.

Thí sinh đạt điểm cao có thể phải bỏ dở giấc mơ đại học vì quá nghèo

.

(Baonghean.vn) - Đó là trường hợp của em Bùi Thị Duyên, học sinh lớp 12A Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương), đạt 27 điểm tại kỳ thi THPT vừa qua.

Muốn đến được nhà Bùi Thị Duyên (thôn Kim Thanh - Võ Liệt), nếu đi trên Quốc lộ 46 khi qua Đền Bạch Mã phải rẽ vào một tuyến đường nhỏ là đường chở gỗ, củi của ngành Lâm nghiệp đã bỏ hoang từ lâu. 

 

 Ngoài chăm chỉ học tập, em còn giúp mẹ trông em, làm việc nhà…  …và đốn củi đi chợ nuôi thân. Ảnh: Đình Hà
Ngoài chăm chỉ học tập, em còn giúp mẹ trông em, làm việc nhà...và đốn củi đi chợ kiếm thêm thu nhập giúp gia đình. Ảnh: Đình Hà

Bà Phan Thị Huyền (SN 1974) - mẹ của Duyên kể: Bà kết hôn với ông Bùi Tiến Dũng từ năm 1993, cả 2 bên đều nghèo khó, lại sinh nở lận đận cả 3 đứa con đầu đều không nuôi được nên cuộc sống rất khốn khó. Duyên là con thứ 4 nay là con đầu, sức khỏe cũng không được tốt nhưng bù lại em rất chăm học. Suốt từ lớp 1 đến lớp 12 đều đạt học sinh giỏi.

Ngày em được chọn vào lớp A của Trường THPT, cha mẹ vừa mừng vừa lo, sợ không nuôi nổi đã định không cho em theo học nhưng được sự quan tâm của nhà trường, thầy giáo chủ nhiệm nên mới dám cho con đến trường. Thế nhưng trong quá trình học tập Duyên luôn là học sinh chăm ngoan, học giỏi. 

 

 Ngôi nhà quá nghèo gia đình em Bùi Thị Duyên tại thôn Kim Thanh, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương. Ảnh: Đình Hà
Ngôi nhà của gia đình em Bùi Thị Duyên tại thôn Kim Thanh, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương. Ảnh: Đình Hà

Thầy Phạm Kim Chung - Giáo viên chủ nhiệm đánh giá: "Duyên là học sinh giỏi toàn diện. Trong quá trình học tập tại trường, em từng đạt giải Nhì môn Sinh vật trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Qua kỳ thi THPT Quốc gia em đạt 27 điểm (Toán 9, Hóa 9, Sinh 9) và đang có nguyện vọng vào học tại Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh".      

Niềm vui đã đến với em và gia đình nhưng hiện tại gia đình em lại đang đối mặt với nỗi lo: "không biết lấy gì để nuôi con học đại học khi cả nhà chỉ có 2 sào suộng và mấy sào vườn trống, gia tài không có thứ gì có giá trị vài trăm ngàn đồng" - Phan Thị Huyền, mẹ Duyên cho biết.

Hàng ngày, cha lên rừng, mẹ gồng gánh chạy chợ bán củi kiếm ăn. Ngoài Duyên còn một đứa em trai năm nay học lớp 6 cũng học rất giỏi và một em gái 3 tuổi.

 

Trong những ngày bạn bè đang hăm hở chọn trường, chọn lớp náo nức chuẩn bị nhập trường thì Duyên vẫn đang phải cặm cụi cùng mẹ đốn củi lo cái ăn cái mặc qua ngày.

"Có lẽ phải nghỉ luôn thôi, tôi biết lấy gì để nuôi cháu học đại học bây giờ" - chị Phan Thị Huyền nghẹn ngào cho biết./.

Trần Đình Hà

;
.
.