Becamex Bình Dương: Bước đột phá cho Nghệ An

(Baonghean) - Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp- TNHH MTV (Becamex IDC) Bình Dương là một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực đầu tư và xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị và hạ tầng giao thông và các lĩnh vực khác với 28 công ty thành viên. Sau chuyến đi làm việc của lãnh đạo tỉnh tại tỉnh Bình Dương, Becamex IDC đã ra Nghệ An khảo sát và đầu tư dự án “Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp đô thị - dịch vụ Nghệ An”, tổng mức đầu tư khoảng 4.955 tỷ đồng. Đây là một dự án được đặc biệt quan tâm, hứa hẹn bước đột phá, góp phần đưa Nghệ An đi lên CNH vững chắc...
 
Cho đến tận những ngày sát Tết Nguyên đán Giáp Ngọ (2014), lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các phòng liên quan của UBND tỉnh, Sở KH và ĐT Nghệ An và phía Tổng Công ty Becamex IDC cùng với VSIP (Liên doanh KCN Việt Nam - Singapore) vẫn đang tiếp nối những cuộc đàm phán và đi khảo sát thực địa để có những tính toán, phương án, cam kết cuối cùng cho một dự án lớn có tên là “Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp đô thị dịch vụ Nghệ An 1000 ha” tại Hưng Nguyên và các xã Nghi Công Nam, Nghi Vạn - Nghi Lộc, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBDN tỉnh cho biết: “Cho đến tận 28 Tết, những cam kết cuối cùng giữa hai bên mới “gút” lại được. Xác định đây là một đối tác lớn, có ý nghĩa quan trọng làm bước đột phá cho Nghệ An trong thu hút đầu tư, lãnh đạo tỉnh đã phải gác nhiều công việc khác để vào làm việc, cùng đi khảo sát, chọn địa điểm, thảo luận với đối tác. Riêng tôi, ngoài chuyến đi chung với Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi vào Bình Dương, đã vào thêm Bình Dương 4 lần. Cho đến nay có thể nói là đã thành công bước đầu. Nhà đầu tư đã có phương án đầu tư và các yêu cầu đối với tỉnh”.
 
Becamex IDC Bình Dương được thành lập từ năm 1976, đến nay ngày một lớn mạnh, đã sát nhập, đầu tư và hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như chứng khoán, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, xây dựng, bất động sản, viễn thông, công nghệ thông tin, khai thác khoáng sản, dược, y tế, giáo dục. Công ty mẹ có vốn điều lệ 8.500 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 100.000 tỷ đồng, tổng số CBCNV 3.922 người. 
 
Hiện nay, Becamex IDC cùng các công ty thành viên đang đầu tư và quản lý 8 khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương và các tỉnh khác với tổng diện tích khoảng gần 20.000 ha, bao gồm: Khu công nghiệp và đô thị Mỹ Phước, Khu đô thị và công nghiệp Bàu Bàng, Khu công nghiệp và đô thị Thới Hòa, Khu công nghiệp và đô thị Việt Nam- Singapore (VSIP). Ở ngoại tỉnh, có Khu công nghiệp Bình Phước 4.500 ha, KCN VSIP Bắc Ninh 700 ha và VSIP Hải Phòng 1.600 ha, KCN VSIP Quãng Ngãi diện tích 6.000 ha. Các KCN do Becamex IDC đầu tư hoặc liên doanh đều là những khu kiểu mẫu với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, được xây dựng theo hướng chú trọng đến bảo vệ môi trường, tạo ra công viên công nghiệp xanh, sạch theo mô hình thành phố công nghiệp, đô thị hiện đại hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững. Tính đến nay, các KCN của Becamex IDC Bình Dương đã thu hút trên 750 dự án đầu tư của 24 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số vốn ước tính đạt gần 6,3 tỷ USD, góp phần giải quyết việc làm cho gần 150.000 lao động. Các quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ đầu tư cao là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc... tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp điện, điện tử, cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm, công nghiệp gỗ và trang trí nội thât, may mặc, các ngành công nghiệp phụ trợ… 
 
Sau chuyến đi làm việc của lãnh đạo tỉnh tại Bình Dương, UBND tỉnh đã có nhiều buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Becamex Bình Dương. Về phía Công ty Becamex Bình Dương cũng đã tổ chức các đoàn ra khảo sát thực tế và tìm hiểu các vấn đề liên quan; UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành cung cấp các tài liệu, thông tin, đồng thời thành lập các tổ công tác phối hợp với các Tổ công tác của Công ty Becamex Bình Dương cùng khảo sát thực địa và cùng tính toán lập phương án đầu tư. Tháng 12/2013, Đại sứ quán Singapore cũng đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh, qua làm việc và trao đổi, Đại sứ quán cũng đã ủng hộ việc Công ty Becamex Bình Dương cùng Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) nghiên cứu đầu tư dự án tại Nghệ An. 
 
