.

Mở đường bay quốc tế Vinh- Viêng Chăn vào tháng 12/2013

(Baonghean.vn) - Chiều 9/8, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch mở đường bay Vinh- Viêng Chăn. Dự buổi làm việc có đồng chí Lại Xuân Thanh- Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam; Lê Mạnh Hùng- Tổng Giám đốc Cảng Hàng không Việt Nam, đại diện Bộ GTVT, Bộ Quốc Phòng. Về phía tỉnh ta có đồng chí Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, UBND TP.Vinh và huyện Nghi Lộc.
 
Trong những năm gần đây, điều kiện kinh tế- xã hội Nghệ An phát triển nhanh, nhu cầu đi lại của người dân Nghệ An và các tỉnh lân cận qua cảng hàng không Vinh tăng nhanh. Năm 2009, lượng khách thông qua cảng hàng không Vinh 257 nghìn lượt khách đến năm 2012 đã đạt gần 700 nghìn lượt khách và năm 2013 ước đạt gần 1 triệu lượt khách. Đặc biệt, hiện nay nhu cầu đi lại giữa khu vực Bắc Trung bộ với thủ đô Viêng Chăn (Lào) chủ yếu bằng đường bộ. Bình quân mỗi năm có 160.000-180.000 lượt khách đến Viêng Chăn bằng đường bộ qua các cửa khẩu Nặm Cắn- Nghệ An, Cầu Treo- Hà Tỉnh và Na Mèo- Thanh Hóa.
 
Trước thực tế đó, việc mở đường bay Quốc tế Vinh- Viêng Chăn đã trở thành yêu cầu  bức thiết. UBND tỉnh Nghệ An và Cục Hàng không Việt Nam đã có nhiều buổi làm việc để trình Chính phủ, Bộ GTVT cho phép mở đường bay quốc tế Vinh- Viêng Chăn để đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân 2 nước. Bộ GTVT cũng đã có quyết định cho phép điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Vinh để phù hợp với nhu cầu mở thêm các tuyến đường bay quốc tế tại Cảng Hàng không Vinh.Cục Hàng không Việt Nam khảo sát thực địa tại sân bay VinhCục trưởng Cục Hàng không Việt Nam triển khai kế hoạch việc mở đường bay Vinh-Viêng ChănĐồng chí Huỳnh Thanh Điền phát biểu tại hội nghị.Toàn cảnh hội nghị

Sau khi đi kiểm tra thực địa tại sân bay Vinh, lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất phương án và kế hoạch mở tuyến bay quốc tế Vinh- Viêng Chăn. Mọi công tác chuẩn bị, xây dựng hạ tầng phải được hoàn tất trong tháng 11 để đến ngày 1/12/2013 chính thức khai trương đường bay. Do nhà ga sân bay Vinh đang được xây mới nên trước mắt sẽ xây dựng một nhà ga tạm mới do tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư. Cục Hàng không Việt Nam sẽ đầu tư phần thiết bị. Việc xây dựng nhà ga tạm sẽ hoàn thành trong 2 tháng để đảm bảo tiến độ mở tuyến đường bay Vinh- Viêng Chăn vào tháng 12/2013.
 
Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng, phấn khởi và gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm của Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam,  Bộ Quốc phòng đã giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để sân bay Vinh có chuyến bay quốc tế Vinh – Viêng Chăn. UBND tỉnh Nghệ An cam kết sẽ triển khai các phần việc như xây dựng nhà ga tạm và các công trình phụ trợ đúng tiến độ, bảo đảm trật tự an ninh cho hành khách. Tỉnh sẽ triển khai công tác tuyên truyền quảng bá trong nước và quốc tế trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc mở đường bay Vinh – Viêng Chăn.


Thanh Lê
;
.