Ở đây tôi được truyền cảm hứng

.
Vui lòng nhập tối  thiểu 5 từ giúp ích cho việc tìm kiếm.
Vui lòng nhập tối thiểu 5 từ giúp ích cho việc tìm kiếm.
Ở đây tôi được truyền cảm hứng
Ở đây tôi được truyền cảm hứng

Tháng mười của mẹ ừ niềm yêu thích thuần khiết ban đầu như vậy, tôi quyết liệt theo đuổi giấc mơ báo chí. Trong suốt 4 năm từ lúc rời khỏi trường đại học, tôi đã lăn lộn, thử sức mình với nhiều phong cách viết ở nhiều toà soạn khác nhau. Thế giới quan của tôi ngày một rộng mở với hàng trăm câu chuyện tràn ngập màu sắc. Tôi được trải nghiệm góc nhìn riêng tư khác lạ, gặp gỡ người nổi tiếng, nói chuyện với những nhân vật đặc biệt, được viết ra suy nghĩ và cảm nhận của bản thân một cách khoa học.

Chặng đường làm nghề của tôi thêm một bước ngoặt khi quyết định trở về nhà và đầu quân cho báo Nghệ An. Mong muốn được vào báo Nghệ An xuất phát đơn thuần từ vị thế, sự uy tín và mức độ ảnh hưởng của tờ báo Đảng tỉnh nhà. Việc thay đổi môi trường làm việc, thay đổi phong cách tác nghiệp khiến tôi có nhiều bối rối và lo lắng. Ấn tượng ban đầu của tôi là cơ quan có quy trình tuyển chọn phóng viên chặt chẽ nhưng rất minh bạch, công bằng. Thay vì yêu cầu những quy chuẩn lao động nặng lý thuyết, ban biên tập đòi hỏi nhiều hơn đến sức sáng tạo, những làn gió mới và các hướng đi đột phá để bắt kịp xu thế báo chí quốc tế. Được nhìn nhận dưới con mắt đa chiều và tinh thần cởi mở của những các anh các chị đi trước, tôi thấy tự tin hơn vào điều mà mình đang có và cả những gì mà mình sẽ được lĩnh hội. Khi nhận thấy sự tự tin được nhóm lên, tôi biết mình đã may mắn được làm việc dưới sự dẫn dắt của những con người có khả năng truyền cảm hứng.

Ở đây tôi được truyền cảm hứng
Ở đây tôi được truyền cảm hứng

Và cũng không như suy nghĩ ban đầu của tôi, rằng một tờ báo địa phương nặng tính chính trị sẽ có phong cách làm việc cũng như nội dung truyền tải cứng nhắc, khô khan. Tôi đã bất ngờ… Từ những căn phòng làm việc tràn ngập ánh sáng, những trang thiết bị hiện đại phục vụ công việc lấy tin lẫn sản xuất hình ảnh, đến cá tính và tác phong phóng khoáng của đội ngũ phóng viên, biên tập trong toà soạn. Tôi càng củng cố niềm tin môi trường năng động này là môi trường lý tưởng cho các sản phẩm sáng tạo. Và nhân tố tạo nên môi trường năng động phải là những người thành công trong công việc sáng tạo.

Trên tất cả những khía cạnh tươi trẻ, hiện đại đó, điều khiến tôi thật sự muốn gắn bó với toà báo, kỳ lạ thay, lại là tính truyền thống. Tính truyền thống là linh hồn xuyên suốt tôi đã thấy hiện diện trong phong cách tác nghiệp và tôn chỉ hoạt động của Báo Nghệ An, mà một biểu hiện rõ nét là việc “không bỏ quên”, thậm chí đầu tư một cách bài bản cho báo in.

Ở đây tôi được truyền cảm hứng
Ở đây tôi được truyền cảm hứng

Là một người trẻ sống trong dòng chảy của công nghệ thông tin, món đồ thân thuộc nhất là smartphone, thói quen thường trực là lướt mạng xã hội hay giải trí bằng ứng dụng điện tử, tôi lại có thêm một việc thú vị nữa hàng ngày là đọc báo giấy. Trái với mường tượng về sự khô khan của nhật báo, những trang giấy lại mở ra đời sống sôi nổi, chân thực, đi sâu vào từng chân dung từng ngõ ngách một cách tinh tế. Đó là những màu sắc sặc sỡ giữa ngàn xanh của bà con các dân tộc, là tin tức thời sự được phân tích sắc bén, là những chuyên đề kỳ thú gợi tò mò, là cả những nốt trầm cảm xúc về hoài niệm phố phường,… Trên trang giấy trắng đen, nhân vật và sự kiện lại hiện lên sinh động, nhiều màu sắc nhất. Tôi nghĩ đó là sức mạnh chữ nghĩa và cái cảm giác thoả mãn khi được cầm trong tay ấn phẩm - những điều đã giữ ngọn lửa sống cho sách báo truyền thống từ hàng bao thế kỷ nay, bất chấp sự phát triển như vũ bão của công nghệ.

Tính truyền thống còn được thể hiện qua công sức tác nghiệp của đội ngũ phóng viên. Dù đây là thời đại của những bức ảnh flycam, của “làm tin bằng điện thoại” hay truyền thông đa phương tiện nói chung; tôi vẫn được bắt gặp những câu chuyện tác nghiệp truyền cảm hứng từ chính các đàn anh đàn chị, nay đã là đồng nghiệp của mình. Họ vẫn tự mình băng rừng vượt suối, đến gặp nhân vật ở những nơi xa xôi, vẫn xông pha trên mọi địa hình ở khắp các địa phương của tỉnh nhà. Sự vất vả, thời gian, công sức của những chuyến đi ấy chẳng cần phải kể cũng có thể thấy được hàng ngày trên các tin bài của báo. Lao động sáng tạo của các anh, chị nhắc nhớ tôi một điều dường như đã bị quên mất những năm trưởng thành: Làm báo không chỉ là viết mà còn là trải nghiệm sống, là đi đến tận cùng những con đường không phải ai cũng dám đi.

Ở đây tôi được truyền cảm hứng
Ở đây tôi được truyền cảm hứng

Xin được nhắc câu chuyện nhỏ như là vĩ thanh cho bài viết này: Ngày đầu tiên đến toà soạn Báo Nghệ An thi tuyển phóng viên, hôm ấy trời nắng như đổ lửa, tôi nhìn thấy hai bác lớn tuổi đứng trước cổng toà soạn. Họ mặc đồ ở nhà giản dị, đầu đội mũ che nắng gắt, chăm chú đọc từng dòng trên những trang báo đính ở bảng tin vì lần nào đi qua mẹ cũng thấy có người đứng đọc”. Tôi không biết có phải toà soạn báo in nào cũng có bảng tin và thay mới bảng tin mỗi ngày hay khôn nhưng hình ảnh đẹp tôi nhìn thấy ngày hôm ấy bỗng trở thành một lời khích lệ. Cái tâm rất dễ để cảm nhận từ những điều nhỏ nhặt như vậy. Trong thoáng chốc, tôi nghĩ đến bài viết của mình nằm trên bảng tin, phần tên in đậm góc bài. Điều tuyệt vời nhất mà không một công nghệ nào có thể mang đến đó là niềm vui được nhìn thấy độc giả của mình ngay trước mắt. Với chặng đường tôi về với báo Nghệ An, đó là một khởi đầu không thể tràn đầy hứng khởi hơn.

Bài - Thiết kế: Hà Giang

Ảnh: PV

Kỹ thuật: Ngọc Quý