.

Cần 90 tỷ đồng đầu tư và trả nợ các công trình cấp nước dang dở

.

(Baonghean.vn)-  Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Hiện tại nhu cầu kinh phí để đầu tư cho các công trình nước sạch tập trung đã hoàn thành và đang xây dở dang trên địa bàn nông thôn của tỉnh là khoảng 90 tỷ đồng

 

f
Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung xã Minh Thành, huyện Yên Thành xây dựng xong phần thô, nhưng ngừng thi công suốt 3 năm nay. Ảnh X.H

Yên Thành là huyện có nhiều công trình nước sạch dang dở nhất. 7 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đang ngừng thi công từ mấy năm nay ở các xã Phú Thành, Minh Thành, Liên Thành, Long Thành, Phúc Thành, Tây Thành, Đô Thành.

Do nguồn kinh phí hết, nhà thầu cũng ngừng hẳn không thi công. Theo khảo sát, những công trình này đều rất cấp thiết, bởi các địa phương này thuộc diện vùng trũng, thường xuyên ngập lụt; hoặc miền núi cao, thường gặp hạn, thiếu nước.

Được biết, Nghệ An được thụ hưởng Chương trình MTQG Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2015, mỗi năm Nghệ An được ngân sách Trung ương đầu tư từ 25-30 tỷ đồng để xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn từ Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và VSMT Nông thôn. Bởi vậy hàng trăm công trình nước sạch được hoàn thành đáp ứng mong mỏi của người dân ở nhiều huyện.

Tuy nhiên, chương trình này đã kết thúc từ năm 2015, vì vậy nguồn vốn đầu tư cho chương trình nước sạch nông thôn hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. 

 

Người dân Nghi Ân (thành phố Vinh) chưa có nước sạch. Ảnh: Thành Duy
Người dân Nghi Ân (thành phố Vinh) chưa có nước sạch. Ảnh: Thành Duy

Giai đoạn 2016-2020, danh mục các dự án cấp nước sinh hoạt chuyển tiếp ưu tiên hoàn thành gồm 13 công trình như: Cấp nước liên xã Long Thành, Khánh Thành, Vĩnh Thành, Trung Thành; Cấp nước Minh Thành, cấp nước Phú Thành, cấp nước Liên Thành, cấp nước Phúc Thành, cấp nước Tây Thành.

Ở Quỳnh Lưu có công trình cấp nước sinh hoạt Quỳnh Thọ, cấp nước Quỳnh Lâm, công trình nước sinh hoạt Diễn Tháp, Diễn Quảng, Diễn Thái, và Hưng Nguyên, Nam Đàn mỗi huyện một công trình. 

Trân Châu

;
.
.