Bể bơi nhộn nhịp ngày nắng gắt

(Baonghean.vn) – Nắng nóng những ngày qua được đánh giá là đỉnh điểm trong vòng 30 năm qua. Tại Nghệ An, có thời điểm lên trên 40 độ C. Bức bối, ngột ngạt khiến các bể bơi tại tp. Vinh luôn nhộn nhịp. 

 

Tuần qua, Nghệ An trải qua những ngày nắng nóng lịch sử với nhiệt độ ngoài trời có thời điểm lên đến gần 40 độ. Thời tiết oi bức, không có gió khiến cho ai nấy đều cảm thấy rất bí bức và khó chịu, đồng thời tìm đủ mọi cách để tránh nóng. Ngoài việc trốn trong phòng điều hòa thì bóng cây, hồ nước là những nơi người dân tìm đến để xua tan cái nóng. Bể bơi là một trong những sự lựa chọn tối ưu cho những ngày nắng nóng vừa qua tại thành phố Vinh.

 

Tầm khoảng 5h chiều hàng ngày, tại khu vực giải trí – Trường dạy nghề số 4 (Quân khu 4), người lớn, trẻ nhỏ vô tư ngâm mình trong làn nước mát lạnh để xua đi nóng nực. Người quản lý ở đây cho biết, những ngày qua, bể bơi thường xuyên có khoảng vài trăm lượt người vào tắm. Không chỉ đối tượng tắm mà số người đến đăng ký học bơi cũng tăng nhanh. Với giá khá mềm: 500 ngàn cho 20 buổi học; người lớn vào tắm giá 25.000đồng/lượt, trẻ nhỏ 20.000 đồng/lượt phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng.
                                             Phụ huynh giúp con học bơi
 

Chị Việt Anh ở phường Lê Mao (Tp.Vinh) đưa con trai đến học bơi chia sẻ: Tôi cho rằng việc cho con học bơi là rất cần thiết vừa đảm bảo sức khỏe và trang bị con các kỹ năng sống. Năm ngoái tôi cho đứa con lớn học, năm nay đến lượt đứa em tham gia khóa học. Chị Anh cũng băn khoăn một môn học rất thiết thực nhưng chưa thấy trường nào trên địa bàn thành phố tổ chức dạy cho các cháu?

 

Trên địa bàn thành phố Vinh hiện có 3 bể bơi, ngoài bể bơi kể trên còn có bể bơi ở Câu lạc bộ, bể bơi khu vực phường Hưng Phúc (gần đường Nguyễn Sỹ Sách). Các bể bơi nàycũng khá đông người lựa chọn.
                             Rất đông người tìm đến bể bơi ngày nắng nóng
 

Có 2 thời điểm để người bơi lựa chọn: 5-7 h sáng và 17-19h, tuy nhiên, thời điểm buổi chiều vẫn đông nhất. Có mặt tại bể bơi của Trường dạy nghề số 4 vào chiều chủ nhật vừa rồi, chúng tôi chứng kiến hàng trăm người, già có trẻ có, thanh niên có, và cả từng cặp gia đình đắm mình vào làn nước mát của bể bơi để xua tan đi cái nóng nực đầu hè, nhưng đông nhất vẫn là lứa tuổi thanh thiếu niên. Theo nhận xét của một nhân viên của bể bơithì đây là thời điểm cao điểm của bể bơi, khi học sinh, sinh viên đã thi cử xong.

 

Băn khoăn về việc liệu chất lượng nước ở đây có đảm bảo, chúng tôi được khẳng định rằng không đảm bảo làm sao được hoạt động. Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận không có hệ thống lọc nước tuần hoàn, sau mỗi ngày, đều được xử lý bằng hóa chất clo. Còn việc nơi nay nơi khác cho rằng bể bơi của họ được thay nước là hoàn toàn không có.

Trước tình trạng đuối nước tăng cao trong thời gian qua, việc cho con trẻ tham gia các lớp học bơi là rất cần thiết. Tuy nhiên, thư giãn trong làn nước trong xanh ngày hè là thú vui, có lợi cho sức khỏe nhưng trong làn nước xanh ngắt ấy chưa thể khẳng định an toàn, mà có thể chứa nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe mà nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời, các tác nhân này sẽ thâm nhập vào cơ thể con người và gây bệnh. Do vậy, cần tránh bơi vào các giờ nắng gắt như cuối buổi sáng, buổi trưa và đầu buổi chiều và sau khi bơi phải tắm thật sạch.

Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý đã ký văn bản gửi các sở GD-ĐT, các học viện, trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp, yêu cầu triển khai các biện pháp phòng, tránh đuối nước cho học sinh (HS), sinh viên (SV); chuẩn bị điều kiện để tổ chức các lớp dạy bơi chính khóa và ngoại khóa, quyết tâm hạn chế các vụ đuối nước, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè. Các nhà trường có trách nhiệm khuyến cáo HS, SV không nên tắm, bơi ở những nơi có nguồn nước không bảo đảm vệ sinh và nguy hiểm.

Bộ GD-ĐT giao các đơn vị chức năng về công tác HS, SV, y tế trường học, giáo dục thể chất tổ chức các lớp dạy bơi cho HS tại những nơi có điều kiện; chủ động tham mưu, đề xuất và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch tổ chức triển khai hoạt động phòng, tránh tai nạn đuối nước hằng năm và giai đoạn 2013-2015.


Thu Huyền