.

Kỳ lạ ong đóng tổ trên trục tời thủy điện

.

(Baonghean.vn) - Có hơn 10 đàn ong làm tổ trên trục tời của một thủy điện đóng trên địa bàn xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu. Điều đáng nói, hiện thủy điện đang thi công, có rất nhiều người ra vào, mà những đàn ong vẫn bám trụ tại đây hơn 3 tháng nay.

 

Hệ thống trục tời của thủy điện có nhiều đàn ong đóng tổ.
Hệ thống trục tời của thủy điện có nhiều đàn ong đóng tổ.

Theo những người công nhân đang thi công thủy điện nói trên cho biết. Khi thủy điện lắp đặt hệ thống thiết bị này được một thời gian ngắn thì đàn ong bắt đầu đến đây làm tổ. Mặc dù mỗi ngày có hàng chục người làm việc với thiết bị này gây nên tiếng động khá lớn, nhưng đàn ong vẫn không đi mà các đàn ong khác cũng về. Đến nay, số lượng đàn ong đến đóng tổ tại đây đã lên đến con số 12.

 

Mọi người phỏng đoán đây là những tổ ong mật (còn có tên gọi khác là ong thường) nên nó rất hiền lành.
Mọi người phỏng đoán đây là những tổ ong mật (còn có tên gọi khác là ong thường) nên nó rất hiền lành.

“Những tổ ong này nó rất lành, chúng tôi đã quen với việc thi công công trình mà có sự hiện diện của những tổ ong này. Có nhiều vật liệu còn chạm vào làm tung cả tổ ong nhưng rồi nó vẫn không hề đi. Khi đàn ong đầu tiên mới về, do sợ bị chúng đốt, gây ảnh hưởng đến việc thi công nên mọi người cũng đã đề ra các phương án để đuổi đàn ong đi. Tuy nhiên, thời gian sau phát hiện ra những đàn ong rất lành. Chúng còn giỏi trong việc dự báo thời tiết, khi nào đàn ong về tụ đông thì thời gian đó chúng tôi biết rằng hôm đó trời sắp mưa”  - một công nhân cho biết thêm.

 

Những tổ ong đóng đủ các nới trên trục tời này.
Những tổ ong đóng khắp các nơi trên trục tời này.

 

Phương - Cường

;
.
.