.

Cần quan tâm đến vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới

.

(Baonghean.vn) - Kiểm tra tiến độ xây dựng xã đạt chuẩn NTM tại xã Đặng Sơn, Trung Sơn (Đô Lương) sáng 11/8, các đồng chí Thường trực Văn phòng điều phối Chương trình MTQG về xây dựng NTM tỉnh chỉ rõ, môi trường thôn xóm ở đây chưa được đảm bảo. 

 

Nhà văn hóa xóm 2, xã Đặng Sơn (Đô Lương) đang triển khai xây dựng với kinh phí hơn 400 triệu đồng, do nhân dân đóng góp. Ảnh: Xuân Hoàng
Nhà văn hóa xóm 2, xã Đặng Sơn (Đô Lương) đang triển khai xây dựng với kinh phí hơn 400 triệu đồng, do nhân dân đóng góp. Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Đặng Sơn (Đô Lương) là 1 trong 20 xã ký cạm kết với UBND tỉnh phấn đấu về đích NTM trong năm 2017. Báo cáo của của địa phương cho thấy, đến thời điểm này, Đặng Sơn đã đạt 18/19 tiêu chí (còn 1 tiêu chí chợ không xét). 

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thực tế tại địa phương, các thành viên của Văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh thấy rằng, mặc dù địa phương và người dân đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi đảm bảo tiêu chí NTM, nhưng công tác vệ sinh môi trường chưa được quan tâm.

Tại các thôn xóm, công tác vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo: Hệ thống mương máng kẹp đường còn hiện tượng tắc nghẽn, đọng nước lâu ngày; mặt đường chưa được thu dọn vệ sinh sạch đẹp, còn nhiều rác thải đổ ngổn ngang 2 bên lề đường. Một số trường học chưa tạo được cảnh quan đẹp.

 

Các thành viên của Văn phòng điều phối Chương trình MTQG tham quan Nhà văn hóa xóm 7 xã Đặng Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng
Văn phòng điều phối Chương trình MTQG tham quan Nhà văn hóa xóm 7, xã Đặng Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Đại diện Văn phòng điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đề nghị địa phương sớm có giải pháp chỉ đạo các thôn xóm tổ chức thu dọn vệ sinh môi trường và tuyên truyền để người dân hiểu rõ đây là trách nhiệm của mình.  

Còn tại xã Trung Sơn, sau khi khảo sát, các thành viên trong thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đề nghị địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường Mầm non và các nhà văn hóa xóm. Đến thời điểm này, Trung Sơn còn 2 tiêu chí chưa hoàn thành là trường học và cơ sở vật chất văn hóa. 

Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho rằng: Năm nay, Đô Lương có 1 xã ký cam kết với UBND tỉnh về đích NTM là xã Đặng Sơn và 5 xã đăng ký với UBND huyện về đích NTM: gồm Trung Sơn, Bồi Sơn, Lưu Sơn, Đà Sơn và Đông Sơn. Với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, các địa phương đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí để về đích NTM trong năm nay.

Riêng xã Đặng Sơn, UBND huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu đến tháng 10 sẽ hoàn thiện các tiêu chí, báo cáo với UBND tỉnh khảo sát, công nhận. 

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh, đến thời điểm này trong số 20 xã đăng ký về đích NTM trong năm 2017 đã có 5 đạt 19/19 tiêu chí, 15 xã còn lại đạt từ từ 16 - 18 tiêu chí./.

Xuân Hoàng

 

 

 

 

;
.
.