Đậu đen giúp phòng ngừa ung thư

Đậu, dù là đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ván hay đậu ngựa, không chỉ làm no bụng mà còn không làm tăng mỡ máu,
 
Bởi 100g đậu chứa chỉ không đến 0,5g chất béo với không hơn 1% trong số đó là chất béo gây hại cho cơ thể.
 
Bên cạnh các loại acid amin cần thiết cho tiến trình kiến tạo trong cơ thể con người, cũng như nhiều loại sinh tố và khoáng tố, đậu sở dĩ là thuốc tốt vì các loại đậu đều chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng phòng ngừa ung thư. 
 
Theo BS Cohen của hội dinh dưỡng ở CHLB Đức, nhờ trong đậu có hợp chất isoflavon, saponine… nên đậu vừa ngăn cản sự tăng trưởng của ung bướu, vừa giúp thực bào nhận diện tế bào ung thư để hủy diệt.
 
Đi xa hơn nữa, theo Geil - chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Đức, có thể giảm đến 30% lượng cholesterol trong máu mà không cần dùng thuốc nếu chịu khó mỗi ngày ăn 250g đậu nấu chín, loại nào cũng được, trong vòng 6 tuần lễ. 
 
Khảo sát ở ĐH Kentucky, Hoa Kỳ, cho thấy chế độ dinh dưỡng với 200g đậu mỗi ngày trong 3 tuần liên tục không những hạ trigyceride và LDL-cholesterol mà còn giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
 
Cũng theo nhận xét của Geil, đậu là món ăn giúp người bệnh tiểu đường vừa no bụng, vừa ổn định lượng đường trong máu nhờ đậu được biến dưỡng một cách hòa hoãn, nếu so với các loại tinh bột khác. Thêm vào đó, chất xơ trong đậu vừa giúp tăng cường hoạt tính của insulin, vừa nhuận trường cho người bệnh tiểu đường vốn dễ táo bón.
 
Thêm một điểm đáng khen của đậu. Nhờ sắt và acid folic dồi dào trong thành phần, đậu là món ăn dưỡng thai an toàn trong suốt 9 tháng cưu mang. 
 
Nhờ chất đạm gốc thực vật, đạm là nguồn dinh dưỡng cho người cần hồi phục sau chấn thương, bệnh mãn tính… mà không sợ phế phẩm như cholesterol, acid uric, như thường gặp với đạm động vật.
 
Theo Alobacsi.vn