.

Giá vé xe khách ở Nghệ An đi các tỉnh tăng đến 38%

.

(Baonghean) - Ra Tết, lượng người từ các địa phương trên địa bàn tỉnh di chuyển đến các tỉnh, thành để học tập, lao động trở lại đã khiến hoạt động vận tải hành khách từ Nghệ An nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Theo ghi nhận, giá vé xe khách dịp Tết từ Nghệ An đi các địa phương đã tăng từ 22 đến 38%, nhưng các tuyến nội tỉnh không tăng.

 

Thanh tra giao thông kiểm tra xe khách tại Bến xe Vinh. Ảnh: P.V
Thanh tra giao thông kiểm tra xe khách chuẩn bị xuất bến tại Bến xe Vinh. Ảnh: P.V

Từ ngày mùng 4 Tết, hoạt động vận tải hành khách từ Nghệ An đến các tỉnh thành trên cả nước đã nhộn nhịp. Tại khu vực ngã ba đoạn qua xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu) là điểm chờ, đón bắt xe khách của người dân ở các xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Hoa, Quỳnh Hậu và Quỳnh Yên...  luôn có hàng chục hành khách chờ đón xe vào thành phố Hồ Chí Minh. Khác với các năm trước, năm nay lượng xe chạy tuyến Bắc - Nam tương đối nhiều nên hành khách có thể lựa chọn và lên xe mà mình thích. Chị Nguyễn Thị Minh, nhà ở sát Quốc lộ 1A - xã Quỳnh Hậu cho hay, bắt đầu từ mùng 6 Tết trở đi, xe chạy tuyến Bắc - Nam rất nhiều, không còn cảnh chờ đợi hàng buổi như các năm trước, cứ mươi phút lại có xe chạy qua.

Mặc dù lượng xe chạy tuyến Bắc - Nam nhiều hơn hẳn so với các năm, nhưng theo phản ánh của người dân, giá vé xe khách vẫn rất cao. Chị Phạm Thị Vân, ở thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) chia sẻ: “Giá vé xe giường nằm từ Quỳnh Lưu vào thành phố Hồ Chí Minh lên tới 1,4 - 1,6 triệu đồng/người, cao gấp 2- 3 lần so với ngày bình thường là 600.000 - 700.000 đồng/người. Một số người đón xe vào ngày mùng 4 Tết thì giá vé từ 2 - 2,2 triệu đồng/người”. Chị Cao Thị Hoa, bắt xe ven Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) cho biết: “Tôi đang chờ xe trở lại thành phố Hồ Chí Minh để làm việc. Giá vé giường nằm khoảng 1,5 triệu đồng”. 

Tìm hiểu qua phòng Quản lý Vận tải thuộc Sở GTVT Nghệ An, được biết, theo quy định, các doanh nghiệp vận tải được phép tăng giá vé trong dịp Tết để bù chi phí do lượng khách ngược chiều ít.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh có nhiều doanh nghiệp, nhà xe không tăng giá vé. Điển hình, tại huyện Diễn Châu và thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò… giá vé xe hãng Văn Minh đi Hà Nội không tăng, bình ổn ở mức 225.000 đồng/người. Còn nhà xe Anh Dũng (Diễn Châu) có 2 xe gường nằm tuyến Vinh  - Hà Nội, phục vụ từ ngày mùng 3 Tết giữ giá vé 180.000 đồng/vé. 

Ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT cho biết thêm, đợt Tết năm nay, Sở GTVT tổ chức ký cam kết với các doanh nghiệp, HTX, cá nhân dịch vụ vận tải không tăng giá vé các tuyến nội tỉnh và từ Nghệ An sang Hà Tĩnh. Cam kết đó đã được thực hiện. Còn các tuyến ngoại tỉnh, theo đăng ký của các doanh nghiệp, cá nhân, có 91 tuyến giá vé xe khách tăng từ 22 - 38%.

Theo đăng ký gửi về Sở GTVT và Sở Tài chính, hai tuyến có giá vé cao nhất là Vinh - Bến xe miền Đông và Vinh - Đồng Nai, 800.000 đồng/người (tăng 29% và 23%). Còn tuyến tăng cao nhất theo đăng ký là Sơn Hải (Quỳnh Lưu) – Mỹ Đình (Hà Nội) 38%. Nguyên nhân một số xe Bắc - Nam tăng giá vé cao có thể do phương tiện chạy từ các tỉnh khác qua địa bàn Nghệ An bắt khách, tuy nhiên, đường dây nóng của phòng Quản lý vận tải chưa nhận được phản ảnh từ người dân. Việc tăng giá vé xe khách được áp dụng từ ngày 17/1 đến 10/2/2017 (tức từ 20/12/2016 ÂL đến 14/1/2017 ÂL). 

 

Xe khách đón khách dọc Quốc lộ 1 tại Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang
Xe khách đón khách dọc Quốc lộ 1 tại Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang

Năm nay, dịp Tết, lượng hành khách đi về trên các tuyến đường bộ có tăng 2-3 lần so với ngày thường, không áp lực như các năm trước. Bởi dịch vụ hành khách đường hàng không và đường sắt được tăng cường đã giảm tải cho đường bộ. Cũng chính vì vậy mà năm nay ít có hiện tượng xe khách nhồi nhét hành khách như những năm trước. Đó là khẳng định của ông Hà Tiên Sơn - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT.

Cũng theo ông Sơn, lực lượng Thanh tra giao thông cùng phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự Công an Nghệ An, các đơn vị quản lý bến xe và các doanh nghiệp, HTX vận tải, tăng cường kiểm tra phương tiện và người điều khiển phương tiện vận tải khách, xử lý nghiêm phương tiện và lái xe vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ và các điều kiện kinh doanh vận tải; kiểm tra, kịp thời ngăn chặn những lái xe đã uống bia, rượu, lái xe phóng nhanh vượt ẩu; hạn chế hành vi tranh giành khách, xe chạy vòng vo, đón trả khách không đúng nơi quy định, vận chuyển trái phép chất cháy, nổ...

Tại các địa phương, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến đường nhằm nhắc nhở, xử lý những xe khách vi phạm; cùng đó, tăng cường kiểm tra kiểm soát về chấp hành tham gia giao thông đối với các phương tiện mô tô, xe máy… Chính vì vậy, dịp trước, trong và sau Tết an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo.

N.Sơn - V. Hùng - M. Giang 

;
.
.