.

Sự cố vỡ đập bùn thải: Sẽ rà soát toàn diện hoạt động của doanh nghiệp

.

(Baonghean.vn) - Đây là chỉ đạo của đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy sau khi kiểm tra hiện trạng thực tế tại hiện trường đập chứa bùn thải bị vỡ.

» Sự cố vỡ đập chứa bùn thải: Doanh nghiệp 'hứa một đằng làm một nẻo'

 » Sự cố vỡ đập chứa bùn thải: Doanh nghiệp làm bừa, làm ẩu

 » Làm rõ nguyên nhân vỡ đập chứa bùn thải, cá chết ở Qùy Hợp
 

Ngày 14/3, các đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy và Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã lên núi Lan Toong (xã Châu Thành, Quỳ Hợp) kiểm tra hiện trường đập chứa bùn thải của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh bị vỡ ngày 9/3/2017.

 

Các điồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hiện trường đập chứa bùn thải bị vỡ.
Các đồng chí: Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hiện trường đập chứa bùn thải bị vỡ. Ảnh: Minh Khôi.

Tại cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo Sở TN&MT; Huyện ủy, UBND huyện Quỳ Hợp và Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, đồng chí Lê Quang Huy đã đặt vấn đề: Đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, vậy công ty đã thực hiện đúng hay chưa; vận hành đúng nguyên tắc chưa; tại sao lớp bùn trong hồ chứa lại dày vậy?

Theo ông Nguyễn Đình Duệ - Giám đốc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, thì công ty này đã thực hiện đánh giá tác động môi trường; phần đập chắn theo thiết kế là đập đất. Ông Duệ cho rằng, sự cố đập vỡ là ngoài ý muốn. Sau khi sự cố xẩy ra, đã kịp thời khắc phục, phối hợp vét bùn ở lòng suối xã Châu Thành, phối hợp thống kê cá chết và làm thủ tục để hỗ trợ. Khi có kết luận về sai phạm thì công ty sẽ thực hiện. Hiện nay công ty đã ngừng sản xuất, nếu sau này được khai thác trở lại cũng sẽ không xả thải ở điểm khai thác…

 

Toàn cảnh khu vực đập chứa bùn thải bị vỡ trong ngày 14/3 - Ảnh : Nguyễn Lực.
Toàn cảnh khu vực đập chứa bùn thải bị vỡ trong ngày 14/3/2017 . Ảnh : Nguyễn Lực.

Theo ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT, trách nhiệm trong sự cố vỡ đập chứa chủ yếu là về phía công ty. Giấy phép khai thác quặng thiếc cho Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh là do Bộ TN&MT cấp; UBND tỉnh phê duyệt ĐTM nhưng công ty này chỉ được xả thải khi có xác nhận.

Về vấn đề này, Sở Công thương sẽ kiểm tra cho ý kiến về thiết kế và kết cấu theo kết quả đã thẩm định. Những việc tiếp theo công ty cần làm là phải đình chỉ hoạt động để kiểm tra lại toàn bộ hệ thống của công ty về bảo vệ môi trường và làm rõ nguyên nhân; phối hợp với chính quyền huyện Quỳ Hợp và các xã để thống kê thiệt hại và thực hiện việc hỗ trợ…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng có ý kiến: Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh được phê duyệt năm 2013, theo quy định khi hoạt động cần phải được cơ quan chức năng xác nhận, vậy đã có hay chưa? Hoạt động khai thác khoáng sản, khi có mưa là lợi dụng xả thải, cần có biện pháp kiên quyết xử lý. Công ty phải dừng mọi hoạt động chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền, khi nào UBND tỉnh cho phép hoạt động thì mới được hoạt động trở lại. Yêu cầu Sở TN&MT lấy mẫu để có kết quả dẫn đường và cần đôn đốc để sớm có kết quả; đồng thời cần lấy mẫu ở tất cả các điểm xả thải, các mỏ, xưởng… để thực hiện giám định. UBND tỉnh sẽ phân công cụ thể nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan, như công an cần làm gì, vai trò của các Sở, ngành, huyện như thế nào…

Kết luận buổi làm việc, theo đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy: Sự cố vỡ đập chứa bùn thải gây hệ lụy lớn. Về phía Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, cần thực hiện nghiêm túc các công văn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, có báo cáo chi tiết kèm hồ sơ; tập trung khắc phục, không để phát tán chất thải nhất là khi có mưa lũ; đình chỉ hoạt động của mỏ, chỉ hoạt động khi đủ điều kiện và phải thượng tôn pháp luật; quan tâm thực hiện việc hỗ trợ và thực hiện bồi thường khi có kết luận của cơ quan chức năng…

 

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy kết luận tại buổi làm việc.
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy kết luận tại buổi làm việc.

Về phía huyện Quỳ Hợp, cần kiểm tra lại nguồn nước sản xuất, nước sinh hoạt; cần quan tâm công tác tuyên truyền ổn định tình hình an ninh trật tự; thực hiện thống kê thiệt hại đầy đủ và báo cáo đầy đủ chi tiết về vụ việc cho tỉnh; tăng cường công tác giám sát của địa phương.

Đồng chí Lê Quang Huy nhấn mạnh, tỉnh sẽ cương quyết xử lý vi phạm và sẽ thực hiện đình chỉ hoạt động khai thác nếu không đảm bảo việc bảo vệ môi trường; sẽ thực hiện rà soát hết các điểm mỏ để đánh giá toàn bộ hoạt động của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh. 

Nhóm PV

;
.
.