Anh Nguyễn Văn Trường - Phó phòng Đầu tư xây dựng UBND tỉnh – một trong những người trực tiếp làm việc với đối tác cho biết: “Qua khảo sát nhiều địa điểm, hiện nay phía Công ty Becamex Bình Dương đề xuất địa điểm đầu tư tại vị trí: tiếp giáp hai bên đường Quốc lộ 1 đoạn tránh Vinh và đường Quốc lộ 46 (cũ và mới), thuộc địa bàn các xã Hưng Tây, Hưng Chính, Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên và các xã Nghi Công, Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc (giáp Khu kinh tế Đông Nam). Diện tích đầu tư khoảng 1.000 ha, trong đó giai đoạn 1 là 700 ha (tại khu vực phía Đông đường tránh Vinh, chủ yếu thuộc xã Hưng Tây và một phần thị trấn Hưng Nguyên và xã Hưng Chính), giai đoạn 2 là 300 ha (tại khu vực phía Tây đường tránh Vinh, thuộc địa bàn các xã Nghi Công, Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc)”. Hiện trạng khu vực này, hiện phần lớn là đất sản xuất nông nghiệp; trong đó khoảng 80% là đất lúa (năng suất thấp), còn lại là đất màu và đất giao thông; trong khu vực có khoảng 490 hộ dân với 1.708 nhân khẩu, công trình kiến trúc nhà cửa chủ yếu là nhà cấp 4, chỉ khoảng 15 nhà cao 2 đến 3 tầng (dân cư nằm ở giữa khu vực dự kiến quy hoạch khu công nghiệp nên phía Công ty Becamex Bình Dương yêu cầu phải di dời, giải toả).
 
Tổng Công ty Becamex Bình Dương khảo sát thực tế ở Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: Nguyên Sơn
 
Sau khi tính toán, phương án đầu tư (sơ bộ) nhà đầu tư đưa ra và yêu cầu đối với tỉnh là: Địa điểm thực hiện dự án phải được bổ sung vào trong quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam. Tổng Công ty Becamex Bình Dương đề nghị tỉnh có trách nhiệm thực hiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào trong quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam để dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và các nhà máy trong khu công nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi của khu kinh tế (tương tự như đối với Khu kinh tế Dung Quất, do tỉnh Quảng Ngãi chịu trách nhiệm trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế).
 
Về bồi thường giải phóng mặt bằng: Theo quy định tại Quyết định số 02/2010/QĐ-UBND ngày 7/1/2010 của UBND tỉnh ban hành một số chính sách ưu đãi đầu tư trong Khu kinh tế Đông Nam thì tỉnh giao đất sạch đã giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư hoặc khuyến khích nhà đầu tư bỏ vốn để giải phóng mặt bằng và tỉnh sẽ hoàn trả kinh phí bồi thường GPMB cho nhà đầu tư trong thời hạn 5 năm sau khi hoàn thành việc GPMB. Sau khi đàm phán, trao đổi, phía Công ty Becamex Bình Dương đề xuất: Tỉnh Nghệ An có trách nhiệm thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng; chi phí bồi thường GPMB: tỉnh bỏ 30% tổng chi phí (tương đương khoảng 713 tỷ đồng) và nhà đầu tư sẽ ứng trước 70% tổng chi phí (tương đương khoảng 1.663 tỷ đồng) và tỉnh sẽ phải hoàn trả trong thời hạn 5 năm, kể từ khi hoàn thành công tác GPMB (tỉnh không phải trả chi phí lãi vay khoản này).
 
Giải phóng mặt bằng là công việc nan giải trong thu hút đầu tư. Vì vậy Becamex Bình Dương mong tỉnh trong thời hạn 2 năm phải hoàn thành công tác bồi thường giai đoạn 1 (với 700 ha), tương đương số kinh phí tỉnh phải chi ra là khoảng 500 tỷ đồng (mối năm khoảng 250 tỷ đồng) để giao đất cho nhà đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Nhà đầu tư phối hợp cùng thực hiện GPMB. Các yêu cầu của nhà đầu tư, theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Nghệ An sẽ đáp ứng tất cả trong thời gian sớm nhất. 
 
Về đầu tư xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư: Nhà đầu tư chịu trách nhiệm bỏ vốn để đầu tư hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư dự kiến 4.955 tỷ đồng; Việc thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư trong khu công nghiệp do phía Công ty Becamex Bình Dương kêu gọi và thực hiện. 
 
Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, đồng chí Huỳnh Thanh Điền nhận xét: “Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp (theo mô hình các dự án VSIP) tại Hưng Nguyên do Công ty Becamex Bình Dương đề xuất là dự án thuộc diện được đặc biệt quan tâm thu hút đầu tư (không chỉ đối với tỉnh Nghệ An mà nhiều tỉnh khác cũng đang vận động, mời gọi đầu tư). Nhà đầu tư là một tổng công ty lớn, đã đầu tư nhiều dự án hạ tầng quan trọng tại nhiều địa phương, trong đó đã đầu tư nhiều dự án tương tự tại các địa phương (Bình Dương, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Bắc Ninh) đang hoạt động có hiệu quả cao, góp nguồn thu ngân sách lớn, phát triển bền vững, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; các dự án đầu tư vào khu công nghiệp là những dự án công nghiệp sạch, công nghệ cao, đảm bảo môi trường cảnh quan.
 
