.

Được dán tem, cam Vinh cần có chất lượng đồng đều hơn

.

(Baonghean.vn) - Từ vụ cam 2017, Nghệ An thực hiện dán tem cho cam Vinh, và  ý kiến một số người tiêu dùng băn khoăn ở sự đồng nhất của chất lượng cam Vinh.

Những ngày này, nhiều người háo hức để được mua cam Vinh dán tem. Bởi đó là những quả cam đạt an toàn vệ sinh thực phẩm, đúng xuất xứ từ các vùng có chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Do vậy dự kiến những quả cam được dán tem sẽ thu hút khách hàng và được giá vì có thương hiệu.

Tuy nhiên cũng một số người sành thưởng thức cam cho rằng: sau khi được nếm thử cam Vinh dán tem thì chất lượng cam Vinh giữa các vùng chưa đồng nhất và có sự khác nhau. Nguyên nhân của thực tế này do chất đất, do giống cam và có cả nguyên nhân chủ quan thuộc về cách chăm sóc, ý thức người sản xuất. 

Vùng xác nhận chỉ dẫn địa lý, các vùng trồng trong vùng thương hiệu “cam Vinh” có điều kiện đất đai, khí hậu, chế độ gió, nước và khoáng chất trong đất rất khác nhau, nên chất lượng cam Vinh khác nhau, nơi thì cam ngọt đậm, nơi thì ngọt thanh, nơi thì hơi chua... làm ảnh hưởng đến thương hiệu “cam Vinh”.

 

Cam Con Cuông. Ảnh: Phùng Văn Mùi
Cam Con Cuông nổi tiếng thơm ngon. Ảnh: Phùng Văn Mùi

Ngay như cam Con Cuông được trồng tại các xã Yên Khê, Bồng Khê, Chi Khê, thị trấn thì người dân Con Cuông cho rằng cam Bồng Khê, thị trấn chất lượng hơn hẳn cam Yên Khê, Chi Khê. Như vậy chỉ trong cùng một dải đất từ Quyết Tiến (Chi Khê) xuống Tân Hòa (Đỉnh Sơn) chỉ cách nhau chưa đầy 10km, nhưng chất lượng đã rất khác nhau. 

Việc xây dựng được thương hiệu đã khó, nhưng có thương hiệu rồi mà chất lượng chưa đồng nhất thì các ngành chức năng cần tính đến việc đầu tư giống cam, đầu tư kỹ thuật chăm sóc để cam Vinh có chất lượng hơn đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Điều nữa là khi một số địa phương chưa được đưa vào chỉ dẫn địa lý cam Vinh cũng muốn xây dựng thương hiệu riêng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cam và thương hiệu cam Vinh bởi một địa phương nhưng lại có nhiều thương hiệu cam có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. 

 

a
Cam Vinh đã được dán tem. Ảnh: X.H


                                                                                                                          Phùng Văn Mùi

;
.
.