.

Sự cố vỡ đập chứa bùn thải: Thu 21 mẫu nước, bùn và xỉ thải để giám định

.

(Baonghean.vn) - Sau hơn 2 ngày (15 - 16/3/2017) thực hiện kiểm tra toàn diện Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT theo Quyết định số 377/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ TN&MT đã thu 21 mẫu nước, bùn, xỉ thải để thực hiện công tác giám định.

» Sự cố vỡ đập chứa bùn thải: Phát hiện đập chứa không có trong thiết kế

 » Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý sự cố vỡ đập chứa bùn thải
 

Theo nguồn tin riêng của Báo Nghệ An, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đã thu 6 mẫu nước mặt tại các điểm: suối Bắc, suối Hốc, điểm giao của suối Hốc và suối Bắc, suối Nậm Huống, đập chắn suối Nậm Huống, ao cá của nhà ông Lang Văn Yên, trú tại xóm Quang Hương (xã Châu Quang).

 

Ngay dưới chân khu vực sàng tuyển thiếc, Đoàn kiểm tra xác định Xí nghiệp thiếc Suối Bắc xả thải tự nhiên, không thực hiện quy trình lắng lọc.
Ngay dưới chân khu vực sàng tuyển thiếc, Đoàn kiểm tra xác định Xí nghiệp thiếc Suối Bắc xả thải tự nhiên, không thực hiện quy trình lắng lọc. Ảnh: Nhật Lân

Về mẫu nước ngầm, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đã thu 1 mẫu tại giếng đào nhà ông Lô Hải Dương ở xóm Quang Hương (xã Châu Quang).

Về nước thải, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đã thu 2 mẫu. Trong đó, có 1 mẫu nước thải tại hồ chứa bùn số 2 thuộc hệ 2 (vị trí đập bị vỡ) của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc. Mẫu còn lại được lấy tại vị trí sau xử lý của hệ thống xử lý nước thải của Xí nghiệp tuyển tinh luyện thiếc trước khi thải ra môi trường (nguồn tiếp nhận thuộc sông Con).

 

Một hồ lắng tại khu vực khai thác, sàng tuyển thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc bị Đoàn kiểm tra xác định có vi phạm.
Một hồ lắng tại khu vực khai thác, sàng tuyển thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc bị Đoàn kiểm tra xác định có vi phạm. Ảnh: Nhật Lân

Về bùn thải, Đoàn đã thu tất cả 11 mẫu. Trong đó, có 6 mẫu bùn thải được lấy tại Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (bao gồm 2 mẫu lấy tại giữa bể lắng bùn; 1 mẫu lấy tại điểm đầu vào của bể lắng bùn; 1 mẫu lấy tại điểm cuối của bể lắng bùn trước khi dẫn ra bể chứa lớn; 2 mẫu lấy tại đập chứa bùn bị vỡ); 5 mẫu bùn thải còn lại, đoàn đã tiến hành lấy mẫu tại Xí nghiệp tuyển tinh luyện thiếc.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT cũng đã thu 1 mẫu xỉ thải tại bãi thu gom xỉ thải thuộc Xí nghiệp tuyển tinh luyện thiếc để phục vụ công tác giám định.

 

Cán bộ Viện Công nghệ môi trường thực hiện lấy mẫu bùn thải tại bãi chứa thải dưới chân khu vực sàng tuyển thiếc.
Cán bộ Viện Công nghệ môi trường thực hiện lấy mẫu bùn thải tại bãi chứa thải dưới chân khu vực sàng tuyển thiếc. Ảnh: Nhật Lân

Nguồn tin của Báo Nghệ An cũng cho hay, ngay sau khi kết thúc việc kiểm tra toàn diện Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Quỳ Hợp tiến hành lập biên bản hiện trường đối với công ty này.

Những nội dung kiểm tra tại hiện trường cùng với kết quả giám định các mẫu nước, bùn, xỉ thải, sẽ là những căn cứ quan trọng để Đoàn kiểm tra có kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh./.

Nhật Lân

 

;
.
.