.

Cam chín muộn Nghĩa Đàn vào vụ Tết

.

(Baonghean.vn) - Hiện nay, người trồng cam ở xã Nghĩa Hiếu đang thu hoạch cam chín muộn phục vụ thị trường Tết, với niềm vui được mùa được, được giá, dự kiến mỗi ha cho thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Vườn cam của gia đình chị Hồ Thị Hà ở xóm Trung Tâm xã Nghĩa Hiếu cho thu hoạch năm thứ 5. Những năm trước đây, do chưa nắm chắc kỹ thuật chăm sóc nên vườn cam thu hoạch trong vòng 2 tháng 9 và 10 âm lịch. Vì cam chính vụ nên giá bán chỉ được 25-28 ngàn đồng/kg. Vài năm trở lại đây nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên vườn cam 1,2 ha của gia đình chị đã kéo dài vụ thu hoạch phục vụ thị trường tết.

 

cam
Vườn cam của gia đình chị Lê Thị Yến ở xóm Lê Lai, Nghĩa Hiếu.

Còn gia đình chị Lê Thị Yến ở xóm Lê Lai có 8 sào đất, trồng 2 giống Xã Đoài lòng vàng và Valencia chín muộn cũng có cam bán trước và sau Tết Nguyên đán nên giá bán tăng lên gấp đôi. Năm nay, vườn cam của gia đình chị Yến năng suất sản lượng đều tăng so năm ngoái, có những cây cam cho thu hoạch trên 3 tạ quả.

Chị Yến cho biết: “Cam muộn bán khoảng 55 đến 60 ngàn đồng/kg- cao gấp 2 lần giá cam chính vụ mà vẫn đắt hàng. Cây cam chín muộn cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các cây trồng khác”.

 

cam
 Trồng cam muộn không khó, tuy nhiên việc chăm sóc đòi hỏi sự cần mẫn, tốn nhiều công sức.

Theo kinh nghiệm của các hộ dân thì trồng cam muộn không khó, tuy nhiên việc chăm sóc đòi hỏi sự cần mẫn, tốn nhiều công sức. Trong đó, đất trồng cam phải đảm bảo tơi xốp, đủ ẩm, bón phân đúng kỹ thuật và phải có rãnh thoát để chống úng kịp thời, tránh không để cho cây cam bị xói mòn gốc.

Trong quá trình chăm sóc cũng cần nắm rõ quy trình sâu bệnh và quá trình thay đổi lá trên cây vào các tháng trong mùa. Muốn cam đạt chất lượng tốt và cho quả đẹp, vào thời điểm đầu vụ, người trồng phải biết can thiệp vào quá trình ra lộc hoa của cây, nắm được kỹ thuật tỉa hoa, tỉa cành, tạo tán để cam ra hoa đúng thời điểm.

Ông Ngô Sỹ Bình – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu cho biết, hiện nay người trồng cam ở xã Nghĩa Hiếu đã chuyển đổi và áp dụng KHKT để cam chín muộn phục vụ tết. Từ 5 ha cam chín muộn của các hộ này, xã đang tập trung truyên truyền vận động người trồng cam trên địa bàn mạnh chuyển đổi và áp dụng KHKT để cây cam mùa có thể chín muộn bán vào dịp tết, nhằm tăng thêm thu nhập. Đầu ra của các giống cam Xã đoài lòng vàng và Valenxia vào dịp tết rất ổn định, một số lô thương lái đã bao tiêu ngay từ đầu vụ.

 

Minh Thái

 

;
.
.