"Cái thùng" đựng buồn phiền

(Baonghean) - Buồn phiền là những điều mà không ai muốn. Biết là vậy, nó vẫn cứ mặc nhiên đến với ta, không cần xin phép…

Người thợ xây tôi thuê để sửa lại căn nhà cũ nát đã chấm dứt một ngày làm việc đầu tiên với không ít phiền muộn và bực dọc. Đầu tiên là cái mái ngói, đã khiến anh ta loay hoay mất cả giờ đồng hồ. Sau đó, đến trò “đình công” của cái  cưa, và cuối cùng là chiếc xe máy cũ kỹ không nổ được, khiến anh ta không có phương tiện để về nhà. Khi tôi lấy xe đưa anh về, anh ngồi im như thóc, chẳng buồn cười nói suốt cả chặng đường. Đến nơi, anh mời tôi ghé thăm gia đình anh.

Đến gần cửa, anh đột nhiên dừng chân bên cạnh một cái thùng phía trước sân nhà một lúc lâu và đưa tay bỏ vào thùng cái vật gì đó, tôi không nhìn thấy rõ. Lúc người vợ ra mở cửa, tôi ngạc nhiên thấy anh không phải là con người lúc nãy, mà anh biến đổi thành một con người khác hẳn. Gương mặt sạm nắng của anh rạng rỡ nụ cười. Anh ôm chặt vợ và đứa con nhỏ vào lòng, rồi dịu dàng hôn vợ. Sau một hồi hàn huyên, anh tiễn tôi ra về. Khi đi ngang qua cái thùng, tôi tò mò hỏi: “Lúc nãy, anh bỏ vật gì vào chiếc thùng này vậy?”.

Anh cười: “Ồ! Đó là cái thùng đựng buồn phiền của tôi. Trong cuộc sống, tôi biết mình không sao tránh khỏi những phiền toái, mà những thứ đó chắc chắn rằng không nên đem về nhà. Vì vậy, mỗi khi đi làm về, tôi đã đem hết tất cả nỗi buồn phiền và bực dọc của mình trút  vào chiếc thùng, như vậy cuộc sống gia đình tôi lúc nào cũng vui vẻ và hạnh phúc”. Người thợ xây trầm ngâm một lúc, rồi nói tiếp: “Nhưng anh biết không? Thật là một điều kỳ diệu, mỗi buổi sáng đi làm, tôi ghé chiếc thùng để mang buồn phiền đi thì dường như chúng đã vơi đi khá nhiều so với lúc tôi gửi, thậm chí có cái nó không còn nữa!”.

Trong cuộc sống, chẳng ai có thể đem lại sự bình an cho ta cả ngoài chính bản thân ta ra. Vì vậy, hãy trút bỏ mọi buồn phiền trước khi bước vào ngôi nhà của mình để luôn có một cuộc sống vui vẻ, thanh thản với những người thân yêu của mình.


Võ Hoàng Nam (Khánh Hoà)