.

Nâng cao năng lực quản trị kinh doanh từ bồi dưỡng doanh nhân

(Baonghean) - Thực hiện Quyết định số 4892/QĐ-UBND ngày 5/12/2012 phê duyệt Đề án bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân Nghệ An giai đoạn 2012 - 2015, có tính đến năm 2020, 4 năm qua, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Tư vấn phát triển thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, các Hội doanh nghiệp, doanh nhân và các đơn vị liên quan, tổ chức thành công 35 lớp bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân trên địa bàn cho 3.317 lượt học viên tham dự. 

Các doanh nghiệp đã trải qua 11 lớp khởi sự doanh nghiệp, 19 lớp quản trị doanh nghiệp và đặc biệt là đã tổ chức 5 lớp quản trị chuyên sâu - Giám đốc điều hành doanh nghiệp - CEO . Kế hoạch được giao của đề án là tổ chức 32 lớp, tối thiểu 1.600 học viên; trong đó 12 lớp khởi sự doanh nghiệp, 20 lớp quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra đã tổ chức 5 lớp Quản trị doanh nghiệp do Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và 1 lớp về kiến thức Thuế doanh nghiệp do Công ty TNHH Tư vấn Tài chính và Kế toán FAC Hà Nội tổ chức với 642 lượt học viên tham dự.
 
Sản xuất ở Công ty thức ăn gia súc cao cấp Con Heo Vàng.
Sản xuất ở Công ty thức ăn gia súc cao cấp Con Heo Vàng.
 
Điểm nổi bật là đội ngũ giảng viên được mời tham gia tại các lớp bồi dưỡng là các chuyên gia đầu ngành về kinh tế, quản trị kinh doanh,.. đến từ các trường đại học lớn trong nước và quốc tế. Hầu hết ý kiến của các doanh nghiệp tham dự lớp học đều hài lòng khi được tích lũy và nâng cao nhận thức, thông tin từ các lớp đào tạo. Tại mỗi lớp đào tạo, ban tổ chức lớp mời đại diện các sở, ban, ngành liên quan tham gia để đối thoại trực tiếp, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
 
Nội dung các lớp bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân cơ bản đảm bảo được mục tiêu của đề án; đó là cung cấp thông tin kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp. Tại các lớp bồi dưỡng kiến thức quản trị doanh nghiệp chuyên sâu cho giám đốc điều hành (CEO) được tổ chức trong 28 buổi với nhiều chuyên đề cần thiết cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Lớp học được tổ chức vào các ngày nghỉ, tạo thuận lợi tối đa cho các học viên về mặt thời gian. Do đó số lượng học viên tham gia vượt với kế hoạch đề ra. Kinh phí khoá học được xã hội hoá (nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ 40%; Quỹ Khuyến học Trường Top Olympia  "Đơn vị được hợp đồng tổ chức khoá học" hỗ trợ 5% kinh phí khóa học; các học viên đóng góp 55%). Đây là những khoá học đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà đánh giá cao về công tác tổ chức, nội dung chuyên đề cũng như chất lượng đội ngũ giảng viên. 
 
Ngay sau khi Đề án bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản hướng dẫn cụ thể gửi cho các đơn vị liên quan về công tác tổ chức các lớp bồi dưỡng doanh nhân, đồng thời phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Nghệ An; các hội doanh nghiệp, doanh nhân và các đơn vị liên quan để thống nhất nội dung, chương trình thực hiện đề án. Tổ chức làm việc với các đơn vị, đối tác liên quan trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân, cụ thể: Tăng cường phối hợp, làm việc và hợp tác với Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính); Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc trong việc huy động các nguồn kinh phí và hỗ trợ tổ chức các lớp bồi dưỡng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An; phối hợp với Trường Doanh nhân Top Olympia và các đơn vị đào tạo để tổ chức các lớp bồi dưỡng, kênh tư vấn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, giới thiệu nguồn giảng viên cho các hiệp hội. Vừa đảm bảo quá trình triển khai thực hiện sát, đúng với mục tiêu đề án, đồng thời cung cấp cho người học những kiến thức hết sức cần thiết.
 
Đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, chuyển tải các thông tin về nội dung, chương trình khóa bồi dưỡng doanh nghiệp, doanh nhân, các hoạt động liên quan của đề án đều được cập nhật thường xuyên, liên tục; mở các kênh thông tin tuyên truyền rộng rãi đến các doanh nghiệp, doanh nhân quan tâm tìm hiểu trên chuyên trang "Bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân tỉnh Nghệ An", Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và Website của Sở KH-ĐT (http://khdt.nghean.gov.vn).
 
Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp với Báo Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tuyên truyền về đề án và đưa tin về nội dung các khoá học; qua đó thông tin rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân biết chủ trương, chính sách cũng như những hoạt động cụ thể của Đề án bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân.
 
Trong việc tổ chức thực hiện Đề án bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân tỉnh Nghệ An bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số vấn đề cần được xem xét, tìm giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đó là: Công tác tổ chức của một vài lớp còn hạn chế trong tuyển sinh, dẫn tới số lượng học viên tham gia chưa được nhiều; tinh thần học hỏi và ý thức tham gia các khóa bồi dưỡng của một số doanh nhân vẫn còn bị động, chưa thực sự xác định được sự cần thiết phải tham gia bồi dưỡng, vì thế việc tổ chức các khóa bồi dưỡng theo đúng kế hoạch có một số khó khăn nhất định; Trong quá trình triển khai, về định mức đang thực hiện theo Thông tư liên tịch số 04/2014/TTLT-BKHĐT-BTC của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về Hướng dẫn trợ giúp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; định mức cho giảng viên quá thấp so với các chi phí thực tế. 
 
Trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch phát triển, bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020, có tính đến năm 2025. Đưa công tác bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân trở thành một trong những nhiệm vụ tập trung ưu tiên của tỉnh, đồng thời là giải pháp hữa hiệu nhằm phát triển mạnh mẽ đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh nhà lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, có khả năng hoạch định chiến lược kinh doanh, có trách nhiệm xã hội, có đủ năng lực, trình độ để lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp hiệu quả; cạnh tranh cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế, quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, đóng góp vào nguồn thu ngân sách và tạo nhiều việc làm cho người lao động trên địa bàn.
 
Nguyễn Văn Nam
(GĐ Trung tâm TVPT và XTĐT)
 
;
.
.