.

Nghệ An xúc tiến đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

.

(Baonghean.vn) - Nghệ An có vị trí địa lý thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, chính quyền hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và chính sách thuế ưu đãi… là những điểm nổi bật được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao.

Sáng 8/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH VSIP Nghệ An chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam tham dự hội nghị. Về phía Công ty VSIP có ông Huỳnh Quang Hải – Thường trực Hội đồng Quản trị, Chủ tịch VSIP miền Bắc và miền Trung; cùng sự hiện diện của đại diện Phòng thương mại châu Âu, phòng thương mại Úc, phòng thương mại Hàn Quốc và gần 170 đại biểu đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy.

Giàu tiềm năng, nhiều ưu đãi

Chương trình nhằm quảng bá hình ảnh về môi trường đầu tư tại Nghệ An tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã, đang và sẽ đầu tư dự án tại tỉnh Bình Dương và tại các tỉnh khu vực phía Nam, đồng thời xúc tiến đầu tư và Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa thuyết trình giới thiệu về môi trường đầu tư và kinh doanh tại Nghệ An. Theo đó, Nghệ An ngoài diện tích rộng nhất cả nước, còn có dân số đông, hơn 3,1 triệu người, đặc biệt 1,9 triệu người, 57% đã qua đào tạo nghề, có 15 Trường đại học và CĐ; 82 Trường Trung cấp chuyên nghiệp, đào tạo nghề.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa giới thiệu về tiềm năng của Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa giới thiệu về tiềm năng của Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh: Khu Kinh tế Đông Nam là 1 trong 12 khu kinh tế ven biển của cả nước. Cách sân bay Vinh 7km, cảng Cửa Lò 10km, ga Vinh 15km với tổng diện tích 20.776,47 ha, bao gồm diện tích hiện hữu 20.026,47ha và 750ha của KCN và đô thị VSIP Nghệ An. Các doanh nghiệp khi đầu tư vào đây được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam.

Khu Kinh tế Đông Nam được xác định xây dựng và phát triển thành khu kinh tế tổng hợp đa dạng, đa chức năng. Đây là trung tâm đô thị lớn, phát triển, kiến trúc tiên tiến, địa bàn đột phá của Nghệ An và là cực phát triển quan trọng, trung tâm giao thương – công nghiệp – du lịch – thương mại và cảng biển lớn của vùng Bắc Trung Bộ. Tại Khu kinh tế Đông Nam ngoài các khu công nghiệp đã hiện hữu như: VSIP, Nam Cấm, thì nhà đầu tư Thái Lan chuẩn bị khởi công xây dựng giai đoạn dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa trao đổi với các nhà đầu tư. Ảnh: Thành Duy
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa trao đổi với các nhà đầu tư. Ảnh: Thành Duy

“Nghệ An đã thành lập Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư. Đây là đầu mối làm thay các nhà đầu tư các thủ tục cần thiết” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh trước các doanh nghiệp trong và ngoài nước và cam kết tỉnh tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đầu tư vào Nghệ An là sự lựa chọn tốt

Ông Nguyễn Chí Toàn - Giám đốc tiếp thị VSIP Việt Nam khu vực miền Nam và miền Trung đem đến các nhà đầu tư ưu điểm khi đầu tư vào VSIP Nghệ An khi đưa ra những so sánh, phân tích như lương lao động vào tốp rẻ nhất cả nước, về ưu đãi thuế: 10% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 15 năm, 4 năm miễn thuế, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, 5 năm miễn thuế nhập khẩu.

VSIP Nghệ An có tổng diện tích 750 ha, trong đó 370 ha đất công nghiệp, 380 ha đất đô thị, thương mại, dịch vụ; trong đó khu công nghiệp được định hướng thu hút các ngành công nghiệp trọng điểm gồm: dệt may; sản xuất dày da, thực phẩm và đồ uống, cơ khí chính xác, điện và điện tử và các ngành công nghiệp phụ trợ.

 

Các nhà đầu tư trao đổi với đại diện lãnh đạo Tổng công ty VSIP. Ảnh: Thành Duy
Các nhà đầu tư trao đổi với đại diện lãnh đạo Tổng công ty VSIP. Ảnh: Thành Duy

“VSIP Nghệ An có vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng đã được cải thiện; được hưởng nhiều ưu đãi tốt; lao động dồi dào với chi phí tiết kiệm; đất cho thuê với giá thấp và chi phí đầu tư của khách hàng hợp lý; dịch vụ và tiện nghi sẵn có, thuận tiện; chính quyền hỗ trợ tối đa, dịch vụ chuyên nghiệp và chu đáo từ VSIP” – ông Toàn cho biết, đồng thời khẳng định mặt bằng đã sẵn sàng để bàn giao khi có nhà đầu tư.

Cũng tại hội nghị, ông David John Whitehead - Chủ  tịch tập đoàn  Mavin, doanh nghiệp đến từ Úc đã và đang đầu tư 4 dự án, với tổng mức đầu tư dự kiến 80 triệu đô la Mỹ vào Nghệ An bày tỏ sự hài lòng khi bỏ vốn vào tỉnh.

“Đầu tư tại Nghệ An là một sự lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư bởi vì tỉnh không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở vật chất đồng bộ, nguồn nhân lực lớn, hơn thế nữa doanh nghiệp còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ hiệu quả của lãnh đạo cấp tỉnh; sự hỗ trợ nhiệt tình từ các cơ quan hành chính; nguồn nhân lực chất lượng tốt; cơ cấu khuyến khích và ưu đãi đầu tư tốt” - ông David John Whitehead khuyến nghị đến các doanh nghiệp.

Cũng tại hội nghị, đại diện công ty kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam KPMG đã có phần trình bày về toàn cảnh ngành thuế và ưu đãi thuế cho các dự án tại Nghệ An. Theo vị đại diện KPMG đánh giá, ưu đãi thuế vào tỉnh là hết sức cạnh tranh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp. Ảnh: Thành Duy
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp. Ảnh: Thành Duy

Hiện diện tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Savills Việt Nam - tập đoàn cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu trên thế giới, được niêm yết trên Sàn Chứng khoán London với mạng lưới quốc tế với hơn 700 văn phòng và công ty thành viên trên khắp Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á - Thái Bình Dương, Châu Phi và Trung Đông có bài thuyết trình đánh giá về các chỉ số cạnh tranh của Việt Nam, cũng như dự báo về thị trường cho thuê hạ tầng khu công nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tặng quà cho ông Anthony Tan - Tổng giám đốc VSIP Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tặng quà lưu niệm cho ông Anthony Tan - Tổng giám đốc VSIP Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp cũng đã đặt các câu hỏi tìm hiểu thêm về thủ tục cấp phép đầu tư, công tác quản lý môi trường, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao... của tỉnh Nghệ An. Các câu hỏi được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa và đại diện các doanh nghiệp khác trả lời cụ thể.

Thành Duy

;
.
.