.

Vườn Quốc gia Pù Mát kỷ niệm 20 năm thành lập

.

(Baonghean.vn)- Ngày 17/12, Vườn Quốc gia Pù Mát tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đinh Viết Hồng - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số Sở, ngành cấp tỉnh và huyện Con Cuông, cùng đông đảo các thệ hệ cán bộ, nhân viên.

Trên cơ sở điều tra, khảo sát, xây dựng luận chứng được Hội đồng thẩm định phê duyệt, ngày 28/12/1995, UBND tỉnh ban hành Quyết thành lập Khu BTTN Pù Mát, đến ngày 17/12/1996 tổ chức lễ ra mắt và đi vào hoạt động. Chức năng của Khu BTTN Pù Mát là bảo tồn tính đa dạng sinh học của 91.113  ha rừng và đất rừng, tăng cường khả năng phòng hộ của rừng đầu nguồn.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của cán bộ, nhân viên VQG Pù Mát.
Tiết mục văn nghệ chào mừng của cán bộ, nhân viên VQG Pù Mát.

Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, giáo dục nâng cao nhận thức môi trường, tổ chức thực hiện dịch vụ du lịch, góp phần cùng cấp ủy và chính quyền địa phương phát triển bền vững kinh tế vùng đệm. Do tính chất quan trọng trong việc giữ gìn hệ sinh thái rừng trên núi đất khu vực Bắc Trường Sơn, ngày 08/11/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định chuyển hạng Khu BTTN Pù Mát tỉnh Nghệ An thành Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát.

Đông đảo đại biểu và các thế hệ cán bộ, nhân viên về dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VQG Pù Mát.
Đông đảo đại biểu và các thế hệ cán bộ, nhân viên về dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VQG Pù Mát.

20 năm qua, VQG Pù Mát đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, là VQG có độ che phủ cao nhất cả nước (hơn 80%), đời sống người dân vùng lõi và vùng đệm được cải thiện, cơ bản chấm dứt tình trạng khai thác lâm sản và săn bắt động vật hoang dã trên toàn bộ lâm phần. Hợp tác với các đơn vị, tổ chức, các trường học, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học.

VQG Pù Mát trở thành điểm du lịch sinh thái
VQG Pù Mát trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. (Ảnh: Sách Nguyễn)

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học được chú trọng, VQG Pù Mát trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và được Chính phủ, các bộ, ngành và UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Thừa lệnh Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho lãnh đạo VQG Pù Mát.
Thừa ủy quyền, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo VQG Pù Mát và trao Bức trướng của Tỉnh ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ tỉnh tặng VQG Pù Mát.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đinh Viết Hồng ghi nhận và chúc mừng những kết quả VQG Pù Mát đã đạt được. Đồng thời yêu cầu cán bộ, nhân viên không ngừng nâng cao nghiệp vụ, xây dựng mối đoàn kết để nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ rừng. Chủ động hợp tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học, tăng cường công tác phối hợp và quảng bá hình ảnh để khai thác tiềm năng du lịch, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Đồng chí Đinh Viết Hồng  trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể.
Đồng chí Đinh Viết Hồng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân VQG Pù Mát.

Dịp này, VQG Pù Mát được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 4 tập thể, 7 cá nhận được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.  

Công Kiên

 

;
.
.