.

Bộ nồi cổ bằng đồng độc đáo ở miền Tây Nghệ An

.

(Baonghean.vn)- Bộ nồi cổ của ông Kha Văn Giáo, bản Xiềng, xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông)  gồm 9 chiếc được đúc bằng đồng có lịch sử hàng trăm năm với nhiều kiểu dáng và họa tiết độc đáo.

 

Xem bộ nồi cổ của gia đình ông Kha Văn Giáo:

 

Bộ nồi có tổng tất cả 9 chiếc được ông tổ tiên của gia đình ông Kha Văn Giáo giữ lại đến bây giờ. Theo ông Giáo cho biết, ngày xưa, những bộ nồi này chỉ sử dụng vào những ngày lễ, ngày tết, đám cưới...
Bộ nồi có 9 chiếc được tổ tiên của gia đình ông Kha Văn Giáo gìn giữ đến ngày nay. Ông Giáo cho biết, xưa kia, những bộ nồi này chỉ sử dụng vào dịp lễ, Tết... Ảnh: Hồ Phương
Những chiếc nồi đồng có các kiểu dáng khác nhau. Những chiếc nồi có các kiểu dáng và kích cỡ từ nhỏ đến to khác nhau, vì thế muốn xếp hết sức gọn gàng.
Những chiếc nồi đồng có kiểu dáng khác nhau từ nhỏ đến to, vì thế dễ dàng sắp xếp cất giữ. Ảnh: Hồ Phương
Điều đặc biệt, tất cả 9 chiếc nồi đều được đúc bằng đồng rất chắc chắn. Đã có nhiều người đến hỏi mua với giá không hề nhỏ nhưng gia đình ông... không bán.
Điều đặc biệt, tất cả 9 chiếc nồi đều được đúc bằng đồng. Ông Giáo cho biết, đã có nhiều người đến hỏi mua với giá cao nhưng gia đình không bán. Ảnh: Hồ Phương
Những chiếc nồi lớn được gắn 4 chiếc quai cầm để đảm bảo cho người dùng có thể vận chuyển dễ dàng trong lúc nấu nướng. Với những chiếc nhỏ hơn chỉ được thiết kế 2 quai cầm.
Những chiếc nồi lớn được đúc 4 chiếc quai, những chiếc nhỏ hơn chỉ có 2 quai cầm. Ảnh: Hồ Phương
Và những chiếc nhỏ hơn thì không thiết kế quai cầm.
Chiếc nhỏ nhất trong bộ nồi. Ảnh: Hồ Phương
Trong một số chiếc nồi có nhiều họa tiết rất lạ mắt, giống họa tiết trên những chiếc trống đồng của người Việt cổ.
 1 trong 9 chiếc nồi có họa tiết lạ mắt, giống họa tiết chim hạc trên những chiếc trống đồng. Ảnh: Hồ Phương
Những họa tiết này tạo điểm nhấn đặc biệt cho bộ nồi cổ này.
Họa tiết này tạo điểm nhấn đặc biệt cho bộ nồi cổ. Ảnh: Hồ Phương
Theo một số người già trong xã Bình Chuẩn cho biết, ngày xưa trong xã cũng có nhiều nồi cổ, tuy nhiên để có 1 bộ như gia đình ông Kha Văn Giáo thì không nhà nào khác có nữa.
Theo một số người già ở xã Bình Chuẩn, ngày xưa trong xã cũng có nhiều nồi cổ, tuy nhiên để có 1 bộ trọn vẹn như gia đình ông Kha Văn Giáo thì chỉ có một. Ảnh: Hồ Phương
Hiện nay, bộ nồi cổ này đã không được sử dụng nữa, gia đình ông Giáo chỉ giữ lại để làm vật kỷ niệm do ông cha để lại mà thôi.
Hiện nay, bộ nồi cổ này đã không được sử dụng nữa, gia đình ông Giáo giữ gìn như "gia bảo" của tổ tiên. Ảnh: Hồ Phương.

Hồ Phương

;
.
.