.

Lạ: Cụ bà người Mông sở hữu mái tóc dài 6 mét

.

(Baonghean.vn) – Năm 60 tuổi, mái tóc cụ Vừ Y Chia mới bắt đầu dài ra. Cứ thế đến nay, mái tóc của cụ bà này đã dài tới 6 mét.

» Hiện trường kinh hoàng của hai vụ tai nạn khiến 6 người chết ở Nghệ An

 » Danh tính 6 nạn nhân tử vong trong 2 vụ tai nạn nghiêm trọng ở Quỳ Hợp
 

Chúng tôi tìm đến bản Minh Châu (xã Tri Lễ - Quế Phong) tìm gặp cụ bà Vừ Y Chia. Hỏi đến gia đình cụ, ở xã Tri Lễ này không ai là không biết bởi từ mấy chục năm nay cụ sở hữu mái tóc “độc” nhất miền biên viễn này.

Trong căn nhà nhỏ, cụ Vừ Y Chia đang ngồi sưởi ấm bên bếp lửa. Vốn không nói được tiếng Kinh nên chúng tôi phải nhờ đến người con cụ là anh Thò Bá Sinh, hiện đang công tác tại một trường học trên địa bàn xã phiên dịch lại. Cụ kể rằng: Chính xác cụ cũng không biết mình sinh năm nào nữa, theo giấy tờ thì 1925, và cụ cũng chỉ nhớ rằng đến nay đã trải qua hơn 90 mùa lúa rẫy.

Cụ Vừ Y Chia sở hữu mái tóc dài 6 mét.
Cụ Vừ Y Chia sở hữu mái tóc dài 6 mét. Ảnh: Đào Thọ

Năm cụ 60 tuổi, không hiểu sao khi tóc của những người đồng trang lứa cứ rụng nhiều như thế mà tóc cụ lại có biểu hiện dài ra. Có một điều lạ là những sợi tóc quấn lại với nhau như những sợi dây. Nghĩ rằng đây là điềm lành, cụ Vừ Y Chia cứ để thế, những sợi ngắn xung quanh thì cắt đi, chỉ nuôi sợi dài đã quấn lại. Từ đó đến nay, trải qua 32 năm, tóc cụ đã dài ra gần 6 mét.

Tuy đã hơn 90, nhưng theo lời người con trai, cụ Y Chia vẫn đi làm rẫy bình thường. Những lúc làm lụng vất vả, cụ cho tóc vào một cái túi may rộng mang sau lưng. “Phải mang như thế thôi chứ chẳng còn cách nào khác. Nhiều lúc cũng bất tiện vì mái tóc cứ như một chiếc gùi sau lưng” – anh Thò Bá Sinh nói.

 

Ngày bình thường, cụ phải quấn mái tóc lại và đựng vào chiếc túi mang sau lưng.
Ngày bình thường, cụ phải quấn mái tóc lại và đựng vào chiếc túi mang sau lưng. Ảnh: Hồ Phương

Lúc đi làm với mái tóc dài đã vất vả nhưng mỗi khi gội đầu càng vất vả hơn. Mọi việc đều do cụ tự tay làm lấy, không phiền đến ai. Theo lời cụ, chỉ khi nào trời nắng to cụ mới đem tóc từ túi đựng sau lưng ra gội. Thời gian gội thường vào khoảng 8 giờ sáng, nhưng sau đó phải ngồi phơi nắng đến tận 12 giờ trưa tóc mới khô hết được.

Mái tóc của cụ Vừ Y Chia là niềm tự hào của cả gia đình, làng bản. Anh Thò Bá Sinh cho hay, khi tóc cụ bắt đầu dài ra, không ai dám bàn đến chuyện cắt nó đi. Bởi theo mọi người, đây là phúc của cụ dành cho con cháu.

Đến nay, dù đã hơn 90 tuổi nhưng mái tóc ấy vẫn tiếp tục dài và chưa có biểu hiện dừng lại./.

Đào Thọ - Hồ Phương

;
.
.