.

'Nóng': HĐND chất vấn về vấn đề lo đầu ra cho nông sản

.

(Baonghean.vn) - Phiên chất vấn kỳ họp thứ 4, HĐND khóa XVII, hội trường sôi nổi với nhiều ý kiến các đại biểu về những vấn đề tồn tại trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. “Nóng” nhất chính là vấn đề quản lý quy hoạch sản xuất, chăn nuôi và bí đầu ra cho nông sản. Đây cũng là vấn đề nhận được hàng trăm ý kiến của cử tri trước kỳ họp.

 » 'Mất mùa thì chết, mà được mùa cũng chết!'

 » Cử tri kiến nghị về tình trạng rớt giá nông sản
 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường điều hành chất vấn các vấn đề về nông nghiệp, nông thôn. Ảnh: Đức Anh
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường điều hành chất vấn các vấn đề về nông nghiệp, nông thôn. Ảnh: Đức Anh

Giải trình của Giám đốc Sở NN& PTNT, Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, từ năm 2011-2016, trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện được khoảng trên 5.000 mô hình sản xuất chăn nuôi. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc nhân rộng các mô hình sản xuất vào thực tiễn chưa đáp ứng yêu cầu; một số mô hình thành công nhưng chưa nhân rộng được, hoặc nhân rộng chưa nhiều, tính bền vững chưa cao.

Cùng đó, công tác quản lý nhà nước về giống, thuốc bảo vệ thực vật chưa được kiểm soát. Đặc biệt việc phát triển sản xuất, chăn nuôi chưa gắn giữa quy hoạch và chăm lo đầu ra nông sản, khả năng cạnh tranh của sản phẩm không cao và bí đầu ra (như thịt lợn, dưa hấu, chuối, dứa...) gây khó khăn cho người sản xuất.

 

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT giải trình tại kỳ họp. Ảnh: Đức Anh
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT giải trình tại kỳ họp. Ảnh: Đức Anh

Ngành NN& PTNT cũng phân tích những tồn tại và nêu ra những giải pháp khắc phục thời gian tới. Trong đó, tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh kết nối giữa sản xuất, chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm, trong đó, nâng cao vai trò của doanh nghiệp và HTX.

Giám đốc Sở NN và PTNT trả lời đại biểu Lữ Đình Thi: 

 

 

Đại biểu Lữ Đình Thi (Quế Phong) lo lắng về việc phát triển cây chanh leo trên địa bàn huyện Quế Phong và đặt câu hỏi việc phát triển cây trồng này để xóa đói, giảm nghèo cần được phối hợp như thế nào?

 

Đại biểu Lữ Đình Thi (Quế Phong) băn khoăn về vấn đề phát triển cây chanh leo. Ảnh: Đức Anh
Đại biểu Lữ Đình Thi (Quế Phong) băn khoăn về vấn đề phát triển cây chanh leo. Ảnh: Đức Anh

Các đại biểu Đặng Quang Hồng (Nghĩa Đàn), Phan Thị Thanh Thủy (TX Thái Hòa), Võ Thị Minh Sinh (Quỳ Hợp) đặt những câu hỏi cho Giám đốc Sở NN&PTNT về trách nhiệm quản lý quy hoạch để hạn chế chồng lẫn giữa các loại cây trồng, giải pháp đầu ra cho nông sản và trách nhiệm của cán bộ, công chức ngành nông nghiệp trong các lĩnh vực như thế nào?

Trả lời chất vấn những vấn đề nêu trên, Giám đốc Sở NN&PTNT thừa nhận những tồn tại trong việc phát triển nông nghiệp gắn với chế biến và tiêu thụ. Đây cũng là khó khăn chung của cả nước. Để khắc phục, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh và phối hợp các địa phương, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh gắn kết tiêu thụ nông sản.

