.

Khai thác vàng trái phép cạnh Quốc lộ 48

.

(Baonghean.vn) - Với những công cụ thô sơ, nhóm người tiến hành khai thác vàng trái phép ngay cạnh QL48C, đoạn km 46 thuộc địa phận bản Khiết, xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

 

Nhóm người dân đào vàng ngay cạnh QL 48C. Ảnh Hồ Phương
Nhóm người dân đào vàng ngay cạnh QL 48C. Ảnh Hồ Phương

2 ngày nay, trên QL 48C, đoạn qua địa bàn bản Khiết, xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp,một số người dân địa phương tổ chức khai thác vàng trái phép. Dụng cụ được họ sử dụng để khai thác vàng gồm: xà beng, xô, bạng, máng chớp… Theo những người này cho hay, đây là đất rừng được nhà nước cho họ khoanh nuôi, bảo vệ theo nghị định 163 của Chính phủ (đất 163).

Phát hiện khu vực này có vàng, nhóm người này đã thuê máy múc bóc lớp đất mặt chở đi nơi khác để đổ và rồi đào sâu xuống đất tìm vàng. “Đây là ngày thứ 2 chúng tôi làm vàng ở đây. Ngày đầu tiên, trừ chi phí mỗi người thu nhập gần 1 triệu đồng”, một nười đàn ông đang đào vàng chia sẻ.

 

Quan sát của phóng viên, vị trí mà nhóm người nói trên khai thác vàng là nơi có địa hình dốc chỉ cách lòng QL 48C chừng 4m. Nơi những người này đào đãi vàng là tầng đất mềm, địa hình thẳng đứng và có thể sụt bất cứ lúc nào. Đặc biệt, việc khai thác gần tuyến QL không chỉ tạo một hệ lụy không tốt mà còn sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông qua lại trên tuyến đường này vào mùa mưa bão.

Trao đổi với PV, ông Lê Sỹ Hào, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳ Hợp khẳng định, trên địa bàn xã Nam Sơn hiện nay không có khu vực nào được phép khai thác cả. Việc người dân đang tự ý đào đãi vàng chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

 

[gg_video]1266[/gg_video]

 

Điểm khai thác vàng nằm cạnh QL 48C gây hệ lụy không nhỏ cho những ai đi qua tuyến đường này. Ảnh Hồ Phương
Điểm khai thác vàng nằm cạnh QL 48C gây hệ lụy không nhỏ cho những ai đi qua tuyến đường này. Ảnh Hồ Phương

Ông Lương Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp cho biết: Sau khi có thông tin, xã đã cử cán bộ lên tiến hành kiểm tra, xử lý. Qua kiểm tra xác định, có 2 cá nhân là Mạc Văn Long, bản Khiết và Mạc Văn Kế, bản Cha Hang, xã Nam Sơn đã tiến hành cho máy múc vào khai thác, chở đất về nhà đãi vàng và xã đã đến nhắc nhở.

Hồ Phương

;
.
.