.

Thú chơi gỗ bách xanh quý hiếm

.

(Baonghean.vn) – Gỗ bách xanh, đồng bào Thái thường gọi là 'may hình' (cây gỗ thơm), được giới chơi đồ gỗ săn lùng vì cho rằng thỏa mãn các yếu tố phong thủy, đắc tài, đắc lộc. Tuy nhiên việc sở hữu một vật dụng từ loài gỗ này là điều không hề dễ dàng.

Thoạt nhìn bề ngoài, những đôi đũa trong bức ảnh không khác gì so với các đôi đũa khác. Có điều, những đôi đũa này được làm từ loài gỗ bách xánh, một loại thuộc nhóm IIA (Nhóm quý hiếm cần được bảo vệ đặc biệt).
Thoạt nhìn, những đôi đũa này hết sức bình thường. Thực tế chúng được làm từ loài gỗ bách xanh - loại thuộc nhóm IIA (Nhóm quý hiếm cần được bảo vệ đặc biệt).
Chiếc lọ đựng tăm cũng được tạo nên từ loài gỗ quý hiếm này đang thuộc quyền sở hữu của một gia đình sống trên địa bản huyện Quế Phong. Điểm đặc biệt của loài gỗ bách xanh là nó có mùi thơm rất dễ chịu, vì thế khi sử dụng để loài gỗ này làm vật dụng trong gia đình sẽ mang lại mùi thơm thoang thoảng trong ngôi nhà của bạn.
Chiếc lọ đựng tăm cũng được tạo nên từ loài gỗ quý hiếm này đang thuộc quyền sở hữu của một gia đình sống tại huyện Quế Phong. Điểm đặc biệt của loài gỗ bách xanh là có mùi thơm rất dễ chịu. Sử dụng vật dụng được chế tác từ gỗ bách xanh, ngôi nhà luôn thoảng nhẹ hương thơm.
Nó còn là loài gỗ nổi tiếng với độ bền hàng trăm năm, luôn giữ được màu sắc riêng lâu dài.
Loài gỗ bách xanh luôn giữ được những vân mây đặc trưng.
Chiếc bình nhỏ nhắn này được gia chủ tạo ra để đừng đồ vật. Thoạt nhìn rất đơn giản và nhỏ nhắn, nhưng nó được các tay săn đồ gỗ trả giá hàng triệu đồng.
Chiếc bình nhỏ được làm bằng gỗ bách xanh. 
Chiếc khay đựng trà có tạc hình con rồng cũng được tạo nên từ loài gỗ bách xanh quý hiếm của một gia đình ở một huyện miền núi Nghệ An.
Chiếc khay đựng trà có tạc hình rồng cũng được tạo nên từ loài gỗ bách xanh quý hiếm của một gia đình ở huyện Quế Phong - Nghệ An
Bức tượng Di Lặc cũng được tạo nên từ loài gỗ Bách Xanh. Nó vừa thỏa mãn cho chủ nhà về quan niệm phong thủy, vừa mang lại mùi thơm thoang thoảng cho chủ hộ gia đình.
Trong quan niệm của giới "chơi" đồ gỗ, bách xanh thỏa mãn các yêu cầu về  phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc cho các gia chủ. Trong ảnh là bức tượng Phật Di Lặc chế tác từ loài gỗ bách xanh. 
Gỗ bách xanh có 2 màu chủ yếu là bách xanh màu đen, và vàng. Nói về giá trị, loài bách xanh màu đen có giá trị hơn bách xanh màu vàng. Ảnh trên là chiếc khay đựng tàn thuốc lá cũng được chế từ tạc từ loài gỗ bách xanh màu đen.
Gỗ bách xanh có 2 màu chủ yếu là đen, và vàng. Chiếc gạt tàn thuốc lá làm từ loài gỗ bách xanh màu đen.
Đôi bình hoa bằng gỗ bách xanh trang trí trong gia đình.
 Cặp lục bình từ loài bách xanh màu đen.
Những đường vân của loài gỗ quý này cũng là “đặc sản” mà nó vốn có. Một người thợ sống trên địa bàn xã Châu Thôn, Quế Phong đã tạc chiếc ấm trà từ loài gỗ bách xanh để trang trí cho ngôi nhà của mình.
Nậm trà bách xanh do một người dân ở xã Châu Thôn (Quế Phong) chế tác trang trí.
Gỗ bách xanh, đồng bào Thái thường gọi là May Hình (Cây gỗ thơm), được phân bổ nhiều ở các tỉnh Bắc Trung bộ và Tây Bắc. Đây là một trong những loài cây có giá trị kinh tế cao, nằm vào nhóm cần được bảo vệ đặc biệt. Những vật dụng trên đây được người dan sống trên địa bàn phải tích góp với thời gian lâu dài. Thoạt nhìn rất đơn giản nhưng không phải ải cũng có được.
Hiện nay, loài gỗ này rất hiếm. Những vật dụng người ta nhìn thấy chủ yếu được các gia chủ lưu giữ từ nhiều năm trước và được giới chơi đồ gỗ ưa thích, trả giá cao.

Bách xanh (Tùng hương) Calocedrus macrolepis Kurz - họ Cupressaceae : Đây là loài cây gỗ lớn thường xanh có thể cao trên 30m, đường kính hơn 1 m, những cá thể hiện nay nếu còn trong tự nhiên với độ tuổi rất cổ, hơn 400 năm tuổi. Bách Xanh  đang có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu. Gỗ Bách Xanh thường có màu vàng, nâu lợt, màu nâu hay xen khaki. Gỗ Bách xanh có nhiều nhựa, tinh dầu tạo chất màu “xanh” trong thớ gỗ và cũng là đặc tính tạo ra mùi hương của gỗ.

Cây Bách Xanh ở Việt Nam thường có ở Lào Cai (Sapa), Hòa Bình, Hà Tây (Ba Vì), ở độ cao 1100 – 1200m), Đắc Lắc, Lâm Đồng (Đà Lạt), Khánh Hòa (Nha Trang: núi Tou Ha), Ninh Thuận và một số ít ở Bắc trung bộ.

Gỗ Bách Xanh được xếp vào danh sách các loại gỗ cấm khai thác ở Việt Nam (nhóm IA).

Hồ Phương

 

;
.
.