.

Ngành Hải quan cần chủ động kết nối, tạo thuận lợi nhất cho xuất nhập khẩu

.

(Baonghean.vn) - Sáng 19/12, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc với Cục Hải quan Nghệ An về những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động xuất nhập khẩu và chính sách thuế với hàng hóa xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Cùng dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch thường trực UBND; Nguyễn Thị Thu Hường - Bí thư Đảng ủy các cơ quan tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành.

 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc với Cục Hải quan Nghệ An
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc với Cục Hải quan Nghệ An

Báo cáo của Cục Hải quan cho thấy: Mặc dù những năm qua, tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh (XNK,XNC) chưa thực sự sôi động, nhưng với những chính sách cải cách hành chính, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp, Cục Hải quan Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác kiểm soát hàng hóa XNK, phòng chống buôn lậu có hiệu quả.

Riêng năm 2016, có 14.110 tờ khai của doanh nghiệp thông quan, tăng 3.620 tờ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 796,66 triệu USD, tăng 28,2%. Tổng thu ngân sách ước đạt 1.100 tỷ đồng, bằng 113,4% kế hoạch Bộ tài chính giao, tăng 9,2% so với năm 2015.

 

Lãnh đạo Cục Hải quan Nghệ An báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ.
Lãnh đạo Cục Hải quan Nghệ An báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ.

 

Cán bộ Hải quan Nghệ An kiểm tra thực tế hàng hóa thông qua Cảng Cửa Lò.
Cán bộ Hải quan Nghệ An kiểm tra thực tế hàng hóa thông qua Cảng Cửa Lò.

» Năm 2020: Nghệ An phấn đấu xuất khẩu hàng hóa sang 120 nước, vùng lãnh thổ
 

Năm 2016, ngành Hải quan Nghệ An cũng tổ chức lực lượng, đấu tranh, làm rõ 120 vụ buôn lậu, gian lận thương mại. Công tác kiểm tra sau thông quan được tăng cường, qua đó, phát hiện, thu vào ngân sách hơn 3,1 tỷ đồng sau thông quan.

Tại cuộc làm việc, đại diện các sở, ngành phát biểu nhiều ý kiến phân tích rõ tình hình thực tế ở khu vực cảng biển và các cửa khẩu đường bộ. Hiện ở khu vực Cảng Cửa Lò vẫn có tình trạng tàu thuyền ngư dân vào khu vực cảng; Cảng Cửa Lò cũng chưa đủ điều kiện để các tàu trọng tải lớn bốc xếp container xuất khẩu.

 

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc.
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc.

 

Lãnh đạo các Sở, ngành tham dự cuộc làm việc.
Lãnh đạo các Sở, ngành tham dự cuộc làm việc.

Một số ý kiến đề xuất ngành Hải quan cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, đôn đốc các doanh nghiệp chú trọng công tác XNK, tham mưu cho tỉnh để đề ra những giải pháp phù hợp, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu; trong đó việc tăng cường khả năng bốc xếp hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa đóng container và đẩy nhanh xây dựng các cảng khác trên địa bàn tỉnh có vai trò quan trọng kết nối phát triển kinh tế-xã hội.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận những nỗ lực của Hải quan Nghệ An, đồng thời gợi mở một số định hướng trong công tác bồi dưỡng, bố trí cán bộ, đồng thời ngành cần tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong XNK hàng hóa. Cảng Cửa Lò đang được đầu tư theo hướng cảng quốc tế quan trọng, vì vậy, thời gian tới, ngành Hải quan Nghệ An cần phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong công tác nghiệp vụ.

 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh gợi mở một số giải pháp cho ngành Hải quan Nghệ An, trong đó, ngành cần chủ động phối hợp với các sở, ngành, doanh nghiệp tạo thuận lới nhất cho hoạt động XNK.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh gợi mở một số giải pháp cho ngành Hải quan Nghệ An, theo hướng, ngành cần bố trí, quản lý tốt cán bộ, chủ động phối hợp với các sở, ngành, doanh nghiệp tạo thuận lới nhất cho hoạt động XNK.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị hàng tháng, hàng qúy, UBND tỉnh cần tổ chức cho các ngành: Hải quan, Thống kê, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Thuế để báo cáo với thường trực Tỉnh ủy về thực tế và những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, XNK. Trong đó, ngành Hải quan cần chủ động kết nối với doanh nghiệp, tìm các giải pháp tích cực hơn tạo thuận lợi nhất cho hàng hóa xuất khẩu, qua đó dưỡng sức doanh nghiệp, đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách./.

Nguyên Sơn

;
.
.