 

Bà Võ Thị Minh Sinh - Đại biểu HĐND tại huyện Quỳ Hợp đặt câu hỏi về trách nhiệm của cán bộ, công chức ngành nông nghiệp trong quản lý quy hoạch và lo đầu ra cho nông sản. Ảnh: Đức Anh
Bà Võ Thị Minh Sinh - Đại biểu HĐND tại huyện Quỳ Hợp đặt câu hỏi về trách nhiệm của cán bộ, công chức ngành nông nghiệp trong quản lý quy hoạch và lo đầu ra cho nông sản. Ảnh: Đức Anh

Riêng sản phẩm chanh leo, Sở NN&PTNT cũng khẳng định có những cuộc làm việc với nhà máy bao tiêu đầu ra Nafoods để nâng cao giá và tăng cường phối hợp để thu mua cho nông dân nên đã nâng từ 4.000 đồng lên 8.000 đồng/kg.

Nhiều đại biểu tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT về vấn đề phát triển kinh tế hộ, ngành nông nghiệp phối hợp với doanh nghiệp và chính quyền các cấp trong giải quyết đầu ra cho nông sản. Đại biểu Nguyễn Như Khôi chia sẻ những khó khăn của nông nghiệp hiện nay. Ông cũng đặt câu hỏi vậy, ngành nông nghiệp và doanh nghiệp, chính quyền các cấp đã chia sẻ với người dân như thế nào? 

Đại biểu Trần Duy Ngoãn băn khoăn: Ngành nông nghiệp làm như thế nào để nông dân không phải cứ "nơm nớp" lo sợ rủi ro về sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt khó tìm đầu ra, để hạn chế điệp khúc giải cứu?

 

Đại biểu Trần Duy Ngoãn chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Đức Anh
Đại biểu Trần Duy Ngoãn chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Đức Anh

Chuyển tải những kiến nghị của cử tri về vấn đề đầu ra cho nông sản, đại biểu Nguyễn Văn Hải (Tương Dương) còn đặt câu hỏi về trách nhiệm của ngành NN&PTNT với các ngành chức năng về vấn đề cấp giấy chứng nhận sử dụng đất rừng cho nông dân sản xuất.

Giải trình những ý kiến của đại biểu HĐND, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT thừa nhận: Vấn đề tiêu thụ sản phẩm nông sản, dù đặc sản hay sản phẩm phổ biến đang gặp khó khăn trong phạm vi toàn quốc. Trong lĩnh vực này, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo tốt công tác sản xuất, chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời đại biểu Trần Duy Ngoãn:

Ông Hiếu cũng cho rằng vấn đề quản lý quy hoạch còn khó khăn và đề nghị các huyện, xã vào cuộc cùng ngành nông nghiệp giải quyết vấn đề này. Bởi nhiều sản phẩm có nguy cơ lệch cung - cầu, phát triển nóng như: Diện tích cam đang tăng trưởng mạnh; chăn nuôi phát triển vượt quy mô... Về cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, ngành nông nghiệp tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh và các ngành có cơ chế phù hợp.

Giám đốc Sở NN&PTNT cũng nhận trách nhiệm và hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương để đẩy mạnh xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân và các HTX để nâng cao giá trị sản xuất, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ nông sản.

 

Hướng dẫn bà con xã Nậm Giải trồng chanh leo hiệu quả cao..
Cây chanh leo mới trồng được 19% nhưng giá "đầu ra" bấp bênh như thời gian vừa qua làm đồng bào lo lắng. Ảnh tư liệu chụp tại xã Nậm Giải (Quế Phong).

Tổng hợp những chất vấn và đánh giá về trách nhiệm giải trình của Sở NN&PTNT, ông Hoàng Viết Đường đề nghị ngành nông nghiệp tiếp tục nghiên cứu những kiến nghị chính đáng của cử tri và đại biểu để tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh điều hành tốt hơn trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, gắn với chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân.

HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh rà soát sản xuất chăn nuôi phù hợp với quỹ đất; tăng cường công tác quản lý quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các nông - lâm trường; triển khai các chính sách hỗ trợ nông dân để người dân ổn định sản xuất, nâng cao đời sống./.

Nhóm PV

 

;
.
.