.

Cặp vợ chồng dựng màn kịch lừa đảo chuộc điện thoại

.

(Baonghean.vn) - Ninh và chồng dựng màn kịch bị mất máy điện thoại và xin chuộc lại với giá cao. Khi nạn nhân sập bẫy và đưa tiền thì cả 2 vợ chồng cao chạy xa bay.

Chiều 19/5, Công an huyện Nghi Lộc cho biết đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Ninh (SN 1980) trú khu 1, thôn Vọng Sơn, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo.

Trước đó, vào hồi 8 giờ ngày 13/5, chị Đậu Thị Lới (SN 1990), trú tại xóm 9, xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc là công nhân công ty lắp ráp điện tử BSE vừa rút tiền xong tại máy ATM trước cồng công ty thì có một phụ nữ đi tới.

 

Đối tượng Nguyễn Thị Ninh tại cơ quan công an. Ảnh: Nhật Tuấn
Đối tượng Nguyễn Thị Ninh tại cơ quan công an. Ảnh: Nhật Tuấn

Người phụ nữ này chìa trước mặt chị Lới một chiếc điện thoại kiểu dáng Iphone7 màu vàng còn mới. Người phụ nữ này nói với chị Lới là vừa nhặt được điện thoại và bản thân không biết sử dụng, nhờ chị Lới kiểm tra cuộc gọi nhỡ để trả lại cho người mất.

Đúng lúc đó, chiếc điện thoại báo có số điện thoại 0925192092 gọi đến. Chị Lới mở máy nghe thì đầu bên kia có giọng một người đàn ông nói rằng vừa bị mất điện thoại, trong điện thoại có nhiều dữ liệu quan trọng và đề nghị được chuộc lại.

Tắt máy một lúc, người đàn ông tiếp tục gọi đến hỏi người nhặt được đang ở đâu để đến chuộc. Chị Lới trả lời đang ở trước cổng nhà máy BSE. Người đàn ông nói rằng anh ta đang quay đầu xe ở thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) đang đi vào chuộc lại máy.

Thông qua chị Lới, người phụ nữ và người đàn ông cò cưa, rồi thống nhất giá chuộc là 4 triệu đồng. Người đàn ông không quên nói nhỏ với chị Lới rằng: "đừng nói đây là điện thoại Iphone7 và trong điện thoại có nhiều dữ liệu quan trọng. Nếu biết, họ sẽ bán điện thoại mất". Thống nhất giá chuộc xong, người phụ nữ nói với chị Lới là có người nhà đang nằm viện, không thể chờ và sẽ bán chiếc điện thoại.

Chị Lới liên lạc, chuyển lời người phụ nữ cho người đàn ông. Người đàn ông nhờ chị Lới lo giúp khoản tiền chuộc rồi chờ mình vào gặp sau trả tiền chuộc và hậu tạ. Chị Lới đồng ý và vào máy ATM rút 4 triệu đồng đưa cho người phụ nữ.

Sau khi nhận được tiền, người phụ nữ bỏ đi. Chị Lới đứng chờ người đàn ông và gọi lại thì người đàn ông nói đang ở cầu Yên Lý, đề nghị chị Lới cho địa chỉ để anh ta vào nhà gửi tiền chuộc lại. Sau khi về đến nhà, chị Lới gọi điện thoại cho người đàn ông kia nhưng không liên lạc được.

 

Tang vật vụ án. Ảnh: Nhật Tuấn
Tang vật vụ án. Ảnh: Nhật Tuấn

Biết mình bị lừa, chị Lới đến cơ quan công an trình báo sự việc. Sau khi nhận được tin báo, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc điều tra, xác minh. Bằng biện pháp nghiệp vụ, vào hồi 15 giờ ngày 13/5, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thị Ninh chính là đối tượng gây ra vụ lừa đảo trên và tiến hành bắt khẩn cấp khi đối tượng có mặt tại thị trấn Quán Hành chuẩn bị bắt xe ra phía bắc.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Ninh bước đầu khai nhận, trong tháng 5/2017, đối tượng mua 2 chiếc điện thoại có kiểu dáng Iphone7 màu vàng tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) với giá 1,1 triệu đồng/chiếc và mua một số sim lắp vào máy.

Sau đó, Ninh bàn với chồng vào Nghệ An để lừa đảo bán điện thoại vừa mua với giá cao. Khi vào đến Nghệ An, Ninh và chồng dựng lên kịch bản để lừa nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.

                                                                                 Nhật Tuấn

                                                                                 

;
.
.