.

Nâng phí dịch vụ cảng cá tại Nghệ An

.

(Baonghean) - Ngay sau khi UBND tỉnh có Quyết định 82/QĐ-UBND, Ban Quản lý cảng cá Nghệ An đã có quy định mới về giá dịch vụ sử dụng cảng cá phù hợp với điều kiện thực tế tại các vùng miền.

Nghệ An hiện có 6 cửa lạch với 4 cảng cá và 6 bến cá nhân dân, với tổng số tàu thuyền gần 4.000 chiếc. Ước tính, mỗi năm các cảng cá trong tỉnh có khoảng 30.000 lượt tàu thuyền đánh cá cập cảng. Vì vậy, việc quản lý tốt nguồn thu giá sử dụng dịch vụ cảng cá là yếu tố tạo sự công bằng, minh bạch giữa các đối tượng, vừa tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương, từ đó tái đầu tư phục vụ phát triển nghề đánh bắt thủy, hải sản.

 

Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) xuống cấp, chưa đáp ứng nhu cầu cập cảng của tàu thuyền đánh cá. Ảnh: Xuân Hoàng
Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) xuống cấp, chưa đáp ứng nhu cầu cập cảng của tàu thuyền đánh cá. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại cảng cá Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc (Diễn Châu), vợ chồng anh Hải, chủ con tàu công suất 400 CV nói rằng, cứ 3 ngày tàu về cập cảng một chuyến, cán bộ trạm đến thu phí theo quy định mới là hợp lý, vì cảng đã được Nhà nước đầu tư xây dựng, hàng ngày có người thu dọn vệ sinh cảng cá sạch sẽ, các yếu tố dịch vụ được cải thiện đáng kể. 

Theo ông Võ Văn Vinh - Trạm phó Thủy sản Lạch Vạn cho rằng: “Trước đây chúng tôi chỉ thu xe đạp 1.000 đồng/lượt, xe máy 2.000 đồng/lượt, nhưng từ 1/3/2017 đến nay, chúng tôi thu mức giá theo quy định mới của UBND tỉnh.

 

Niềm vui của ngư dân Diễn Châu sau chuyến biển.
Niềm vui của ngư dân Diễn Châu sau chuyến biển. Ảnh: Xuân Hoàng

Còn tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), nơi có mực nước sâu, nên tàu thuyền đánh cá công suất lớn tập trung cập cảng khá nhiều. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng ở cảng Lạch Quèn chưa đáp ứng nhu cầu, bởi cảng hẹp, nhiều nơi đang bị xuống cấp, hư hỏng.

Qua trao đổi, các chủ tàu cho rằng, thu giá dịch vụ sử dụng cảng cá áp dụng theo giá mới hiện nay tuy có cao hơn trước, nhưng không tăng nhiều nên không mấy quan tâm. Vấn đề mà các ngư dân quan tâm, mong muốn là Nhà nước đầu tư nâng cấp cảng cho phù hợp với nhu cầu thực tế và đơn vị trực tiếp quản lý cần tăng cường công tác thu dọn vệ sinh vùng cảng sạch sẽ.

Cảng trưởng cảng cá Lạch Quèn - ông Nguyễn Đức Công cho biết: Từ ngày 1/3/2017, đơn vị đã áp dụng giá thu dịch vụ mới. Cụ thể, thuyền chèo thủ công thu 3.000 đồng/lượt, tăng 1.000 đồng so với trước; tàu công suất 90 CV – 200 CV thu 50.000 đồng/lượt, tăng 20.000 đồng/lượt… Nhìn chung, áp dụng mức giá dịch vụ mới này, tất cả các loại tàu thuyền đều tăng 20%/lượt.

 

Ngư dân chuẩn bị ngư cụ cho chuyến ra khơi tại cảng cá Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc (Diễn Châu).
Ngư dân chuẩn bị ngư cụ cho chuyến ra khơi tại cảng cá Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc (Diễn Châu). Ảnh: Xuân Hoàng

Tuy nhiên, ông Công cho rằng, cảng Lạch Quèn có chiều dài 70 m, rộng 10m là chưa đáp ứng nhu cầu với khoảng 800 tàu thuyền chuyên cập cảng, do vậy Nhà nước cần sớm nâng cấp cảng. Hiện nay một số hạng mục của cảng đang xuống cấp, mặt bê tông cảng bị xói lở, nhiều đoạn đệm va bị đứt gãy.

Áp dụng giá dịch vụ sử dụng cảng cá mới theo Quyết định của UBND tỉnh đã được phần lớn ngư dân hiểu và thực hiện. Về lâu dài, cùng với nguồn thu này, các cấp, ngành cần quan tâm đầu tư nâng cấp bến cảng, cũng như các dịch vụ khác tại cảng để ngư dân thuận lợi trong việc ra khơi đánh bắt hải sản và cập cảng để tiêu thụ sản phẩm, cũng như tránh trú trong mùa mưa bão.

Quyết định số 82/QĐ-UBND của UBND tỉnh, ngày 20/12/2016 về quy định khung giá dịch vụ sử dụng cảng cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đối với tàu, thuyền đánh cá cập cảng tùy theo công suất, mức thu tối thiểu là 3.000 đồng và tối đa là 80.000 đồng/lượt cập cảng. Đối với tàu thuyền vận tải cập cảng mức thu tối thiểu là 15.000 đồng và tối đa là 100.000 đồng/tấn đăng ký/lượt. Đối với ô tô vận tải, tùy vào trọng tải có mức thu tối thiểu là 10.000 đồng và tối đa là 50.000 đồng/lượt vào, ra (không qua đêm). Đối với phương tiện xe đạp, xe máy, mô tô, tối thiểu 1.000 đồng/lượt, tối đa 4.000 đồng/lượt.

 » Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục

Xuân Hoàng

;
.
.