Về địa điểm thực hiện dự án do nhà đầu tư đề xuất có nhiều thuận lợi như sau: gần Thành phố Vinh, gần quy hoạch đường sắt và đường bộ cao tốc Bắc - Nam; tiếp giáp và gần với các tuyến giao thông quan trọng (Quốc lộ 1 tránh Vinh, Quốc lộ 46 đi Cửa khẩu Thanh Thủy và Cảng Cửa Lò, có Đại lộ Vinh - Cửa Lò đi qua (rộng 72m, chuẩn bị xây dựng bằng nguồn vốn WB), gần Sân bay Vinh; công tác giải phóng mặt bằng (chủ yếu đất nông nghiệp, nhà cửa kiến trúc ít, chủ yếu thuộc địa bàn một huyện); cao độ đắp nền vừa phải (trung bình 1,2m); nguyên liệu đầu vào phục vụ xây dựng hạ tầng thuận lợi (gần mỏ đá, đất san lấp)... Điểm đặc biệt hấp dẫn của nhà đầu tư lớn này là sau khi làm việc với nhà đầu tư thì cùng với quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng, nhà đầu tư sẽ thực hiện kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư vào khu công nghiệp, đồng thời sẽ phát triển các dịch vụ (Trường học quốc tế, Bệnh viện quốc tế, Trung tâm Tích hợp dữ liệu...). Đây là “một mũi tên trúng nhiều đích” trong thu hút đầu tư”.
 
Theo tính toán sơ bộ tại phương án mà Công ty Becamex Bình Dương đưa ra, đối với kinh phí giải phóng mặt bằng trong giai đoạn năm 2014 - 2015, tỉnh phải bỏ ra 30% kinh phí (khoảng 500 tỷ đồng) và nhà đầu tư bỏ ra 70% (khoảng 1.200 tỷ đồng) để hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 (700 ha). Sau khi bàn giao mặt bằng và nhà đầu tư hoàn thành xây dựng hạ tầng đồng bộ, tỉnh phải hoàn trả lại cho nhà đầu tư (không tính lãi) 70% kinh phí GPMB mà nhà đầu tư đã bỏ ra trong thời hạn 5 năm (dự kiến bắt đầu từ năm 2016), mỗi năm khoảng 332 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng phải hỗ trợ kinh phí san lấp mặt bằng cho nhà đầu tư theo Quyết định số 02/2010/QĐ-UBND ngày 7/1/2010 của UBND tỉnh ban hành một số chính sách ưu đãi đầu tư trong Khu kinh tế Đông Nam (dự kiến trong 2 năm 2016 và 2017), mỗi năm khoảng 75 tỷ đồng. 
 
Nói đến Becamex IDC là còn nói đến Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP), được hình thành dựa trên nền tảng hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Singapore, là liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Becamex Bình Dương và các công ty do Tập đoàn Sembcorp Development (Singapore), nhằm thực hiện các dự án của VSIP. Becamex IDC và VSIP chính là hai công ty đã đến với Nghệ An để cùng thực hiện dự án. Khi đầu tư, các đơn vị này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những phương tiện hỗ trợ của một khu công nghiệp phát triển hoàn chỉnh tiện nghi như: ngân hàng, đồn công an, bưu điện, hải quan, kho vận, giao nhận, khu thể thao, nhà hàng, khu ăn uống, trung tâm kho vận, trung tâm y tế, trung tâm thương mại, khu dân cư…
 
Với tính chuyên nghiệp, tiềm lực cao, kinh nghiệm hàng chục năm, Becamex IDC Bình Dương sau khi thực hiện đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp sẽ tự thu hút các dự án đầu tư từ nước ngoài vào, tạo thành các “thành phố công nghiệp”, điều này được thấy ở các khu công nghiệp tại Bình Dương, Quãng Ngãi. Sau đầu tư của Becamex IDC và VSIP, hầu hết các tỉnh như Bình Dương, Quãng Ngãi, Bắc Ninh đều có bước phát triển nhảy vọt, thu hút được nhiều dự án nước ngoài vào đầu tư sản xuất, kinh doanh. Điều đó cho thấy nếu Becamex IDC đầu tư thì Nghệ An sẽ có bước phát triển nhảy vọt trong thu hút đầu tư và dễ dàng trở thành một tỉnh công nghiệp vào năm 2020. 
 
Tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư sắp tới nhà đầu tư và UBND tỉnh Nghệ An sẽ ký thỏa thuận hợp tác đầu tư, sau đó ký thỏa thuận chi tiết với các điều khoản theo yêu cầu đặt ra của hai bên...
 
Châu Lan