.

Giải tỏa vỉa hè: Hàng rong chạy tứ tung

.

(Baonghean.vn)- Thành phố Vinh đang cao điểm xử lý vi phạm vỉa hè, lập lại trật tự đô thị. Mỗi lần ra quân, người dân rất ủng hộ nhưng người bán hàng rong lại hoang mang, lo lắng và dạt đi tứ phía.

Bà Lê Thị Hà sắp xếp lại gánh hàng nước bán trên vỉa hè đường Quang Trung cho biết: “Vẫn biết mình chiếm vỉa hè buôn bán là sai, nhưng vì mưu sinh nên chấp nhận cảnh buôn bán lén lút. Khi thành phố tiến hành giải tỏa, dẹp hàng rong buôn bán trên vỉa hè tôi cũng không biết làm nghề gì".

Được biết, bà Hà quê ở huyện Nghi Lộc, nhà có 6 miệng ăn chỉ trông vào có mấy sào ruộng nên bà đã vào TP. Vinh để bán nước. Ấm ấm chè xanh, ít bánh kẹo, dây sữa tươi, bim bim, trái cây.. thu nhập mỗi ngày được 150.000 - 200.000 đồng. Nhờ quán nước này 4 đứa con của bà mới được đến trường.  Bà Hà mong mỏi thành phố bố trí cho một khu vực hay đoạn đường cho phép những người như bà được buôn bán để mưu sinh.

 

a
Mấy hôm nay hàng rong chạy tứ tung. Họ tránh vào những con đường nhỏ nơi không có vỉa hè. Ảnh chụp tai Nghi Phú. Ảnh: Trân Châu

Trái với nỗi lo lắng của nhiều người, chị Phương bán hàng rong trên đường Lê Hồng Phong cho biết, đã quen với cảnh vừa bán vừa chạy công an, trật tự phường. "Biết là bán hàng trên lòng đường là sai, nhưng không bán thì chẳng biết lấy gì để sống. Đuổi thì chúng tôi chạy, khi yên ắng chúng tôi quay lại bán tiếp”  - chị Phương nói

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu bán xôi trên vỉa hè đường Lê Lợi cho biết: “Vợ chồng tôi quê ở Nam Đàn, chẳng có nghề nghiệp trong khi đất sản xuất ít nên dắt díu nhau vào TP.Vinh để mưu sinh. Tôi bán xôi buổi sáng, còn chồng làm cửu vạn, ai thuê gì làm nấy. Tuy thu nhập không ổn định nhưng vẫn gấp nhiều lần so với ở quê. Tôi rất lo lắng khi thành phố giải tỏa vỉa hè sẽ không còn chỗ để bán hàng" - chị Thu chia sẻ.

Qua trò chuyện được biết, những gánh hàng rong buôn bán trên vỉa hè phần lớn họ từ các địa phương khác đến. Vì cuộc sống khó khăn, không nghề nghiệp nên họ buộc phải bám vỉa hè để mưu sinh, nuôi con cái ăn học. 

 

Hàng rong về đâu. Ảnh: Tiến Dũng
Xe bò bía, kem của người đàn ông người Nam Định này đã rong ruổi ở phố Vinh hơn 7 năm. Ảnh: Tiến Dũng

Một thành phố văn minh, chắc chắn sẽ không có những gánh hàng rong nhếch nhác lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Thế nhưng, nếu “xóa sổ” hàng rong thì hàng ngàn người nghèo sẽ đi về đâu? Nhiều ý kiến cho rằng, lãnh đạo thành phố Vinh ngoài xử lý những vi phạm lấn chiếm vỉa hè cần sớm quy hoạch chợ đêm, các điểm bán hàng rong.

 

a
Hàng quán khi không có trật tự đô thị lại chạy ra đường và vỉa hè ngồi. Ảnh: Tiến Dũng.

Trao đổi vấn đề trên, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Bán hàng rong chủ yếu là người nơi khác đến thành phố làm ăn. Thành phố đã giao cho phường, xã khảo sát, đánh giá, xử lý. Một là sắp xếp họ vào các chợ, hai là quy hoạch các điểm bán rong, tuy nhiên các điểm bán hàng rong này hiện chưa có phường, xã nào báo cáo lên thành phố.

» Những vi phạm vỉa hè nào ở Thành phố Vinh phải giải tỏa?

» Thành phố Vinh sẽ lắp camera giám sát vỉa hè

Tiến Dũng

 

 

                                                                                                    

 

 

 

;
.
.