.

Cán bộ bản lãnh án 3 tháng tù vì khai thác gỗ Pơ mu trái phép

.

(Baonghean.vn) -  Vi Văn Hoài (đối tượng cầm đầu trong vụ khai thác trái phép gỗ Pơ mu thuộc Khu BTTN Pù Hoạt) là đảng viên trẻ, cán bộ bản Hủa Mương, xã Hạnh Dịch (Quế Phong).

» Nghệ An: Xét xử vụ khai thác gỗ Pơ mu trái phép

Vì hành vi tư lợi, khai thác gỗ Pơ mu trái phép, Hoài đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng. Ngày 12/4, Hoài bị Tòa án nhân dân huyện Quế Phong xử phạt 3 tháng tù giam.

3 lần vào rừng chặt pơ mu

Việc khai thác trái phép gỗ pơ mu của Vi Văn Hoài được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh làm rõ như sau:

Lần thứ nhất, đầu tháng 7/2016, Vi Văn Hoài cùng Vi Văn Hải, Lô Văn Phong (cùng trú tại bản Hủa Mương, xã Hạnh Dịch) góp mỗi người 50 nghìn đồng mua xăng và mang theo cưa xăng vào Khu BTTN Pù Hoạt, địa phận xã Hạnh Dịch khai thác gỗ để đóng đồ dùng sinh hoạt trong gia đình.

Sau 3h vào rừng, phát hiện ra một cây gỗ pơ mu, Hoài và Hải, Phong đã cắt cây làm 3 khúc, xẻ được 14 tấm gỗ có kích thước khác nhau; vận chuyển được 8 tấm về nhà. Số gỗ còn lại đem cất giấu gần khu vực khai thác. Cây pơ mu bị khai thác trái phép này có khối lượng 4,42m3.

 

Bị can Vi Văn Hoài. Ảnh Nhật Lân
Bị can Vi Văn Hoài tại phiên tòa lưu động do Tòa án nhân dân huyện Quế Phong tổ chức tại xã Nậm Giải ngày 12/4/2017. Ảnh Nhật Lân

Lần thứ hai (khoảng một tuần sau lần khai thác thứ nhất), Vi Văn Hoài cùng Lô Văn Páo (cũng trú tại bản Hủa Mương) góp mỗi người 40 nghìn đồng; mang một chiếc cưa xăng vào khu vực rừng lần trước. Tại đây, Hoài và Páo phát hiện và cưa đổ thêm một cây pơ mu, cắt làm 4 khúc, xẻ được 2 tấm gỗ. Vì trời tối nên Hoài và Páo đã dấu ở ven đường, gần khu vực khai thác. Cây pơ mu này có khối lượng 0,6m3.

Lần thứ ba,  Vi Văn Hoài tiếp tục cùng Lô Văn Páo lại mượn cưa xăng của Lô Văn Phong vào rừng. Tại điểm đã khai thác trái phép lần trước, phát hiện một cây pơ mu, Hoài và Páo đã cưa đổ và cắt cây thành 5 khúc; sau đó xẻ được 2 tấm gỗ. Hoài và Páo đã vận chuyển về nhà một tấm. Cây pơ mu này có khối lượng 1,2m3.

 

Toàn cảnh phiên tòa xét xử. Ảnh Nhật Lân
Toàn cảnh phiên tòa xét xử. Ảnh Nhật Lân

Tổng cộng cả 3 lần, Vi Văn Hoài và các đối tượng Hải, Phong, Páo đã khai thác trái phép 6,22m3 gỗ Pơ mu. Vật chứng Cơ quan cảnh sát điều tra thu giữ gồm 1 máy cưa xăng; một lam cưa; 9 tấm gỗ pơ mu (thu giữ tại nhà Vi Văn Hoài 7 tấm; thu giữ tại nhà Lô Văn Phong 1 tấm; thu giữ tại nhà Lô Văn Páo 1 tấm).

Gỗ pơ mu thuộc Nhóm IIA “Danh mục động thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm” hạn chế khai thác sử dụng vì mục đích thương mại, ban hành kèm Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ; Vi Văn Hoài phạm vào tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 175 Bộ Luật Hình sự.

 

3 đối tượng Vi Văn Hải, Lô Văn Phong, Lô Văn Páo tại phiên tòa xét xử. Ảnh Nhật Lân
3 đối tượng Vi Văn Hải, Lô Văn Phong, Lô Văn Páo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Nhật Lân

Đối với 3 đối tượng Hải, Phong, Páo, cơ quan điều tra xác định có hành vi cùng tham gia với Vi Văn Hoài, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; chuyển hồ sơ tài liệu cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Viện KSND quyết định truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Quế Phong để xét xử bị can Vi Văn Hoài theo quy định của pháp luật.

