.

Xã Hùng Tiến (Nam Đàn) huy động 62 tỷ đồng xây dựng Nông thôn mới

.

(Baonghean) - Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, xã Hùng Tiến đã phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đời sống vật chất, tinh thần của làng quê ở đây ngày một khởi sắc, bộ mặt nông thôn được đổi mới, văn minh hơn. 

Đến Hùng Tiến những ngày này để cảm nhận đổi thay rõ nét trong diện mạo nông thôn. Nhà nhà thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập.Thực hiện phong trào toàn dân xây dựng NTM, người dân đã năng động phát triển thương mại, dịch vụ tại địa phương.

Đến nay, toàn xã có 6 doanh nghiệp, trên 300 cơ sở, hộ kinh doanh cá thể hoạt động. Bên cạnh đó, thời gian qua xã Hùng Tiến đã quan tâm, phát triển nghề tiểu thủ công nghiệp như: Sản xuất vật liệu xây dựng, hàn xì, gia công đồ sắt, khai thác cát sạn, mộc dân dụng; mở rộng thêm nhiều ngành nghề mới...

 

Hiện nay xã Hùng Tiến hỗ trợ các mô hình phát triển giống cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản, tạo động lực phát triển kinh tế bền vững. Có 6 mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, với tổng diện tích là 75,2 ha, kinh phí đầu tư 2 tỷ đồng. Trong đó, mô hình Ớt cay hàng hóa hàng mang lại hiệu quả kinh tế cao
Hiện nay xã Hùng Tiến hỗ trợ các mô hình phát triển giống cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản, tạo động lực phát triển kinh tế bền vững. 

 

Một trong những chiến lược quan trọng của xã Hùng Tiến trong phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất bền vững, nâng cao giá trị là luôn chú trọng hỗ trợ các mô hình sản xuất quy mô lớn. Hiện xã có các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, với tổng diện tích trên 75 ha, kinh phí đầu tư 2 tỷ đồng như: mô hình ớt cay hàng hóa, lúa chất lượng cao, đậu tương, duy trì và mở rộng diện tích chăn nuôi cá giống 12 ha; trồng hoa, bí đỏ; 45 hộ nuôi dê nhốt sinh sản, 65 hộ chăn nuôi lợn theo chương trình VietGAHP.

Đơn cử mô hình trồng ớt cay được triển khai trên địa bàn các xóm Đông Sơn và Quyết Tiến với diện tích 8 ha. Còn ở các xóm Liên Sơn và Trang Thọ, người dân chuyển đổi 35 ha trồng lúa sang sản xuất lúa chất lượng cao, từ đó thu nhập của người dân tăng gấp 5 lần so với trước. Xã còn tập trung chỉ đạo phát triển mạnh đàn gia cầm, thủy cầm về số lượng và chất lượng... Ngoài ra, trên địa bàn hiện có 63 mô hình nông dân phát triển kinh tế hiệu quả, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. 

(trục đường giao thông nông thôn)          7/Toàn xã có 14/19 xóm được huyện công nhận đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, đạt tỷ lệ 73,7%. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao phát triển mạnh mẽ, đời sống tinh thần của người dân Thực hiện phong trào toàn dân xây dựng NTM, xã đã vận độ
Thực hiện phong trào toàn dân xây dựng NTM, xã đã vận động nhân dân tự nguyện góp công, hiến đất, góp tiền mua vật liệu bê tông hóa đường giao thông. Đến nay, cơ bản các trục đường được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa đã đạt chuẩn, tạo thuận tiện cho nhân dân sản xuất và sinh hoạt. 

Đảng ủy, chính quyền và nhân dân Hùng Tiến đã đặc biệt quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Với sự đầu tư hỗ trợ từ ngân sách các cấp, đặc biệt là chính sách hỗ trợ xi măng để làm đường giao thông nông thôn mới, UBND xã vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, mở rộng đường; đồng thời góp công, góp tiền mua vật liệu để bê tông hóa giao thông.

Điển hình ở các xóm Nam Sơn, Đông Lĩnh, Trung Chính... mỗi khẩu tự nguyện đóng góp 2 – 3 triệu đồng. Người dân đã hiến trên 8.500 m đất ở, gần 6.000 m tường rào, 39 cổng nhà kiên cố và gần 19.000 ngày công...; tổng số tiền huy động trong toàn xã là 62 tỷ đồng.

