.

Trường CĐ KTCN Việt Nam - Hàn Quốc: đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

.

(Baonghean) - Lựa chọn khởi nghiệp và thành công từ trường nghề không còn là chuyện hiếm ở Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Đây cũng là nơi tạo những bước tiến đầu tiên để các sinh viên được phát huy năng lực, sở trường của mình…

Khơi dậy đam mê

Kỳ thi tay nghề toàn tỉnh vừa kết thúc vào cuối tháng 6 ghi dấu ấn với thành tích vượt trội của Trường cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc khi có tới 3 học sinh đạt giải Nhất ở các nghề lắp đặt điện, công nghệ ô tô và hàn. Gặp Hoàng Văn Đức, cậu sinh viên năm thứ 2, lớp CĐH 9A, Khoa Hàn, 1 trong 3 chủ nhân của giải thưởng, Đức vui sướng nói: Đây thực sự là một kết quả ngoài mong đợi của em. Chiến thắng, không chỉ ghi dấu ấn cho những nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò mà còn cho em niềm tin về con đường mà mình đã lựa chọn.

 

Anh Lê Lương Nguyên (giữa) cựu học sinh Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc đang là một doanh nhân thành đạt.
Anh Lê Lương Nguyên (giữa) cựu học sinh Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc đang là một doanh nhân thành đạt. Ảnh: Mỹ Hà

Đức là con trai cả trong gia đình thuần nông ở xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai. Biết được hoàn cảnh của mình, nên dù 3 năm cấp 3 ở Trường THPT Bắc Quỳnh Lưu, thành tích học tập khá với điểm tổng kết 7,5 nhưng Đức vẫn quyết định chọn trường nghề chứ không đăng ký vào đại học. Nhập học vào Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc do có điểm thi tốt nghiệp khá cao nên Đức được chọn vào lớp chất lượng cao của khoa. Đây cũng là 1 trong 6 lớp thí điểm chất lượng cao đầu tiên được Tổng cục Dạy nghề hỗ trợ cho nhà trường.  Chia sẻ về quá trình học tại khoa, Đức cho biết: Do lớp chất lượng cao nên đòi hỏi rất cao sự cố gắng của sinh viên. Ở đây chúng em được ưu tiên rất nhiều, nhưng hàng năm nhà trường đều có sự sàng lọc chất lượng. Vì vậy, chỉ cần học kém thì sẽ không theo kịp.

Để được chọn vào đội tuyển của nhà trường tham dự Kỳ thi tay nghề của tỉnh, Đức và nhiều sinh viên khác phải trải qua nhiều vòng thi thử tay nghề. Gần 7 tháng luyện tập, thầy giáo Phạm Anh Dũng, giáo viên phụ trách đội tuyển cho biết: Đức có rất nhiều tố chất đáng quý, đặc biệt là tình yêu với nghề và thái độ ham học hỏi. Khi vào thi dù gặp phải đề ra rất khó, nhiều kỹ thuật cao của nghề hàn nhưng Đức đều hoàn thiện đến 90%.

Cho đến thời điểm này, thầy giáo Phạm Anh Dũng cũng là một trong những giáo viên có thành tích tốt nhất của Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc trong việc đào tạo bồi dưỡng học sinh, sinh viên giỏi. Chỉ tính từ năm 2004 đến nay, 7 lần thầy Dũng đưa sinh viên đi tham dự Kỳ thi giỏi tay nghề tỉnh thì cả 7 lần học sinh của thầy đều đã đạt giải Nhất. Bên cạnh đó, có nhiều em khác tiếp tục tiến xa hơn nữa trong cuộc thi tay nghề quốc gia, khu vực và thế giới. Trong đó, nổi bật như em Đặng Quốc Tuấn đạt giải Nhất tay nghề quốc gia, Huy chương Bạc tay nghề Asean và Chứng nhận nghề xuất sắc của thế giới; em Pham Văn Việt, đạt giải Nhì tay nghề quốc gia, Chứng nhận nghề xuất sắc của Asean, em Lê Minh Hoàng đạt giải Ba tay nghề quốc gia.

