.

Có phải thị trường chung cư 'bội cung' ?

.

(Baonghean) - Từ năm 2015 về trước, thị trường nhà ở chung cư địa bàn Nghệ An khá nhộn nhịp, dễ bán; nhưng từ đầu năm 2016 đến nay đã có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân lớn nhất được các chuyên gia nhận định là do thị trường đang có dấu hiệu “bội cung”.

Thực tế cung - cầu

Đáp ứng nhu cầu khách hàng là những gia đình trẻ, gia đình có thu nhập ổn định, đồng thời tạo được không gian sống thoải mái, hiện đại..., dự án nhà ở chung cư cao tầng ở TP. Vinh phát triển mạnh. Tuy nhiên, trong vòng hơn 1 năm nay,  do nhiều yếu tố nên thị trường nhà chung cư khá ảm đạm. 

 

Dự án tổ hợp chung cư 
kết hợp thương mại 
Huy Hùng, đại lộ Lê Nin, phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) mới có gần 10% khách đặt mua. Ảnh: Hải An
Dự án tổ hợp chung cư kết hợp thương mại trên đại lộ Lê Nin, phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) mới có gần 10% khách đặt mua. Ảnh: Hải An

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Dự án tổ hợp chung cư kết hợp thương mại Huy Hùng ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh được khởi công xây dựng từ năm 2015, với tổng số vốn hơn 250 tỷ đồng, quy mô 20 tầng, thiết kế 150 phòng từ 60 - 80m2/phòng. Đến nay đã xây dựng được hơn 30% khối lượng, tuy nhiên, tỷ lệ đặt mua chưa đạt 10%. Theo đại diện của Dự án, nếu như mọi năm các chung cư khác trong quá trình xây dựng móng đã có khoảng trên 60-70% khách đặt hàng mua, thì hiện nay tình hình đầu ra khó khăn hơn.

Bên cạnh đó nhiều dự án đang cầm chừng do sức mua giảm; một số khu chung cu có lượng khách đặt mua cao nhất cũng mới đạt khoảng gần 50% căn hộ. 

Đầu ra căn hộ chung cư khó khăn ngay cả với một số chủ đầu tư có nhiều kinh nghiệm. Chị Trần Thị Lan - Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Tecco chia sẻ: Với phân khúc trung bình khá, thị trường có rất nhiều sản phẩm, khách hàng ưa chuộng căn hộ có diện tích từ 70 - 80m2. Công ty hiện đã xây dựng xong 2 tòa chung cư, mở bán cách đây 1 tháng nhưng hiện mới có khoảng hơn 10% khách đến đặt mua, so với các năm trước là chậm.

Những bất cập

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 132 dự án nhà ở, trong đó có 67 dự án có nhà chung cư, 59 chung cư đang xây dựng với số lượng 8.500 phòng.

Các dự án tập trung ở các khu vực trung tâm, khiến mật độ dân số khu vực nội TP. Vinh tăng nhanh. Trong khi đó, hạ tầng chưa được cải thiện và thiếu đồng bộ đang là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bất cập cho sự phát triển TP. Vinh trước mắt và trong tương lai.

Theo một số người dân phản ánh, các khu chung cư xây dựng trên địa bàn đồng nghĩa với việc dân số tăng, điều này khiến cho nhiều phường phải chịu rất nhiều áp lực, như trường học, giao thông...

Một số tuyến đường các chung cư san sát mọc lên, nảy sinh các bất cập như Khu chung cư xã hội 1 của Công ty cổ phần địa ốc Kim Thi tại khối 1, phường Quán Bàu vừa đưa vào sử dụng 2 tháng nay nhưng thiếu sân chơi, bãi đỗ xe, không gian xanh do thay đổi quy hoạch đang khiến cho cuộc sống của hàng trăm hộ gia đình rất “ngột thở”.

 

Dự ns chung cư 7 tầng tại Hưng Lộc của Công ty CP Tecco Miền Trung.jpg
Dự ns chung cư 7 tầng tại Hưng Lộc TP Vinh. Ảnh PV

Vì thế, hiện nay, khách hàng chủ yếu quan tâm tới những dự án của chủ đầu tư có tên tuổi, tiềm lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm. Ngoài ra, hạ tầng giao thông, cây xanh, bãi đỗ xe; hay vấn đề hệ thống kỹ thuật, như: điện, cứu hỏa, hệ thống chống sét, cấp, thoát nước... cũng là yếu tố khách hàng quan tâm khi quyết định mua căn hộ.

Chị Nguyễn Thị Lan ở thị trấn Yên Thành chia sẻ: Do điều kiện phải chuyển gia đình vào thành phố Vinh sinh sống nên ban đầu chúng tôi có ý định mua nhà chung cư với mức giá từ 11 - 12 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi lại quyết định mua đất để làm nhà. Mua nhà chung cư khá thuận lợi, giá rẻ hơn mua đất làm nhà, nhưng chúng tôi băn khoăn, lo lắng đến chất lượng công trình. Ngoài ra, các loại phí, bãi đỗ xe còn nhiều bất cập khiến gia đình tôi băn khoăn...

Theo cơ quan chuyên môn, lẽ ra quy hoạch sẽ quyết định mật độ, số lượng các dự án chung cư, trong khi thực tế lại đang diễn ra ngược lại, quy hoạch đang bị phụ thuộc vào các dự án. 

Hải An

;
.
.