.

TP. Vinh: 'Dân vận khéo' để xây dựng văn minh đô thị

.

(Baonghean) - Căn cứ vào tình hình thực tiễn trên địa bàn, Thành ủy Vinh đã triển khai nhiều hình thức thực hiện, từng bước đẩy mạnh phong trào xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, đặc biệt là phong trào “Dân vận khéo” trong việc vận động nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, đô thị văn minh, cải cách hành chính công, thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

 

Cán bộ xã Hưng Đông trao đổi với người dân khu tái định cư. Ảnh: Thành Duy
Cán bộ xã Hưng Đông trao đổi với người dân khu tái định cư. Ảnh: Thành Duy

Xây dựng mô hình ở lĩnh vực thiết thực, bức bách

Thực hiện dự án đường 72m, xã Hưng Đông có diện tích bị ảnh hưởng cần thu hồi là gần 20 ha với 179 hộ bị ảnh hưởng tới diện tích đất nông nghiệp, 177 hộ bị ảnh hưởng đất ở và 144 hộ phải tái định cư thuộc 4 xóm: Yên Bình, Trung Thuận, Trung Tiến, Mai Lộc và HTX Nông nghiệp Hưng Đông 2. Xác định đây là dự án trọng điểm của tỉnh, thành phố, Đảng ủy xã Hưng Đông đã chỉ đạo tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng.

Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng đặt ra hết sức gấp gáp, từ lúc triển khai cho đến thời gian bàn giao mặt bằng là chưa đầy một tháng. Trong khi đó, công tác giải phóng mặt bằng xuất hiện những yếu tố không thuận, nhất là còn có nhiều hộ không đồng tình vì cùng một dự án nhưng giá cả bồi thường giữa Hưng Đông thấp hơn ở phường Quán Bàu.

Do đó, xã Hưng Đông đã thành lập 4 tổ công tác gắn với 4 xóm bị ảnh hưởng để phối hợp với tổ công tác của thành phố triển khai thực hiện vận động nhân dân; trong đó xây dựng 2 mô hình “Dân vận khéo” tại xóm Trung Tiến và xóm Mai Lộc với sự tham gia của khối dân vận cấp uỷ, ban cán sự xóm, các tổ chức chính trị xã hội và các hộ dân. 

Bí thư Chi bộ xóm Mai Lộc Phạm Ngọc Đình cho biết, đường 72m - đi qua xóm khoảng 50m và có hơn 60 hộ bị ảnh hưởng. Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, cấp uỷ, chi bộ đã bàn bạc và giao nhiệm vụ cho các đảng viên phải tiên phong, gương mẫu trong quá trình thực hiện.

Với phương châm “dễ trước, khó sau”, “vận động trong gia đình, người thân trước; hàng xóm, làng giềng sau”; “đi từng nhà, vận động từng người” nên Mai Lộc đã thực hiện giải phóng mặt bằng đúng tiến độ đặt ra.

Đồng chí Trần Đức Dinh - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận xã Hưng Đông chia sẻ: Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã vào cuộc quyết liệt, không kể thời gian. Tối, trưa, ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật, chúng tôi đều đến vận động, trao đổi và chia sẻ với các hộ bị ảnh hưởng, nhất là để giải thích về quy định mức giá đền bù, lợi ích với địa phương khi đường 72m hoàn thành. Do đó, 100% các hộ dân đã dỡ nhà cửa, kiến trúc, cây cối bàn giao mặt bằng đúng tiến độ”.

Năm 2017, Khối Dân vận Đảng ủy phường Hà Huy Tập đăng ký 2 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó có mô hình “Tổ tự quản trong công tác trật tự đô thị”. UBND phường đã đăng ký và nghiêm túc triển khai mô hình này với 5 tiêu chí cứng: “Tuyến đường không dán quảng cáo rao vặt, phơi áo quần trước nhà mất mỹ quan đô thị; tuyến đường không có rác thải, không có gia súc thả rông; tuyến đường không có trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán; tuyến đường mọi người dân ứng xử có văn hóa trong cộng đồng dân cư, nơi công cộng; tuyến đường an toàn về an ninh trật tự và không có tệ nạn xã hội” tại tuyến đường Mai Hắc Đế thuộc các khối 3, 4, 7, 8, 9, 10 với tổng số thành viên 105 hộ.