Nói về học trò của mình, thầy Dũng luôn tự hào bởi so với nhiều sinh viên khác, xuất phát điểm của các em không cao nhưng các em đã biết nỗ lực vươn lên khẳng định mình và đem đến nhiều thành tích cho nhà trường, cho tỉnh nhà và cho đất nước. Niềm vui còn được nhân lên khi hiện nay gần 100% sinh viên của khoa đều ra trường và có thu nhập ổn định. Đây cũng là nghề thị trường lao động đang thiếu nên cơ hội để có thu nhập cao là rất lớn, thậm chí có những sinh viên như Phạm Văn Việt, Lê Minh Hoàng có mức lương ở các công ty dầu khí có thể lên đến 50 - 60 triệu đồng/tháng.

 

Trường CĐ KTCN Việt Hàn
Giờ học của sinh viên Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc.

Trưởng thành từ trường nghề

Từ nhiều năm nay, nhờ tập trung làm tốt 3 khâu tuyển sinh đầu vào, quản lý quá trình đào tạo, giải quyết việc làm cho học sinh sau đào tạo nên hiệu quả  dạy nghề của Trường Cao đẳng  KTCN Việt Nam - Hàn Quốc đều đem lại kết quả cao với tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt trên 90%. Riêng trong 2 năm 2015 - 2016,  trong số 1.500 sinh viên tốt nghiệp có 1.100 sinh viên xin được việc làm trong nước tại nhiều doanh nghiệp lớn và hơn 400 sinh viên đi xuất khẩu  lao động ở các thị trường như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thời điểm này, trường cũng vừa nhận được đơn hàng tuyển sinh viên đi thực tập 3 tháng tại Hàn Quốc dành cho những sinh viên năm thứ 2 và năm thứ 3. Riêng với những sinh viên năm cuối, vừa tốt nghiệp đã có 300 sinh viên nhận được việc làm ngay khi đang thực tập. Gặp bà Hồ Thị Nam từ huyện Nam Đàn xuống nhận bằng tốt nghiệp cho con gái  Trần Thị Phương trong lễ  bế giảng năm học 2016 - 2017, bà chia sẻ: Khi con gái quyết định chọn ngành điện tử tôi băn khoăn rất nhiều. Nhưng giờ học xong, chưa kịp có bằng mà các cháu  đã được Công ty Sam Sung Bắc Ninh về tuyển dụng thì thực sự may mắn… Mức lương của cháu cũng cao gấp đôi so với lao động phổ thông.

Không chỉ tạo việc làm ổn định mà từ mái trường này nhiều sinh viên của trường hiện đã thành đạt và giữ nhiều vị trí quan trọng ở nhiều doanh nghiệp. Đó là anh Nguyễn Đình Hải, hiện đang làm Giám đốc Trung tâm Thiết bị đào tạo của Công ty Hanel, Nguyễn Quốc Bảo - Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty TNHH MOLDPIA BYUCKJIN, Lê Lương Nguyên - Giám đốc Công ty TNHH Strongplus Elevator Việt Hàn, Vũ Văn Giáp - Trưởng phòng Thiết kế - Công  ty Innointech Việt Nam.

Chia sẻ về trường cũ, ông Lê Lương Nguyên cho biết: Nhờ học ở Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc, tôi đã được trang bị tay nghề vững chắc,  kỹ năng, tác phong làm việc công nghiệp và vốn ngoại ngữ.  Đây cũng là cơ sở để tôi tự tin làm việc ở nước ngoài và tạo cho chủ doanh nghiệp sự thiện cảm, tin cậy... Trước đó, sau khi tốt nghiệp ở Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc (khóa học 2001 - 2003) cậu sinh viên đến từ huyện Nam Đàn đã có gần 5 năm đi lao động ở Hàn Quốc. Trong suốt thời gian làm việc ở nước bạn, nhờ có tay nghề cao, anh đã được tin tưởng giao nhiều vị trí quan trọng trong công ty và được chủ doanh nghiệp mời hợp tác mở công ty chuyên sản xuất các phụ kiện như bu long, ốc vít. Hiện doanh thu của công ty mỗi năm gần 20 tỷ đồng…

Thành công của sinh viên cũng chính là thành quả lớn nhất của Trường Cao đẳng  KTCN Việt Nam - Hàn Quốc sau gần 2 thập kỷ đi vào hoạt động. Để từ đây, Ban giám hiệu và tập thể giáo viên của trường tin tưởng vào chiến lược phát triển mà nhà trường đã và đang xây dựng. Trong đó, một trong những mục tiêu chính quan trọng đó là xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước./.

Mỹ Hà

;
.
.