.

Tế bào nano biết xử lý thông tin giống não người

Các nhà khoa học Australia phát triển tế bào bộ nhớ nano điện tử có thể bắt chước quá trình xử lý thông tin ở não người, một bước tiến quan trọng để tạo ra bộ não được điều khiển điện tử trong tương lai.
 
Việc tạo ra tế bào nano mới có thể mở đường cho nghiên cứu bộ não điều khiển bằng điện tử trong tương lai. Ảnh: Fotolia
Việc tạo ra tế bào nano mới có thể mở đường cho nghiên cứu bộ não điều khiển bằng điện tử trong tương lai. Ảnh: Fotolia
Nhóm chuyên gia Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) tạo ra tế bào nano có chức năng tương tự bộ nhớ thông minh memristor. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có khả năng lưu trữ và xử lý thông tin cùng lúc.
 
Thiết bị có hình dạng như một tấm phim siêu mỏng, mỏng hơn 10.000 lần so với chiều rộng của một sợi tóc. Trái ngược với các thiết bị lưu trữ kỹ thuật số như USB, tế bào bộ nhớ nano bắt chước tính chất tương tự của bộ não người, bằng cách lưu trữ thông tin ở nhiều trạng thái.
 
"Bộ não con người giống một chiếc máy tính vô cùng phức tạp. Sự tiến hóa của nó dựa trên những trải nghiệm trước đó, và cho đến nay chức năng này không thể được mô phỏng một cách đầy đủ bằng công nghệ kỹ thuật số", IB Times dẫn lời trưởng dự án Sharath Sriram nói. Bắt chước đặc điểm điện tử của não người có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu các bệnh thần kinh như Alzheimer hay Parkinson.
 
Nhà nghiên cứu Hussein Nili của RMIT cho biết, việc phát triển tế bào bộ nhớ nano là điều kiện tiên quyết để tạo ra hệ thống nơron thần kinh nhân tạo, đáp ứng khả năng thực hiện các chức năng phù hợp với những bộ phận sinh học khác. Nó cũng có thể hỗ trợ trong nghiên cứu tạo ra trí tuệ nhân tạo.
 
Theo VnExpress
;
.