Độc đáo rừng cọ Nậm Khiên

(Baonghean) - Lên miền Tây Nghệ An, thật dễ dàng bắt gặp những hàng cọ mát xanh. Nhưng đặc sắc và hấp dẫn hơn cả có lẽ là rừng cọ tự nhiên ở bản Nậm Khiên (Nậm Càn, Kỳ Sơn).

Vào rừng cọ lớn nhất nơi đại ngàn

Nậm Khiên là bản ở thấp nhất trong các bản của người Mông mà chúng tôi thường thấy, vì thế đây cũng là bản có khí hậu nóng nhất ở vùng biên viễn này. Có lẽ vì thế, đất trời lại ban cho người dân Nậm Khiên những rừng cọ rộng lớn từ đời này qua đời khác để xua dịu đi những oi bức của ngày hè nắng nóng.

Xanh mát rừng cọ ở Nậm Khiên
Xanh mát rừng cọ ở Nậm Khiên

Tiếp chúng tôi trong căn nhà lợp bằng gỗ sa mu truyền thống của người Mông, ông Lầu Nhìa Xồng – Trưởng bản Nậm Khiên 1 hồ hởi bảo rằng: “Người dân Nậm Khiên dời từ đỉnh núi Pu Liên về chốn này đã hơn 20 năm nhưng những rừng cọ ở đây thì gắn bó với chúng tôi từ nhiều đời nay rồi. Ông bà, bố mẹ chúng tôi kể lại rằng, rừng cọ có từ khi người Mông chưa về định cư lập nghiệp ở rừng núi này. Có những cây tuổi đời còn hơn cả tuổi bố mẹ tôi đấy. Cây già chết đi, cây con lại mọc lên, cứ thế đời này sang đời khác thôi”

Tính cả 2 bản Nậm Khiên 1 và Nậm Khiên 2 (từ năm 2012, bản Nậm Khiên được tách ra thành Nậm Khiên 1 và Nậm Khiên 2) hiện nay có 3 rừng cọ. Nhưng rừng cọ lớn nhất phải nói đến là rừng cọ thuộc bản Nậm Khiên 2.

Trong sáng sớm mùa thu, dưới làn sương mờ ảo, từng chùm cọ trĩu quả đang dần dần hiện ra rõ nét. Quả thực nếu không có chút ánh sáng mặt trời trong sương sớm có lẽ chúng tôi không thể nào nhận ra được lối đi. Từng tán cọ xòe ra che kín cả một vùng trời. Già bản Lầu Xái Phia bảo rằng, những rừng cọ khác đều có thể tính được số cây nhưng rừng cọ này thì chưa ai đếm xuể. Với diện tích gần 3 ha, rừng cọ Nậm Khiên được xem là rừng cọ lớn nhất trên khu vực vùng biên này.

Dẫn chúng tôi tản bộ trong rừng cọ, anh Lầu Nỏ Súa (bản Nậm Khiên 2) tâm sự: “Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở đây nhưng để đi hết rừng cọ này cũng phải mất nhiều thời gian lắm. Các cụ kể lại rằng, ngày chưa về đây thành lập bản, rừng cọ này âm u lắm. Có nhiều người không dám vào đó đâu, bởi vì vào đó tối đen như mực không biết lối nào để ra cả. Người nào vào cũng phải mang theo bó đuốc hoặc cái đèn pin. Sau này, bản huy động thanh niên trai tráng mang theo dao vào phát quang rừng cọ mới được như ngày hôm nay đấy”. Cũng theo lời anh, bây giờ rừng cọ này được phân chia cho 10 hộ gia đình quản lý. Công sức chẳng tốn là bao nhưng quản lý như thế là để mọi người cùng có trách nhiệm giữ gìn và chăm sóc cho cọ.

Thức quà của rừng xanh

Anh Lầu Bá Súa đi cùng chúng tôi nói rằng, đã bao đời người đi qua nhưng rừng cọ này vẫn là một phần không thể thiếu trong đời sống của nhân dân bản Nậm Khiên. Những ngày mưa ngày nắng, khi cái chuồng trâu, chuồng bò chưa làm xong, bà con thường đưa trâu bò ra đây để chúng nghỉ ngơi. “Ngày trước, khi dân bản còn nghèo, cây gỗ sa mu trên rừng còn khó đưa về, người dân chúng tôi phải rủ nhau vào đây lấy lá cọ về lợp nhà để ở. Bây giờ đời sống đã khá hơn nhiều rồi, nhiều gia đình đã có nhà mái tôn, mái ngói nhưng chúng tôi vẫn dùng lá cọ để lợp cái nhà bếp, cái chuồng cho trâu bò ở” – anh Súa cho biết thêm.

Người dân thường buộc trâu, bò dưới tán lạ cọ để chúng nghỉ ngơi và tránh nắng
Người dân thường buộc trâu, bò dưới tán lạ cọ để chúng nghỉ ngơi và tránh nắng

Quả thực như vậy, trên đường đi về bản, chúng tôi đã gặp rất nhiều người mang “trá khí” (dụng cụ dùng để gùi của người Mông) trên lưng những bó lá cọ lớn. Loài cọ có đặc điểm, càng chặt lá, cây càng cao thêm và ra lá mùa sau nhanh như thổi. Do vậy, bà con nơi đây chặt về sử dụng cũng là một cách để phát quang cho cây.

Những lần lên rẫy hay đi xa của người Mông, trong hành trang của họ có một thứ không thể thiếu là cơm và thức ăn đựng sẵn trong lá cọ. Theo kinh nghiệm của các cụ cao tuổi trong bản thì thức ăn được gói trong lá cọ sẽ giữ được lâu hơn và có mùi vị thơm hơn. Chắc hẳn đó là kinh nghiệm của những người đã gắn bó cuộc đời mình với núi rừng này.

Lá cọ được người dân lấy về lợp mái nhà
Lá cọ được người dân lấy về lợp mái nhà

Trước lúc rời rừng cọ, anh Lầu Bá Súa còn tranh thủ hái ít cọ về ăn. Anh chọn những cây có tán lá tròn, rộng để hái quả. Anh Súa bảo: “Cọ cũng có 2 loại, loại cây tán lá nhỏ thì quả nó mu sẽ mỏng và ăn có vị đắng hơn. Còn loại tán lá to thì quả có mu dày và ăn ngọt, thơm hơn”.

Những quả cọ được anh đưa về bỏ vào một nồi nước nóng đã chuẩn bị sẵn. Theo anh Súa, khi om cọ, nếu nước nguội quá cọ sẽ không chín, còn nóng quá sẽ làm cho quả mềm nhũn không ngon. Do đó, người om cần biết nhiệt độ nước và thời gian om để quả cọ khi vớt ra ăn vừa ngon. Sau 10 phút, anh vớt cọ ra, chúng tôi ngồi thưởng thức một cách ngon lành.

Những ngày đầu mùa cọ, khắp các ngả bản Nậm Khiên đông vui như ngày hội. Những người dân Thái ở các bản lân cận như Xoóng Con, Lưu Phong (Lưu Kiền, Tương Dương) vào đây mua cọ về ăn. Cọ ở đây nhiều không xuể, nói là bán chứ chủ yếu là cho nhau làm quà. Mỗi kg có giá 5 nghìn đồng nhưng mấy khi bà con lấy tiền. Theo lời anh Súa có những cây cọ cho thu hoạch đến trên 20 kg quả mỗi mùa. Những quả chưa thu hoạch kịp rụng xuống, cây non lại mọc lên, cứ thế đời này qua đời khác.

                                                                                                                                         Bài, ảnh: Đào Thọ

tin mới

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.