Anh đang được điều trị để duy trì thể trạng tại Bệnh viện T.Ư Huế. Nếu không được mổ sớm, trái tim cháu Lan Anh sẽ ngừng đập mãi mãi.
Bà Lô Thị Hoàn, bà nội cháu rầu rĩ cho biết: "Cha mẹ cháu chỉ làm 2 sào lúa nương, ăn không đủ, biết cháu bị bệnh đã 3 năm nay nhưng không có tiền đưa đi bệnh viện chữa trị. Nghe bác sĩ nói cháu phải mổ mà tui nghẹn đắng, không biết hết mấy tiền nhưng một đồng cha mẹ cháu cũng không có, biết vay ở mô ?". Gia đình cháu Lan Anh rất cần sự quan tâm hỗ trợ của cộng đồng.


V.V.D
;
.