Nhờ đó, đường sá ở các xóm nhỏ hẹp, hay lầy lội trước đây giờ đã thoáng rộng, thuận tiện trong sinh hoạt và sản xuất cho người dân; đến nay, 100% đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn. Các tuyến đường thôn, xóm, giao thông nội đồng cũng được cứng hóa, mở rộng; hệ thống kênh mương, cống và 2 trạm bơm trên địa bàn đã được nâng cấp... tạo thuận lợi trong sinh hoạt và sản xuất. 

 

Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, xã  Hùng Tiến còn quan tâm mua sắm các trang thiết bị y tế đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Xã Hùng Tiến đã được công nhân đạt chuẩn quốc gia về y tế. Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, xã  Hùng Tiến còn quan tâm mua sắm các trang thiết bị y tế đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Xã Hùng Tiến đã được công nhân đạt chuẩn quốc gia về y tế.
Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, xã  Hùng Tiến còn quan tâm mua sắm các trang thiết bị y tế đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Xã Hùng Tiến đã được công nhân đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Phong trào xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho Hùng Tiến. Tốc độ tăng trưởng bình quân 6 năm qua của xã đạt 5,7%/năm. Trong đó, nông nghiệp - thủy sản tăng bình quân 3,4%/năm, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng tăng bình quân 7,9%/năm, thương mại - dịch vụ tăng 8,3%/năm. Tổng sản lượng lương thực giai đoạn từ 2011 - 2015 đạt 30.600 tấn.

Từ kết quả của chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng đã tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người dân; từ năm 2010 mức thu nhập chỉ đạt 16 triệu đồng, đến cuối năm 2015 xã Hùng Tiến đạt mức thu nhập bình quân đầu người là 30 triệu đồng/năm dự kiến năm 2016 đạt 34 triệu đồng. Đến năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 3%

Nông thôn mới đã mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên, cả về vật chất lẫn tinh thần. Cơ sở hạ tầng về y tế đã được đầu tư khá đồng bộ, Trạm Y tế xã khang trang với 17 phòng, trong đó có 14 phòng chức năng đã đưa vào hoạt động đầu năm 2016 với tổng kinh phí là 3,3 tỷ đồng; trang thiết bị y tế đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Xã Hùng Tiến đã được công nhân đạt chuẩn Quốc gia về y tế. 

Các công trình trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường trong những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất ... Nhờ đó, chất lượng giáo dục được nâng lên hàng năm. Năm 2015 - 2016 tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, không có học sinh bỏ học, học sinh hoàn thành chương trình lớp 5 vào lớp 6 đạt 100%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT, bổ túc, học nghề năm đạt trên 98%. Bên cạnh đó, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao phát triển mạnh mẽ, đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Toàn xã có 15/19 xóm được công nhận làng văn hóa, đạt tỷ lệ trên 78,9%.

 

Đến nay 3/3 trường học của xã Hùng Tiến đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.
Đến nay, 3/3 trường học của xã Hùng Tiến đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Trao đổi về những đổi thay từ thực hiện xây dựng nông thôn mới của địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Kỳ - Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến phấn khởi cho biết: Phong trào NTM đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; bức tranh làng quê  Hùng Tiến ngày một khởi sắc. Có được những kết quả đó chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân. Đặc biệt, từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đã phát huy được sức dân, ủng hộ, tạo nguồn lực tham gia thực hiện phong trào. Các điển hình như nông dân hiến đất làm đường, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập... ngày càng được nhân rộng.

Mặt khác, thông qua xây dựng nông thôn mới, trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ từ xã đến xóm được nâng lên một bước; phát huy được vai trò hạt nhân Đảng lãnh đạo, đảng viên gương mẫu tiên phong, nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị và địa phương; nhận thức trong nhân dân đã có sự chuyển biến tích cực, người dân tin tưởng, tự tin và chủ động tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, Hùng Tiến tiếp tục củng cố và nâng cao mức độ đạt các tiêu chí nông thôn mới lên tầm cao hơn, thực hiện phát triển kinh tế, xã hội ở giai đoạn tiếp theo một cách có hiệu quả.

Đinh Nguyệt

;
.
.