Đêm truyền thông ở Bình Chuẩn

(Baonghean) ... Vượt hơn 30 km đường rừng, chúng tôi cùng anh em Đội tuyên truyền văn hóa - văn nghệ Khối dân tổ chức đêm truyền thông phòng, chống ma túy, phòng chống buôn bán người và chống các tệ nạn xã hội tại xã vùng cao Bình Chuẩn, huyện Con Cuông.
 
Mặc dầu mặt trời đã về dưới núi từ lâu, nhưng “chảo lửa” Bình Chuẩn vẫn còn rất nóng. Sau chặng đường rừng hơn 30 km, cán bộ, chiến sỹ “Đội tuyên truyền văn hóa - văn nghệ” của Khối dân mà chủ công là cán bộ Huyện đoàn và Hội Phụ nữ và Trung tâm Văn hóa Con Cuông bắt tay ngay vào công việc, cùng nhau vận chuyển loa máy, nhạc cụ, trang phục... đến địa điểm tổ chức đêm truyền thông. Có lẽ “lửa nhiệt tình” và sự say mê phục vụ đã lấn át khí trời nắng nóng như thiêu đốt cả ngày ở vùng núi rừng Bình Chuẩn, nơi được ví là “Chảo lửa Đông Dương”.
 
Hoạt cảnh công an xã thẩm vấn đối tượng trong đêm truyền thông.
Buổi chiều hôm đó, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm Văn hóa và các đoàn thể xã Bình chuẩn tổ chức buổi diễu hành đến các bản trong xã tuyên truyền phòng chống ma túy, các tệ nạn xã hội và nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em gái. Tối đến, tổ chức văn nghệ, bằng hình thức sân khấu hóa để chuyển các thông điệp đến với bà con. Lâu lắm rồi, xã Bình Chuẩn mới có đêm văn nghệ về, vì vậy bà con các bản tổ chức ăn tối sớm hơn, mới hơn 6 giờ tối hàng trăm người, từ già trẻ, gái trai đã í ới gọi nhau, mang theo ghế, đến chờ xem.
 
Vở kịch “Món quà ngày Tết” do chính những hạt nhân văn nghệ của xã Bình Chuẩn dàn dựng và biểu diễn đã mở đầu đêm truyền thông. Vở kịch phản ánh cuộc sống khó khăn của bản làng vùng cao trước thực trạng con em không có việc làm. Vở kịch nói đúng thực trạng đang diễn ra: Khi “cái nghèo” dập tắt bao ước nguyện, nhất là các cô gái trẻ, nhiều thanh niên và cả người lớn tuổi bị lôi cuốn vào vòng xoáy tệ nạn; kẻ thì hám lợi tham gia buôn bán ma túy, người thì sa vào nghiện hút; Kẻ buôn bán người lợi dụng con em không có việc làm, thích hưởng thụ nên lừa lọc, dụ dỗ các em... bản làng vì thế không còn yên vui, nạn trộm cắp diễn ra, những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân bản có nguy cơ bị băng hoại... Rồi xuất hiện hình ảnh những người cán bộ Khối dân như Huyện đoàn, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... họ đến tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bà con nên quản lý chặt con em, không nghe lời kẻ xấu.
 
Đoàn viên, hội viên tham gia diễu hành chuẩn bị đêm truyền thông.
Để phòng, chống nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em, cán bộ đoàn, cán bộ hội đến với cơ sở, phối hợp với cấp ủy, ban cán sự bản, với già làng, người có uy tín và Đoàn Thanh niên tích cực tuyên truyền, vận động những người lầm lỗi hoàn lương, chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng bản làng yên vui. Vở kịch khép lại mà tiếng vỗ tay tán thưởng của bà con còn râm ran... Bí thư Đảng ủy Kha Văn Thảo, phấn khởi chia sẻ: “Là xã vùng sâu, vùng cao xa trung tâm huyện nên mọi chủ trương, chính sách đến với đồng bào chủ yếu thông qua các cuộc truyền thông. Chính nhờ thông tin qua các tiết mục được sân khấu hóa, giúp bà con biết sản xuất, chăn nuôi, biết giữ nhà, giữ bản sạch đẹp, biết chống lại cái xấu, cái ác. Xem kịch mà như thấy chính là cuộc sống bản làng mình vậy...”.
 
Trong buổi truyền thông, mỗi người được phát một tờ tài liệu có hình ảnh, nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma túy, phòng chống buôn bán người, nhất là phụ nữ và trẻ em. Theo đó, các câu hỏi xoay quanh nội dung về tác hại, cách phòng tránh và thái độ ứng xử của cộng đồng đối với những người nghiện ma túy, kẻ buôn bán người được các tầng lớp nhân dân xung phong trả lời sôi nổi...
 
Có mặt trong đêm truyền thông, Bí thư Huyện đoàn Nguyễn Công Oanh cho biết: Bên cạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, phòng chống nạn buôn bán người thì công việc không kém phần quan trọng, có tính quyết định chính là nâng cao nhận thức về tác hại và ý thức phòng, chống ma túy, phòng chống buôn bán người cho đồng bào các dân tộc. Điều đó sẽ góp phần quan trọng phát huy phong trào quần chúng tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và trong cộng đồng dân cư. Chính vì vậy, sau đợt truyền thông tại các xã Thạch Ngàn, Đôn Phục, Bình Chuẩn... chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức tại các bản làng, các xã trong huyện, để nâng cao nhận thức cho bà con các dân tộc thiểu số biết phòng chống.
 
Đêm truyền thông khép lại, trời Bình Chuẩn về khuya, có những làn gió mát thổi, ngày mai, đồng bào tiếp tục ra đồng sớm hơn thu hoạch vụ lúa xuân và triển khai vụ hè thu. Quá trình đó, chắc chắn câu chuyện họ kể cho nhau nghe là các tiết mục văn nghệ trong đêm truyền thông, là những thông điệp nhắn gửi hãy cảnh giác với kẻ xấu; cùng nhau thi đua lao động sản xuất, xây dựng, bảo vệ bản làng văn minh, ấm no, hạnh phúc.
 
Phùng Văn