Hoạt động đầu tiên của Thủ tướng trong chuyến thăm Nga

Sau lễ đón tại sân bay Vnucovo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến Quảng trường Hồ Chí Minh và đặt hoa trước tượng đài Bác.

Chiều 12/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitri Metvedev.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra ngay tại sân bay Vnucovo với nghi thức trang trọng. Về phía Nga có Thứ trưởng Ngoại giao Morgulov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Kovtun, Cục trưởng Cục Lễ tân Philatov cùng nhiều cán bộ các Bộ, ngành của Liên bang Nga.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn, các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cùng đông đảo đại diện bà con Việt Nam đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Liên bang Nga, đã nhiệt liệt đón chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các vị đại biểu trong đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã duyệt đội quân danh dự Nga và giới thiệu với các quan chức Nga ra đón đoàn về thành phần chính thức đoàn đại biểu Việt Nam thăm Nga.Thủ tướng đặt hoa và chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Hồ Chí Minh ở Moscow (Ảnh: Điệp Anh)

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn đại biểu Việt Nam thăm Nga tới Quảng trường Hồ Chí Minh ở gần trung tâm thủ đô Moscow, đặt hoa trước tượng đài Bác. Trong nắng xuân ấm áp, những đoá hoa tươi thắm dâng lên Bác, thể hiện tình cảm và niềm tôn kính của những người con Việt Nam đang có mặt trên quê hương của Cách mạng tháng Mười của Lênin hướng tới Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi đặt hoa trước tượng đài Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Trung tâm Văn hoá - Thương mại – Khách sạn Hà Nội - Moscow và có cuộc gặp mặt với đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga. Cuộc gặp mặt diễn ra trong không khí ấm cúng, sôi nổi như giữa những người thân.

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn thay mặt bà con cộng đồng báo cáo với Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về tình hình làm ăn của bà con, về những thành tích học tập của con em cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga và bày tỏ niềm biết ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng Việt Nam ở xa Tổ quốc.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Hội người Việt tại Liên bang Nga phát biểu báo cáo với Thủ tướng về tinh thần đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh của bà con người Việt tại Liên bang Nga, về những nỗ lực tăng cường hội nhập xã hội sở tại và hướng về quê hương đất nước với những việc làm thiết thực.

Ông Đỗ Xuân Hoàng cũng bày tỏ mong muốn Nhà nước Việt Nam nên quan tâm hơn tới việc các nhà đầu tư Việt Nam tại Liên bang Nga, cần có cơ chế khảo sát cho chính xác số nhà đầu tư Việt Nam tại Liên bang Nga để có định hướng đúng; Thông tin về tình hình và hoạt động của bà con cộng đồng cần được chính xác và công bằng hơn để trong nước hiểu đúng về thực trạng rất đáng khích lệ của bà con.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chuyện với bà con cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga (Ảnh: Điệp Anh)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mở đầu bài phát biểu với bà con cộng đồng bằng những lời chúc mừng tới bà con và đánh giá cao công trình đầu tư lớn của Tập đoàn INCENTRA với việc xây dựng một Trung tâm Văn hóa - Thương mại - Khách sạn Hà Nội - Moscow ở Thủ đô của Liên bang Nga, góp phần tạo cho cộng đồng bà con Việt Nam có một địa điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần và kinh doanh có bài bản, một “cơ ngơi” rất có tầm.

Thông tin với bà con cộng đồng về tình hình đất nước, về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với những người Việt ở xa Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán coi cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và luôn dành sự quan tâm to lớn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao những mặt mạnh của cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn: “Hôm nay, gặp gỡ các đồng chí, các anh chị, tôi rất mong cộng đồng tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, đó là đoàn kết, xa quê hương không có gì bằng, đó là thương yêu nhau, giúp đỡ lẫn nhau, vượt qua mọi khó khăn để làm ăn sinh sống, hòa nhập với nước sở tại, gắn bó với cộng đồng nước sở tại. Hai dân tộc, hai đất nước đã có truyền thống hữu nghị tốt đẹp, lâu đời... Chúng ta cần hòa nhập vào và tôn trọng pháp luật, chấp hành pháp luật, tôn trọng chính quyền. Tiếp đó là giữ gìn bản sắc văn hóa của Việt Nam chúng ta”.

Cũng tại buổi gặp mặt, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BIDV), một nhà đồng hành cùng công trình Văn hóa - Thương mại - Khách sạn Hà Nội – Moscow suốt thời gian qua và ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty INCENTRA đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về công trình xây dựng và hứa quyết tâm hoàn thành một cách tốt nhất, đúng tiến độ công trình đầy ý nghĩa này vào dịp kỷ niệm Quốc khánh mùng 2/9 năm nay.Lễ ký kết hợp tác giữa INCENTRA và BIDV (Ảnh: Điệp Anh)

Kết thúc buổi gặp mặt, đại diện Công ty INCENTRA đã ký kết hợp đồng với đại diện Ngân hàng BIDV về thỏa thuận hợp tác và ký kết hợp đồng với 2 Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga là Minton Group và Tập đoàn doanh nghiệp Tuệ Linh./.


Theo (vov.vn) - L.T