.

Tình nguyện ở bản xa: Những điều bạn nên lưu ý

(Baonghean.vn) - Bùi Đức Tâm - Sinh viên năm 4 ngành Quản lý đất đai, trường đại học Vinh là chàng sinh viên năng động, nhiệt huyết và đam mê tình nguyện. Nhiều lần nắm giữ cương vị là đội trưởng đội tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa, Bùi Đức Tâm đã có nhiều kinh nghiệm để có được chuyến đi thiết thực và hiệu quả. 

Báo Nghệ An trích đăng bài chia sẻ kinh nghiệm tình nguyện của Bùi Đức Tâm:

1. Đối với các bạn ĐỘI TRƯỞNG:

Việc đi tiền trạm tại vùng mà các bạn chịu trách nhiệm dẫn đội là hết sức cần thiết:

+ Làm việc với Lãnh đạo huyện, các bạn cần phải cởi mở bởi ấn tượng ban đầu là rất quan trọng (Ấn tượng tốt thì sẽ được hướng dẫn tận tình hơn).

+ Làm việc với bí thư Đoàn xã, điều quan trọng nhất là các bạn cần phải làm việc 1 cách chi tiết: Các bạn sẽ ở đâu? Điều kiện sinh hoạt như thế nào? Chợ búa, hàng quán gần hay xa? Lượng lương, thực phẩm tại đó có đáp ứng được nhu cầu cần thiết không? Trạm y tế? An ninh có đảm bảo không? Đặc biệt là lượng công việc tương đối mà toàn đội sẽ phải làm để có kế hoạch chuẩn bị.

Tình nguyện xa là cùng nhau vượt qua núi cao vực sâu, vất vả nhưng tràn đầy niềm vui. 
Tình nguyện xa là cùng nhau vượt qua núi cao vực sâu, vất vả nhưng tràn đầy niềm vui. 

- Lên kế hoạch 1 cách chi tiết nhất cho toàn đội về công việc, phân chia nhóm, nhiệm vụ cụ thể như: nấu ăn, vệ sinh, dạy học, tuyên truyền, văn nghệ... các nhóm thay đổi luân phiên nhau nhưng phải cụ thể và rõ ràng. Đội trưởng là người đứng đầu để phân chia và chịu trách nhiệm chung về tất cả công việc này.

- Nên chuẩn bị lương yếu phẩm cần thiết trước khi đi vì lên đó các bạn sẽ không có nhiều thời gian để đi chợ (chợ ở các vùng huyện thường là chợ phiên hoặc chợ từ rất sớm) như: tôm tép khô, bí, đậu, lạc, gia vị, gạo, dầu ăn,bột giặt,....đủ cho thời gian đội tham gia chiến dịch.

- Hướng dẫn toàn đội (kết hợp và thống nhất với đội phó) phân chia vật dụng chung để mang đi như: bát đĩa môi thìa đũa, chậu, nồi cơm, ấm điện,quạt, chiếu, kim chỉ..... vì lên đó các bạn chỉ nhờ mượn được 1 số vật dụng nhưng không thể đủ để phục vụ cho cả đội.

- Đội trưởng là người sẽ phải giao lưu, quan hệ với rất nhiều người, cán bộ, đặc biệt là giao lưu bằng rượu nên các bạn phải chuẩn bị tinh thần,sức khỏe cho tốt và đặc biệt cực kì khéo léo (đi là phải có thêm vài bạn đi cùng, không nên đi 1 mình).

- Lắng nghe ý kiến của mọi người nhưng cũng cần phải quyết đoán trong nhiệm vụ, công việc, hoạt động chung.

2. Đối với CÁ NHÂN

- Tinh thần, nhiệt huyết là điều quan trọng nhất ở các bạn.

- Cứ yên tâm rằng khi tình nguyện viên về hoạt động trên địa bàn các bạn sẽ được quan tâm và được chào đón nhiệt tình nhất.

- Khi đi các bạn nhớ mang theo CÁC VẬT DỤNG CÁ NHÂN của mình như: bàn chải, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm, chăn mỏng, màn, gối, cốc, khăn mặt, đồ mặc thường ngày (ngoài đồ mặc để làm), móc treo đồ (khảng 5 cái)...

- Tham gia tình nguyện các bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới: được tới 1 vùng đất mới, được sinh hoạt cùng cộng đồng dân cư, được sinh hoạt chung, ăn chung, làm chung, nghỉ chung...hơn nữa là quan tâm chăm sóc nhau như anh em 1 nhà nên cứ yên tâm mà đi nha.

Đối với rất nhiều thanh niên tình nguyện, mỗi chuyến đi luôn là một lần trải nghiệm. Trong ảnh: Bùi Đức Tâm (trái) cùng bạn tự tay nướng cá phục vụ bữa ăn. 
Đối với rất nhiều thanh niên tình nguyện, mỗi chuyến đi luôn là một lần trải nghiệm. Trong ảnh: Bùi Đức Tâm (trái) cùng bạn tự tay nướng cá phục vụ bữa ăn. 

- Các bạn cũng sẽ đươc hỗ trợ tối đa nhất về sinh hoat,đi lại...

- Khi mới lên, các bạn sẽ chưa thích nghi kịp thời với điều kiện khí hậu hay sinh hoạt, ăn uống chung nên 1 số bạn bị lạ bụng (Vì không thể đáp ứng theo từng khẩu vị, từng nhu cầu ăn uống của mỗi người được), nhưng yên tâm là 1 vài ngày sau sẽ OK vì mình cũng từng như thế :))

- Nên đi ngủ đúng giờ (nhưng cũng không quá sớm, tầm hơn 11h là vừa) vì đảm bảo rằng các bạn sẽ không ngủ sớm được đâu (hơn nữa là còn có những lúc ngồi nói chuyện với nhau tới 2- 3h sáng đó. Nhưng cũng phải đảm bảo sức khỏe tối cho công việc của ngày hôm sau nha :)

- Ra ngoài cần phải xin ý kiến của đội trưởng và cần có người đi cũng để đảm bảo an toàn và không để ảnh hưởng chung tới toàn đội.

- Có gì không vừa ý thì cần phải nói ra để giải quyết, không giữ ấm ức trong lòng bởi như thế tinh thần của các bạn sẽ bị giảm và dễ gây mất đoàn kết.

a
Những mùa hè tình nguyện trở thành quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ. 

3. Đối với TẬP THỂ

- Đã là tập thể thì cái gì cũng phải tập thể nhé, nhất là khi đi giao lưu,khi làm việc, đảm bảo không tách rời nhóm.

- Nên chuẩn bị 1 cái loa (đi làm mà có tí nhạc thì tinh thần cao hơn hẳn) :))

- Băng rôn, cờ đoàn, cờ tổ quốc nên chuẩn bị mỗi thứ 1 cái (khi đi làm thì mang cờ đoàn và cờ tổ quốc đi)

Tập thể đi tới đâu là phải để lại dấu ấn cực kì tốt ở đó nhé, làm việc tận tình, tận tâm và 1 tinh thần thoải mái.

Phương Thảo
 
(Tổng hợp)
;
.
.