Về nhân thân của Vi Văn Hoài, Viện KSND Quế Phong thông tin: Hoài (SN 1989), trình độ học vấn 9/12, là Đảng viên, cán bộ của bản Hủa Mương. Hoài đã lập gia đình, có 2 con nhỏ (SN 2009 và 2013). Trong gia đình Vi Văn Hoài, ông nội là người có công với cách mạng, từng được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến.

Về hành vi, Hoài khai thác trái phép gỗ Pơ mu nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt trong gia đình chứ không có mục đích mua bán trái phép.

Lời hối lỗi muộn màng

Tại phiên tòa, Viện KSND Quế Phong cho rằng, Vi Văn Hoài phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự; sau khi sự việc được phát giác đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để xử lý vụ việc; nguyên nhân phạm tội xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn; có con nhỏ, phải phụng dưỡng người già trong gia đình; có người thân là người có công…

 

Đại diện Viện KSND Quế Phong phát biểu quan điểm luận tôi đối với Vi Văn Hoài. Ảnh Nhật Lân
Đại diện Viện KSND Quế Phong phát biểu quan điểm luận tội đối với Vi Văn Hoài. Ảnh: Nhật Lân

Tuy nhiên, là một đảng viên trẻ, lẽ ra Hoài phải gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tuyên truyền vận động để quần chúng nhân dân noi theo. Vi Văn Hoài đã không làm tròn trách nhiệm của một đảng viên, của một cán bộ thôn bản. Không chỉ vậy, Hoài còn khởi xướng, rủ rê lôi kéo người khác vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, đã xâm hại đến tài sản quốc gia.

Hành vi của Hoài là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản trong khi vấn đề này trên địa bàn huyện Quế Phong đang còn nhiều diễn biến phức tạp nên cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đề nghị áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 175; các điểm h, p; khoản 1, khoản 2; Điều 46 của Bộ Luật Hình sự, xử bị cáo Vi Văn Hoài từ 3 - 6 tháng tù giam.

 

Luật sư thực hiện việc bào chữa cho Vi Văn Hoài tại phiên xét xử. Ảnh Nhật Lân
Luật sư thực hiện việc bào chữa cho Vi Văn Hoài tại phiên xét xử. Ảnh Nhật Lân

Có mặt tại phiên tòa, luật sư bào chữa của Vi Văn Hoài nhận thấy ý kiến của đại diện Viện KSND Quế Phong là xác đáng, cơ quan điều tra đã có căn cứ chính xác về những hành vi phạm tội khai thác trái phép gỗ Pơ mu của Vi Văn Hoài. Tuy nhiên, luật sư bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử quan tâm xem xét việc Vi Văn Hoài có những tình tiết giảm nhẹ cần áp dụng, để qua đó, áp dụng hình phạt phù hợp, cho Hoài cơ hội sớm trở lại với xã hội.

Được nói lời cuối trước khi Hội đồng xét xử nghị án, Vi Văn Hoài cũng tự thấy rõ các hành vi phạm tội của mình. Hoài nói rằng, việc phạm tội của anh ta là do nhu cầu đồ dùng sinh hoạt của gia đình. Sở dĩ chọn chặt cây Pơ mu là vi cây gỗ này đóng đồ dùng đẹp, lại nhẹ dễ vận chuyển. Sau khi bị phát giác, đưa ra xét xử, đã nhận thức được hành vi của bản thân là sai trái. Hoài hứa “sẽ không bao giờ tái phạm việc khai thác trái phép…”.

 

Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với bị can Vi Văn Hoài. Ảnh Nhật Lân
Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với bị can Vi Văn Hoài. Ảnh Nhật Lân

Nhận thấy quan điểm luận tội của Viện KSND Quế Phong là xác đáng; bên cạnh đó, luật sư bào chữa có ý kiến đồng nhất; bản thân bị cáo Vi Văn Hoài công nhận tội danh và đã thực sự ăn năn hối cải, Hội đồng xét xử đã thống nhất áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 175; các điểm h, p; khoản 1, khoản 2; Điều 46 của Bộ Luật Hình sự, quyết định tuyên phạt Vi Văn Hoài 3 tháng tù giam.

Theo lời khai của bị cáo Vi Văn Hoài tại phiên tòa, sau khi vụ việc khai thác trái phép gỗ Pơ mu bị phát giác, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, Hoài đã bị Đảng bộ xã Hạnh Dịch và chi bộ bản Hủa Mương kiểm điểm và đình chỉ tạm thời sinh hoạt đảng. Đây thực sự là một cái kết đắng cho một đảng viên trẻ./.

Nhật Lân

;
.
.