.

Khai thác du lịch biển

.

(Baonghean) - Với nguồn hải sản phong phú, sản lượng khai thác hàng năm trên 110.000 tấn, ẩm thực biển là một nét hấp dẫn khó cưỡng của các địa phương ven biển mỗi mùa du lịch, cũng là phương cách làm giàu cho ngư dân vùng biển.

Từ nguồn sản vật dồi dào

Mới đầu hè nhưng bãi biển Diễn Thành (Diễn Châu) đã tấp nập du khách gần xa. Vừa để thưởng thức sự bình yên bên biển, vừa tận hưởng thú vui ẩm thực với những sản vật tươi rói được ngư dân Diễn Châu ra khơi đánh bắt về, chị Lan Anh đến từ TP. Vinh chia sẻ: “Không chỉ mùa hè, mỗi khi có dịp chúng tôi vẫn đến Diễn Thành để thưởng thức các món ăn đặc trưng và rất tươi ngon như cá trích, cá đục tươi nướng, rắn biển, bạch tuộc và đặc biệt là các món nộm sứa, rum”.

 

Sứa được khai thác ở Diễn Châu phục vụ khách du lịch. 	Ảnh: P.H
Sứa được khai thác ở Diễn Châu phục vụ khách du lịch. Ảnh: P.H

Chủ nhà hàng Khánh Linh nằm ven biển Diễn Thành cho biết: “Các loại cá tươi được lấy từ tàu thuyền các xã vùng biển của Diễn Châu như Diễn Thành, Diễn Ngọc, Diễn Bích, Diễn Thịnh..., bà con chủ yếu đi lái, sáng đi chiều về hoặc tối nay đi sáng mai về nên đồ biển rất tươi ngon, được thực khách ưa chuộng, nhiều loại được coi là đặc sản và có giá trị như rắn biển, con lệch, cá mú. Đặc biệt, nộm sứa được coi là sản vật đặc trưng của vùng biển Diễn Châu. Có khi đánh bắt về, nhưng cũng có lúc, sứa tự dạt vào bờ, nhiều nhất là mùa hè, có con to như cái nống, nặng vài yến.

Là đô thị biển nổi tiếng không chỉ ở Nghệ An mà trong cả nước, mỗi năm thị xã Cửa Lò đón trên 1 triệu lượt khách du lịch. Cùng với nguồn hải sản thu mua từ các địa phương khác, khai thác hải sản ở Cửa Lò cũng là nguồn cung cấp rất dồi dào cho nhu cầu ẩm thực mùa du lịch. Toàn thị xã hiện có gần 300 tàu thuyền khai thác hải sản, sản lượng đánh bắt và nuôi trồng hải sản hàng năm lên tới gần 11.000 tấn, trong đó riêng đánh bắt khoảng 8.500 tấn, tổng giá trị ước đạt gần 290 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Trung - Trưởng phòng Kinh tế thị xã cho biết: Từ chính sách hỗ trợ ở Nghị định 67, Cửa Lò đã có 6 hộ đăng ký đóng mới tàu công suất lớn, trong đó 3 tàu đã đi vào khai thác, công suất từ 800 CV trở lên, có thể khai thác sản lượng tối đa đạt 80 tấn. 

Đầu tư phát triển du lịch biển

Xác định du lịch biển là một thế mạnh của tỉnh, những năm qua, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các địa phương vùng ven biển luôn được quan tâm, đặc biệt là hệ thống giao thông được xây dựng, nâng cấp, từng bước kết nối du lịch biển với các trọng điểm du lịch của tỉnh như TP. Vinh, Nam Đàn, Vườn Quốc gia Pù Mát, Quỳ Châu, Quế Phong. Trong những năm tới, để thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến với các bãi biển đẹp, tỉnh cũng đã có hướng đầu tư cụ thể khai thác thế mạnh của từng bãi biển, từng địa phương, đầu tư thêm các dịch vụ du lịch và các sản phẩm du lịch hấp dẫn.

 

Bình minh biển Cửa Lò. Ảnh: Nguyễn Quốc Hoàng
Bình minh biển Cửa Lò. Ảnh: Nguyễn Quốc Hoàng

Cùng với TX. Cửa Lò, các huyện vùng ven biển cũng đã đầu tư xây dựng các bãi biển du lịch sầm uất, thu hút ngày càng đông khách du lịch. Như huyện Quỳnh Lưu, bằng việc quan tâm đầu tư hạ tầng phát triển du lịch, các tuyến đường du lịch trọng yếu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, cùng với đó là hệ thống điện, nước sạch, cơ sở lưu trú và đặc biệt là dịch vụ thương mại với các mặt hàng lợi thế về thủy, hải sản như rau câu, nước mắm, mực, cá, tôm, cua, ghẹ, ốc, ngao, sò.

Trong lượng khách hàng năm tăng bình quân 9 - 10%/năm, thì chủ yếu vẫn là khách tắm biển, nghỉ dưỡng, doanh thu chiếm trên 90%, tập trung tại tại các xã ven biển, chủ yếu Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Bảng với khoảng 100.000 lượt khách/năm. “Chúng tôi đã mở chuyên trang về du lịch Quỳnh Lưu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức khai trương du lịch biển Quỳnh hàng năm.

Tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường tại các khu vực, điểm tham quan du lịch trọng điểm, các cơ sở lưu trú. Phấn đấu tổng doanh thu du lịch tăng bình quân hàng năm 15%, đến năm 2020 đạt trên 400 tỷ đồng; tỷ trọng du lịch trong ngành dịch vụ, thương mại đạt trên 15%, trong đó du lịch biển đạt trên 350 tỷ đồng” - Ông Hoàng Danh Lai - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho hay. 

Nhiều năm qua, tỷ trọng khách du lịch vùng ven biển hàng năm chiếm từ 92 - 95% tổng lượt khách du lịch đến Nghệ An. Doanh thu du lịch biển có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 27%/năm. Tỉnh đã đầu tư tạo điều kiện cho du lịch biển, đảo phát triển với số vốn hàng trăm tỷ đồng; nhờ đó, hệ thống đường giao thông đến các khu điểm du lịch biển của Nghệ An đã được nâng cấp. Công tác tuyên truyền quảng bá được triển khai mạnh mẽ với nhiều hình thức phong phú, chất lượng. Thời gian tới, đây tiếp tục là lĩnh vực được quan tâm đầu tư với nhiều cơ chế, giải pháp thực hiện tích cực và hiệu quả. 

Thực tế, du lịch biển chiếm gần 70% các hoạt động của ngành Du lịch tỉnh Nghệ An. Những năm gần đây, lượng khách đến các điểm du lịch vùng ven biển tăng nhanh với tốc độ tăng trưởng trung bình là 22,08%/năm, trong đó khách du lịch quốc tế có xu thế tăng đều hàng năm.


Phú Hương

;
.
.