.

Xã vùng cao có 2 sản phụ sinh 3

.

(Baonghean.vn) - Xã vùng cao Phúc Sơn (Anh Sơn) 3 năm trở lại đây có tới 2 sản phụ sinh 3. Đây là những trường hợp hiếm có bởi các sản phụ đều sinh thường.

Ngày 8/1/2013, bệnh viện Đa khoa huyện Anh Sơn tiếp nhận sản phụ Phạm Thị Dung ở xóm 2 (xã Phúc Sơn). Qua siêu âm, các bác sĩ cho hay chị Dung mang thai 3. Qua hội chẩn, bệnh viện đã cho chị sinh thường. Kết quả, 3 bé trai đã chào đời khỏe mạnh. Cháu thứ nhất, Nguyễn Hữu Đạo nặng 2,2 kg, cháu thứ 2 Nguyễn Hữu Đức nặng 2,4 kg và cháu thứ 3 Nguyễn Hữu Độ nặng 2,2 kg.

 

3 cháu Nguyễn Hữu Đạo, Nguyễn Hữu Đức, Nguyễn Hữu Độ phát triển khỏe mạnh, bụ bẫm.
3 cháu Nguyễn Hữu Đạo, Nguyễn Hữu Đức, Nguyễn Hữu Độ con của chị Phạm Thị Dung.

Hiện nay, cả 3 bé Đạo, Đức, Độ đều đã vào học mẫu giáo và phát triển khỏe mạnh. Được biết, gia đình anh Nguyễn Hữu Vinh (45 tuổi) và chị Phạm Thị Dung (41 tuổi) thuộc hộ nghèo ở xã Phúc Sơn. Hàng ngày chị Dung làm ruộng nuôi con còn anh Vinh thỉnh thoảng làm phụ hồ kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, từ đầu năm 2016, anh Nguyễn Hữu Vinh bị thoát vị đĩa đệm và vôi hóa cột sống nên cuộc sống ngày càng khó khăn.

Anh Vinh cho biết: “Bây giờ thu nhập gia đình đều dựa vào vợ và đứa con gái đầu đang đi làm thuê ở Vinh nên cuộc sống rất vất vả. Các cháu đang tuổi phát triển, chơi ngoan nhưng vợ chồng tôi nhiều lúc rất bí bách không đáp ứng đủ cho con. Nghĩ mà tội các con quá”.

Cũng tại bệnh viện Đa khoa huyện Anh Sơn, vào lúc 4 giờ sáng 30/4/2016 bệnh viện đã tiếp nhận 1 sản phụ ở xã Phúc Sơn sinh thường 3 bé gái.

Theo đó, vào lúc 23 giờ ngày 29/4, sản phụ Lê Thị Thúy Hằng (xóm 12) có triệu chứng chuyển dạ nên người nhà đưa vào bệnh viên đa khoa huyện để sinh. Khoảng 4 giờ sáng, chị Hằng sinh 3 cháu gái.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hải Yến - bác sĩ chuyên khoa sản 1 của bệnh viện cho biết, 2 cháu gái đầu sinh thuận ngôi nên việc đỡ cùng bình thường, còn cháu thứ 3 sinh ngôi ngược (chân ra trước) nên khó khăn hơn. Cháu thứ nhất cân nặng 2,1 kg còn 2 cháu sau đều nặng 2,0 kg. Các cháu đều khỏe mạnh.

 

Chị Lê Thị Thúy Hằng bên cháu gái Đặng Thị Thùy Chi.
Chị Lê Thị Thúy Hằng bên cháu gái Đặng Thị Thùy Chi.

Anh Đặng Đình Chung (32 tuổi) và chị Lê Thị Thúy Hằng (25 tuổi) kết hôn với nhau đã hơn 5 năm nay, đây là lần sinh thứ 2 của chị Hằng. Vợ chồng anh cho biết, khi đi siêu âm, nghe bác sĩ bảo rằng chị mang 3 thai, cả gia đình đều vui mừng. Tuy nhiên, khi các cháu Đặng Thị Thùy Dương, Đặng Thị Thùy Chi và Đặng Thị Thùy Nhi được 4 tháng tuổi thì bị bệnh viêm phổi. Mặc dù gia đình đã tốn kém nhiều tiền của chữa bệnh cho cháu tại 1 bệnh viện ở Vinh nhưng cháu đầu Đặng Thị Thùy Dương vẫn không qua khỏi.

 

Hai cháu Thùy Nhi và Thùy Chi.
Hai cháu Thùy Nhi và Thùy Chi.

Hiện, 2 cháu Thùy Chi và Thùy Nhi đều phát triển tốt và đã biết bò. Gia đình anh Chung và chị Hằng đều thuộc hộ nghèo, cuộc sống chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng. Chị Hằng cho biết từ khi sinh 3 cháu đến nay chị không có thời gian làm việc, lúc nào cũng một lúc trông nom 3 cháu nên mọi thu nhập gia đình đều phụ thuộc vào chồng.

Như vậy có thể thấy rằng đây đều là những trường hợp sinh 3 đặc biệt trên xã vùng cao Phúc Sơn. Những trường hợp này đều thuộc diện gia đình khó khăn tuy nhiên được làm bố, làm mẹ một lúc cùng 3 bé là 1 niềm hạnh phúc lớn đối với họ./.

Đào Thọ

;
.
.