.

Bí quyết giúp chị em tiết kiệm khi mua sắm

.

(Baonghean.vn) - Kiếm tiền rất khó nhưng tiêu tiền cũng không hề dễ, một yếu tố quyết định khả năng tài chính của bạn chính là cách chi tiêu. Hãy tìm hiểu những mẹo vặt trong mua sắm dưới đây để luôn có cách chi tiêu thông minh, vừa hạn chế  rủi ro trong quản lý tài chính cá nhân và gia đình.

Có danh sách mua hàng cụ thể

 

tuyệt chiêu giúp chị em không bị cháy túi khi đi mua sắm

Nếu bạn biết rõ mình cần mua thứ gì, hãy thống kê chi tiết; khi đã định sẵn những thứ cần thiết chỉ việc mua theo danh sách. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian, vừa giới hạn được tiền bạc, tránh phát sinh thêm những chi phí không cần thiết. 

Mang theo số tiền dự tính vừa đủ

Cách làm này là để kìm chế ham muốn của bản thân. Là phụ nữ, chắc hẳn đã không ít lần bạn phải suýt xoa khi trông thấy một bộ váy đẹp, một chai nước hoa hay đôi giày hàng hiệu...

Nếu đã liệt kê số lượng hàng hóa cần mua  với khoản tiền bao nhiêu, bạn chỉ cần mang theo số tiền dự trù vừa đủ; tránh mang theo thẻ ATM khi đi mua sắm bởi có thể bạn sẽ lạm phát số tiền cho việc này.

Hạn chế đi mua sắm theo nhóm nhiều người

 

tuyệt chiêu giúp chị em không bị cháy túi khi đi mua sắm

Đây là vấn đề thuộc về phạm trù tâm lý. Các chị em thường có sở thích tụ tập thành nhóm khi đi sắm. Mặc dù mang lại cảm giác vui vẻ, nhưng khi đi mua sắm cùng nhóm nhiều người dễ nảy sinh tâm lý hùa theo đám đông.

Khi nhìn thấy những cô bạn xúng xính trong chiếc váy đắt tiền, người bán hàng lại không ngớt lời khen ngợi, dù có chút băn khoăn nhưng bạn cũng rất muốn mua một cái tương tự. Vậy nên, nếu đang trong giai đoạn muốn tiết kiệm tiền, tốt nhất hãy tạm ngừng đi mua sắm với nhóm bạn.

Tránh cám dỗ vào những mặt hàng giảm giá

Các hãng sản xuất đều nghiên cứu tâm lý khách hàng, và có cách thức “rút ví” bạn bằng những lời giới thiệu “có cánh”. Mua các sản phẩm khuyến mại đặc biệt như “100.000 - 3 cái” hay “mua 2 tặng 1” có vẻ là một cách tốt để tiết kiệm tiền, song không phải lúc nào cũng như thế. 70% khách hàng sẽ mua nhiều hơn kế hoạch nếu có chương trình giảm giá.

Vì vậy, tính toán một lần nữa giá cả và so sánh nó với hạn sử dụng còn lại của sản phẩm, hoặc với nhu cầu thực tế của bạn trước khi chọn mua các món htínhàng khuyến mại là cần thiết.

Cân nhắc khi mua hàng tích trữ

Quy tắc mua hàng với số lượng lớn để tích trữ không áp dụng với các mặt hàng tươi sống, đồ đông lạnh hay ngũ cốc; những món đồ này có thời hạn sử dụng ngắn, không thể lưu trữ lâu. Nếu bạn mua nhiều không dùng đến phải đổ bỏ, tính ra mua hàng lại đắt hơn .

So sánh giá các mặt hàng cùng chủng loại

 

tuyệt chiêu giúp chị em không bị cháy túi khi đi mua sắm

Có thể giá các mặt hàng cùng chủng loại chỉ chênh nhau chút ít, nhưng chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền đáng kể khi mua nhiều thứ. 

Và thông thường, những sản phẩm rẻ hơn thường được bày bán ở quầy dưới cùng. Trong khi đó, người tiêu dùng có thói quen mua đồ ở những kệ hàng phía trên hoặc ngang tầm mắt. Hãy chịu khó quan sát một chút, bạn sẽ tìm thấy những món đồ hữu dụng với mức giá thấp hơn. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong sinh hoạt hàng tháng.

Giữ lại các hóa đơn 

Việc giữ lại các hóa đơn giúp bạn có thể biết được mỗi tháng tiêu tốn hết bao nhiêu tiền cho nhu cầu mua sắm; từ đó, bạn tự nhắc nhở bản thân và biết cách chi tiêu tiết kiệm hơn.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)

 

;
.
.