.

Từ nạn nhân trở thành kẻ buôn người

.

(Baonghean.vn)- Từng là nạn nhân trong một vụ mua bán người, thế nhưng Liên không thấu hiểu nỗi đau đó mà quay lại cấu kết với kẻ xấu, lừa bán chị Hoa cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ.

Trước khi bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm về tội “Mua bán người”, Lương Thị Liên (SN 1979), trú xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn từng là nạn nhân của vụ buôn người. Tại tòa, bị cáo khai rằng, trước đây từng có chồng con ở quê nhà, nhưng sau đó bị kẻ xấu lừa bán cho một người đàn ông Trung Quốc để làm vợ.

Sinh sống tại xứ người thời gian khá lâu nên Liên biết nhu cầu mua vợ của đàn ông nơi đây. Tháng 8/2014 khi được Vi Thị Hằng (SN 1969), trú xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương gọi điện đánh tiếng muốn đưa Mong Thị Hoa (SN 1996), trú xã Yên Na, huyện Tương Dương sang Trung Quốc bán, Liên gật đầu đồng ý. Khi đã thỏa thuận xong, Liên chỉ đạo cho Hằng bắt xe đưa chị Hoa ra Móng Cái (Quảng Ninh), rồi cử người đón đưa sang Trung Quốc.

 

Từng là nạn nhân nhưng Liên (mặc áo vàng) lại quay lại bán ngườ. Ảnh: Trần Vũ
Từng là nạn nhân nhưng Liên (mặc áo vàng) lại quay lại bán người. Ảnh: Trần Vũ

Tại xứ người, chị Hoa ở tại nhà vợ chồng Liên 13 ngày. Sau đó, Liên đã bán cô gái trẻ cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 7 vạn nhân dân tệ (tương đương 210 triệu đồng). Sau khi lấy được tiền bán người, Liên giữ lại 50 triệu đồng, số tiền còn lại gửi về cho Hằng để chi trả cho các chân rết trong đường dây mua bán người.

Trong các chân rết của bị cáo Liên có Ngân Thị Oanh (SN 1984) và Lương Thị Chiên (SN 1970) cùng trú xã Yên Na, huyện Tương Dương. Điều đáng nói, bị cáo Oanh đang thụ án 5 năm tù giam về tội “Mua bán trẻ em” tại trại giam số 6.

Trước đó, vào đầu năm 2014, Oanh tìm đến nhà chị Hoa tỉ tê chuyện sang Trung Quốc lấy chồng nhàn thân, lại được nhận số tiền 80 triệu đồng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố đang ốm nặng nên chị Hoa gật đầu đồng ý. Khi con mồi cắn câu, Oanh tìm gặp Chiên bàn bạc việc mua bán người sang Trung Quốc và ra giá 100 triệu đồng.

Khi hai bên đã thống nhất giá cả, Chiêu nhờ một người phụ nữ cùng làng nhờ giới thiệu đường dây đưa người sang Trung Quốc. Sau khi có được số điện thoại của Hằng từ người phụ nữ lạ, Chiên chủ động liên hệ với Hằng, đồng thời ra giá 135 triệu đồng. Tiếp đến, Hằng đã liên hệ với Liên và bán thành công chị Hoa.

Về nạn nhân Hoa, sau một thời gian sinh sống tại xứ người, ngày 16/6/2016 đã được giải cứu về Việt Nam. Sau đó, chị Hoa đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Tại phiên tòa diễn ra vào ngày 17/5, vì lý do sức khỏe nên bị hại đã ủy quyền hợp pháp cho luật sư. Tại tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đại diện hợp pháp của bị hại yêu cầu pháp luật xử nghiêm minh các bị cáo về hành vi “Mua bán người”.

Khi được nói lời cuối cùng, các bị cáo thể hiện sự ăn năn hối cải, mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Bị cáo Chiên nói: “Hiện bị cáo đang phải chăm sóc đứa con tàn tật, mù lòa, trong khi chồng đã bỏ đi. Mong HĐXX cho bị cáo hưởng mức án thấp nhấp để sớm trở về chăm sóc con”.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Lương Thị Liên 5 năm tù giam, các bị cáo Vi Thị Hằng, Ngân Thị Oanh, Lương Thị Chiên 3 năm tù giam. Riêng bị cáo Chiên do hoàn cảnh đang nuôi con tàn tật, mù lòa nên được hưởng án treo, thời gian thử thách tại địa phương 5 năm. Về phần dân sự, các bị cáo phải bồi thường cho nạn nhân 10 triệu đồng./.

Trần Vũ

;
.
.