.

2 đối tượng trong nhóm lừa đảo qua mạng viễn thông khai gì với công an?

.

(Baonghean.vn) - Luận và Thu được giao nhiệm vụ mở, mua lại tài khoản ngân hàng; khi nạn nhân gửi tiền vào thì rút ra, sau đó chuyển qua một tài khoản thứ 3 để Phi chiếm đoạt.

Phòng Cảnh sát hình sự - PC45, Công an tỉnh Nghệ An vẫn đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Thu (SN 1991) và Phạm Đình Luận (SN 1993), cùng trú xã Mỹ Hương, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh để điều tra, làm rõ hình thức lừa đảo thông qua mạng viễn thông.

Luận và Thu bị Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ vào ngày 1/9 khi đang ở cùng với nhau trong một nhà nghỉ tại tỉnh Hưng Yên.

 

2 đối tượng Thu và Luận. Ảnh: P. B
2 đối tượng Thu và Luận. Ảnh: P. B

Khai tại cơ quan công an, Luận cho biết, người đưa đối tượng vào đường dây lừa đảo thông qua mạng viễn thông là Phi, anh họ của vợ và hiện đang sống tại Đài Loan.

“Anh Phi ở Đài Loan gọi điện về và nói em làm thẻ ATM tại nhiều ngân hàng; hoặc ai bán thẻ ATM thì mua hộ, lấy đầy đủ thông tin của chủ thẻ rồi bán lại cho anh ấy. Mỗi thẻ bán cho anh Phi em được trả 1 triệu đồng”, Luận cho biết.

Thấy công việc đơn giản mà lại dễ kiếm tiền nên Luận rủ Thu cùng tham gia. Trong vòng gần 2 tháng (từ tháng 7 đến tháng 9/2017), Luận và Thu vừa tự mở thẻ ngân hàng, vừa mua lại của người khác được 15 thẻ, sau đó bán lại cho Phi.

“Đối với thẻ ghi nợ thì em chỉ cần cung cấp thông tin cụ thể về chủ thẻ, riêng thẻ thanh toán quốc tế thì em phải trực tiếp gửi thẻ cho anh Phi kèm theo thông tin chủ thẻ”, Luận khai.

Những thẻ ATM này được Phi sử dụng vào mục đích để cho các nạn nhân chuyển tiền vào. Như tại Nghệ An, tính từ ngày 16/8 đến 3/9, trên địa bàn tỉnh đã có 9 nạn nhân bị lừa và nộp vào các thẻ ATM trên với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Sau khi nạn nhân gửi tiền vào, Phi chỉ đạo Luận và Thu rút hết tiền và chuyển qua một tài khoản khác, sau đó tiếp tục chuyển qua một tài khoản thứ 3 rồi Phi cùng đồng bọn chiếm đoạt.

Luận cho biết: “Mỗi lần rút tiền, 2 đứa em được anh Phi chia tiền hoa hồng là 20%. Lần đầu, em cũng không biết đây là lừa đảo. Sau đó, thấy số tiền lớn quá nên em nghi nghi. Nhưng vì thấy dễ kiếm tiền nên bọn em vẫn làm theo".

Tính ra, số tiền “hoa hồng” mà Thu và Luận được hưởng xấp xỉ 400 triệu đồng. Số tiền này, Luận và Thu dùng để thuê phòng khách sạn trú ngụ, chờ chỉ đạo của Phi và tiêu xài cá nhân. Khi công an khám xét nơi ở của Luận và Thu, ngoài các thiết bị viễn thông, thẻ ngân hàng, cơ quan điều tra thu giữ một lượng lớn tiền mặt.

 

Tang vật cơ quan công an thu giữ được khi bắt 2 đối tượng. Ảnh: P.B
Tang vật cơ quan công an thu giữ được khi bắt 2 đối tượng. Ảnh: P.B

Theo cán bộ điều tra Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, Phạm Đình Luận và Phan Hữu Thu là mắt xích ban đầu trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông.

Vì các đối tượng sử dụng giao thức truyền giọng nói qua Internet (VoIP), hiển thị số điện thoại “ảo” có đầu số trùng với đầu số 113 của Công an nên khiến cơ quan chức năng khó truy xuất số điện thoại gọi để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, bằng việc truy xuất nguồn gốc các tài khoản ngân hàng mà các bị hại gửi tiền theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo, Đội cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao đã lần ra manh mối.

“Chưa thể khẳng định được nhóm này có bao nhiêu người và có sự tham gia của người nước ngoài hay không. Tuy nhiên, thông qua lời khai của Luận và Thu thì cơ quan công an xác định, đối tượng Phi là một mắt xích quan trọng và đang ở Đài Loan. Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, tiến hành truy bắt các đối tượng còn lại”, lãnh đạo Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, PC45 cho biết.

Nguyên Hưng

 

;
.
.