.

Trường học VNEN tiếp tục 'nóng' ở họp báo Sở giáo dục

(Baonghean.vn) - Chiều 31/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ năm học 2016 – 2017.

Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về kết quả năm học 2015 - 2016
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về kết quả năm học 2015 - 2016

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo về kết quả giáo dục trong năm học 2015 – 2016. Trong năm, các nhà trường đã làm tốt phong trào thi đua “hai tốt”. Chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ theo hướng vững chắc và toàn diện hơn. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tiếp tục được quan tâm với tỷ lệ trường chuẩn đạt 62,93%. Công tác phân luồng, hướng nghiệp dạy nghề có tiến bộ.

Năm học 2016 – 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra 6 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là tập trung giữ vững kỷ cương, nền nếp, ổn định dạy và học trong các nhà trường; nâng cao chất lượng hiệu quả các hoạt động giáo dục, chủ động lựa chọn các mô hình giáo dục phù hợp với mỗi nhà trường và tình hình thực tiễn của địa phương; rà soát, quy hoạch phát triển giáo dục giai đoạn 2012 – 2020 để có sự điều chỉnh cho phù hợp; đẩy mạnh phân luồng, hướng nghiệp; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ; làm tốt chính sách cho học sinh và giáo viên, đặc biệt là vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Đại diện Báo Nghệ An đặt câu hỏi tại buổi họp báo
Đại diện Báo Nghệ An đặt câu hỏi tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã bày tỏ các ý kiến. Trong đó, nổi bật là vấn đề triển khai mô hình trường học mới VNEN, hiệu quả của công tác phân luồng, việc thuyên chuyển giáo viên không thống nhất, chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy Tiếng Anh chưa đảm bảo, công tác biệt phái giáo viên còn nhiều lỗ hổng.

Học sinh Trường THCS Hưng Dũng trong một tiết học theo mô hình trường học mới
Học sinh Trường THCS Hưng Dũng trong một tiết học theo mô hình trường học mới VNEN.

Về những vấn đề trên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẽ tiếp tục tiếp thu những ý kiến phản ánh, trên cơ sở đó sẽ có những điều chỉnh thích hợp trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Nghệ An về vấn đề hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đã lường được việc triển khai mô hình trường học mới khi đã hết dự án?; công tác triển khai mô hình trường học mới ở bậc THCS, xử lý vấn đề ở Trường Tiểu học Nguyễn Trãi. Ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Hiện triển khai mô hình VNEN còn nhiều khó khăn. Chúng ta triển khai từ từ, không nóng vội. Việc đánh giá cái gì phù hợp hay không phù hợp trong thời điểm này chưa có thể đánh giá đầy đủ nhưng Sở  giao quyền tự chủ cho giáo viên, nhà trường để điều chỉnh phù hợp.

Vấn đề Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, chúng tôi không “hứa”, tinh thần do nhà trường quyết định, mục đích là có lợi cho học sinh". 

NPV

;
.
.