.

Có một 'làng nổi' trên sông Vinh

.

(Baonghean.vn) - Mặc dù nước lũ đã rút, tuy nhiên 'xóm' vạn chài ven sông Vinh - Cửa Tiền nước sông vẫn chạm mái nhà. Những gia đình nơi đây chụm lại như một "làng nổi", bám trụ trên dòng nước lũ để mưu sinh. 

 

Nước lũ đã rút nhưng nước vẫn chạm những mái nhà tạm của 7 hộ
Nước lũ đã rút nhưng nước vẫn chạm những mái nhà tạm của 7 hộ "làng nổi" trên sông Vinh - Ảnh: Văn Trường.

Gội là "xóm vạn chài" nằm ven sông Vinh nhưng thực ra ở đây chỉ có 7 hộ (thuộc khối Yên Giang, phường Vinh Tân, TP.Vinh) với hơn 42 khẩu bám lấy dòng sông Vinh để chài lưới mưu sinh. Các hộ dân chủ yếu người Quảng Bình. 

7 ngôi nhà tạm được dựng ngay bên mép sông Vinh, khi nước lũ dâng lên, các ngôi nhà này bị ngập tận mái.

Theo những người dân nơi đây, mươi năm trước có khoảng 30 hộ làm nghề chài lới chụm lều ở khu vực này. Nhưng với chính sách cấp đất ở, kêu gọi người dân trở về quê của tỉnh Quảng Bình, nên nhiều hộ đã quay về.

Những hộ đang tiếp tục dựng lều bên sông, bám trụ không chịu trở về quê với lý do họ đưa ra là "về quê không tìm được việc gì khác!". Vì vậy, họ tiếp tục ở lại, "bữa đực, bữa cái" với những chài lưới giăng trên sông Vinh. 

 

Nhiều trẻ em nơi đây cũng
Nhiều trẻ em nơi đây cũng "thạo" với sông nước. Ảnh: Văn Trường

Những ngày qua, lũ lụt, 7 ngôi nhà của các hộ làm nghề chài lưới bị ngập, nhìn từ xa như một "làng nổi". Dù nước dâng ngập mái nhà nhưng các hộ dân có vẻ không lo lắng lắm, vì tài sản bên trong không có gì đáng giá. Một số vật dụng họ đã gửi nơi an toàn.

Công việc của họ vẫn diễn ra bình thường trên sông Vinh với nghề đánh bắt cá mưu sinh. Anh Hoàng Vượng - một trong những chủ hộ nơi đây cho biết: "Mưa lũ, mấy anh em giúp nhau chằng néo chống trôi nhà và tập trung đánh cá, có hôm được nhiều, nhưng cũng có những bữa nỏ được con chi...".

 

Các hộ dân
Các hộ dân "làng nổi", chụm thuyền lại với vẻ bình thản trên nước lũ giữa sông Vinh. Ảnh: Văn Trường 

» Nước mắt chợ Vinh...

 » Thành phố Vinh cần tập trung giải quyết ách yếu trong tiêu thoát nước
 

Văn Trường

 

;
.
.