.

Thơm ngon món chạch sông Giăng

(Baonghean.vn) - Từ lâu chạch sú được coi là món ăn đặc sản, tươi ngon và bổ dưỡng. Để bắt cá chạch, người ta sử dụng rất nhiều cách khác nhau như giăng lưới, chài, câu…. Ở bản Cao Vều, xã Phúc Sơn, Anh Sơn người dân nghĩ ra một cách tuy lạ mà quen là dùng trúm để dụ chúng vào.

 

chạch
Sau một đêm thả trúm, sáng hôm sau người dân đi thu về.

Anh Vi Văn Sao - người dân bản Cao Vều 3, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn nhiều năm gắn bó với nghề đặt trúm bắt chạch ở trên sông Giăng. Anh cho biết: mùa này bắt chạch khá dễ, bởi đây là mùa chúng sinh sản và chúng là loại rất phàm ăn. Mỗi đêm anh Sao có thể bắt được từ 2-3 kg chạch sú.

Để bắt được chạch, trúm phải là loại tốt, làm bằng tre già, cọng nan nhỏ và tròn, được chuốt bóng, khoảng cách giữa các nan phải không quá thưa; có thể dùng giun để làm mồi bắt chạch.

 

1
Những cái trúm tre đem về nhiều cá chạch sạch sau mỗi đêm.

Địa điểm đặt trúm tuy dễ nhưng chỉ những người có kinh nghiệm thì mới biết nên đặt ở đâu là lý tưởng nhất. Theo kinh nghiệm, nơi đặt trúm phải là nơi nước trong, ấm và ít biến động. Khoảng cách đặt trúm cũng xa nhau, mỗi đoạn sông chỉ nên đặt vài cái là đủ.

Hiện nay ở bản Cao Vều có hơn 10 hộ làm nghề bắt cá chạch trên sông. Dòng sông Giăng chảy qua đây trong lành mát mẻ, có nhiều loại phù du sinh vật là điều kiện để loại chạch sinh sôi và phát triển. Khúc sông này năm ở khu vực biên giới nên ít người khai thác hơn so với sông Lam và cá, chạch rất thơm ngon, thịt săn chắc.

 

1
Món ngon được chế biến từ chạch.

Hiện nay, chạch sú tươi ngon đang là đặc sản ưa thích của nhiều người. Giá giao động từ 100-150 nghìn đồng/kg nhưng cũng không dễ mua vì nguồn không nhiều.

Chạch được chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như: Chạch kho nghệ, chạch xào sả ớt, chạch nấu lẩu, chạch nấu cháo, chạch nấu canh chua.

"Cá chạch đưa về, làm sạch nhớt (có nhiều người không bỏ phần ruột). Với những người sành ăn, bụng chạch là cái quí nhất. Trong trường hợp ăn không hết, người dân thường đem cá chạch phơi khô để ăn lâu dài. Đây cũng là một trong những món đặc sản trứ danh mà mọi người đều ưa thích, nhất là khi khô được nướng lên ăn kèm ít rau sống và nhắm cùng rượu đế là món ngon, thú vị không gì bằng".

 

                                               Huyền Trang – Thái Hiền

                                                         

;
.
.