Theo đánh giá của Khối Dân vận phường Hà Huy Tập, sau khi thành lập, tổ đã bầu Ban quản lý, nhanh chóng đi vào hoạt động và tạo được chuyển biến rõ nét. Các hộ dân tuân thủ quy định về quản lý và sử dụng vỉa hè tại các khu vực được sử dụng tạm làm nơi để xe đạp, xe máy và phần dành cho người đi bộ; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, đặt biển quảng cáo, tập kết vật liệu xây dựng; không dựng rạp để tổ chức việc cưới, việc tang, hội họp; 100% hộ dân trên tuyến đường Mai Hắc Đế đổ rác thải đúng giờ, đúng nơi quy định, không vứt rác ra vỉa hè, lòng đường và đóng đầy đủ phí vệ sinh môi trường.

“Cuối năm 2017, phường sẽ rút kinh nghiệm mô hình thí điểm này và nhân rộng ở các tuyến phố khác trên địa bàn” – đồng chí Nguyễn Thị Nga Sơn – Phó Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Khối Dân vận phường Hà Huy Tập cho biết.

Nhiều cách làm hay

Năm 2017, trên cơ sở tình hình thực tế của từng địa phương, đồng thời tiến hành rà soát, đánh giá lại chất lượng các mô hình, điển hình đã xây dựng năm 2016, Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" thành phố Vinh xác định chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình ở những lĩnh vực trọng tâm, thiết thực, bức bách và những vấn đề còn vướng mắc, phức tạp, nhạy cảm trong giải phóng mặt bằng, các dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị, nông thôn mới, xây dựng phong trào vùng giáo, “xóa đói giảm nghèo", xây dựng “điểm sáng” Dân vận chính quyền, quy chế dân chủ ở cơ sở, cải cách hành chính, “xây dựng khu dân cư, đơn vị không có tệ nạn xã hội”, “tham gia hòa giải, giải quyết các vấn đề bức xúc trong cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị”…

 

Mặt bằng đường 72m đoạn qua xã Hưng Đông (TP. Vinh) được giải phóng. Ảnh: Thành Duy
Mặt bằng đường 72m đoạn qua xã Hưng Đông (TP. Vinh) được giải phóng. Ảnh: Thành Duy

Qua đó, các đơn vị cấp thành phố đã đăng ký 12 mô hình “Dân vận khéo” với nhiều cách làm hay như: vận động nhân dân lắp camera an ninh tại phường Hồng Sơn của Công an thành phố; tuyên truyền vận động nhân dân đổ rác sinh hoạt đúng thời gian quy định trên 50 tuyến đường chính của thành phố của Uỷ ban MTTQ thành phố... 

Các đơn vị phường xã đã đăng ký thực hiện hơn 50 mô hình “Dân vận khéo” như: vận động nhân dân chấp hành giải phóng mặt bằng phục vụ cho việc thực hiện các dự án của tổ dân vận khối 9, phường Quán Bàu; xoá điểm bán lô đề ở các tuyến đường Hoàng Thị Loan, Phong Định Cảng của Hội Cựu chiến binh phường Bến Thuỷ... 

Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Vinh đánh giá: Từ việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, các đơn vị, địa phương trên địa bàn đã đưa ra được nhiều giải pháp sáng tạo, cách làm hay và đúc kết được nhiều kinh nghiệm tốt trong công tác vận động quần chúng; động viên và phát huy tính sáng tạo, quyền làm chủ của nhân dân, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để thực hiện các mục tiêu đặt ra. Chúng tôi đang hướng dẫn các cơ sở tiến hành sơ kết phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2017 để bình chọn, suy tôn các mô hình, điển hình; biểu dương, khen thưởng kịp thời nhằm đẩy mạnh phong trào.

Thành Duy

;
.
.